Vun vén hạnh phúc trọn đời 

Nhà cô Nguyễn Thị Tám nằm trong con kinh nhỏ của ấp Trường Khương, xã Trường Long, huyện Phong Điền. Ngôi nhà khang trang với khoảng sân ngập tràn sắc xanh cây kiểng là mái ấm yêu thương của vợ chồng cô. 68 năm đời người, cô Tám nói rằng: Hạnh phúc gia đình là điều cô tâm niệm phải vun vén trọn đời.

Đến thăm nhà vào buổi chiều, cô chú Tám đang loay hoay chăm tỉa mấy cây kiểng trước sân nhà. Hai ông bà trò chuyện, chốc chốc cười hạnh phúc. Được một lúc cô Tám hối chú vào nhà nghỉ uống nước, sợ chú mệt vì trong người có bệnh. Cô Tám kể, mấy năm nay chú không được khỏe nên cô lo nhiều, từ quán xuyến chuyện gia đình đến chăm sóc vườn tược. Lúc trước là vườn vú sữa, giờ là sầu riêng rồi xen canh mít, một tay cô Tám chăm sóc nhưng lúc nào cũng sum suê trái ngọt.

Thuở còn con gái, cô Tám vốn là hộ sinh, làm ở nội ô Cần Thơ. Sau khi có chồng, vợ chồng cô về Trường Long lập nghiệp. Với mấy công đất vườn cha mẹ cho, phải canh tác để nuôi sống gia đình với 4 đứa con không phải là điều dễ dàng và vợ chồng cô Tám đã phải gánh gồng để qua cơn bĩ cực. Nay các con cô đều đã trưởng thành, có công việc ổn định và cô chú có căn nhà khang trang để “dưỡng già”. Họ gọi đó là thành quả đời người.

Cô chú có 2 cô con gái đã có gia đình và 2 người con trai chưa lập gia đình. Cô kể, sống trong gia đình nghèo nên từ nhỏ cô đã dạy các con tự lập. Con trai, con gái gì cũng phải biết nấu ăn, giặt giũ, quét dọn nhà cửa. Anh con trai Út đang sống với cô chú, hiện công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền. Đi làm thì thôi, về nhà là quét dọn nhà cửa, phụ mẹ nấu cơm… Hỏi cô Tám điều gì là quan trọng nhất khi cô dạy con, cô trả lời ngay: “Biết nhận lỗi và biết thứ tha”. Với cô, bất kỳ ai thì hai điều này cũng rất quan trọng vì: “Biết nhận lỗi thì mình mới lớn ra và tha thứ cho người ta cũng là cho mình cơ hội”. Điều này cũng được chú Nguyễn Văn Hòa, chồng cô Tám, đồng tình và chia sẻ rằng, rất vui vì bây giờ các con đã là người hữu ích.

Bài học ấy giờ cô chú lại dạy 2 cháu ngoại của mình. Mỗi em giờ làm chủ một xe bánh mì chay ở quận Ninh Kiều. Mỗi sáng, cô Tám cùng anh con trai Út lại từ Trường Long chạy xe ra để phụ cháu bán bánh. Cô nói, lời lãi bao nhiêu không quan trọng, cần nhất là cho cháu cái nghề, biết giao tiếp, mưu sinh để trưởng thành.

***

Nhắc đến câu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, cô Tám là một điển hình thấy rõ. Suốt 22 năm liền cô Tám là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Trường Khương và Tổ trưởng Tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội của ấp. Cô mới “về hưu” cách đây mấy tháng. Cách đây 20 năm, cô còn làm công tác phụ nữ ở ấp, “Cô Tám Phụ nữ” luôn được nhắc đến khi bà con khó khăn cần nguồn vốn, tư vấn chăm sóc sức khỏe, hạnh phúc gia đình… Mấy năm trước, cô Tám còn là chủ nhiệm câu lạc bộ trồng vú sữa của ấp, chia sẻ hết lòng cho bà con về kỹ thuật trồng vú sữa, đầu ra cho
nông sản…

Vợ chồng cô Tám bên khoảng sân nhà đầy cây kiểng.

Cô Tám còn là một điển hình đẹp về tình làng nghĩa xóm, tương trợ lẫn nhau. Mỗi năm, cô dành một số tiền kha khá để giúp các hoàn cảnh khó khăn. Gia đình anh V.V.Đ cách nhà cô Tám không xa có hoàn cảnh khó khăn với 3 con nhỏ, lại vừa rước mẹ bị liệt từ Sóc Trăng về phụng dưỡng. Thấy vậy, cô Tám đã mua xe đẩy cho mẹ anh Đ; hằng tháng lại tặng thuốc men, gạo, nhu yếu phẩm… Có gì ngon thì cô Tám cũng đem lại biếu. Ngay cả căn nhà anh Đ đang ở cũng do cô Tám xin hỗ trợ cách đây 4-5 năm. Cô Sáu, mẹ anh Đ, nói: “Cô Tám lo cho gia đình tui lắm. Tui biết ơn nhiều”. Hay là trường hợp chị L.T.T lúc bị ung thư đã được cô Tám vận động hỗ trợ và sau khi chị qua đời cách đây không lâu, cô Tám lại lo cho gia đình chị, gần nhất là mua bảo hiểm y tế cho con chị T.  Còn nhiều câu chuyện khác nữa, nhưng cô Tám ngại kể, bởi với cô, chuyện đó nhỏ thôi!

 ***

Ra về, cứ nhớ mãi hình ảnh đôi vợ chồng lưng đã còng, đầu đã bạc lụi hụi cắt kiểng, cho gà ăn, mời nhau từng ly nước, lại cảm nhận về hạnh phúc đời người. Những việc làm nhỏ đã góp nên một hạnh phúc lớn. Gia đình cô Nguyễn Thị Tám vừa được UBND TP Cần Thơ tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong xây dựng Gia đình văn hóa tiêu biểu giai đoạn 2009-2018.

Bài, ảnh: Đăng Huỳnh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.