“Việt Nam tươi đẹp, Trung Quốc tươi đẹp”

Toàn cảnh buổi lễ Khai mạc triển lãm ảnh sáng nay tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Triển lãm được tổ chức nhằm triển khai nhận thức chung đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc, nhiều hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa đã được các cấp, các ngành, các địa phương hai nước chú trọng tổ chức trong thời gian qua. 

Các đại biểu cấp cao hai nước tham dự buổi lễ

Tham dự buổi lễ, về phía nước bạn Trung Quốc có ông Quách Vệ Dân – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Hồng Tiểu Dũng – Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, bà Trần Thực – Phó Tổng Biên tập Cục Xuất bản phát hành ngoại văn Trung Quốc, cùng nhiều cán bộ, phóng viên của Báo ảnh Trung Quốc, phóng viên các cơ quan báo chí, truyền hình của Trung Quốc tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Hoài Dương – Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Thắng – Tổng Biên tập Báo ảnh Việt Nam, ông Vũ Mạnh Hà – Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội. 

Theo lời mời, thay mặt Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam – Chủ tịch Hội Vũ Quốc Khánh cũng đã tham dự sự kiện văn hóa ý nghĩa này.

Ông Quách Vệ Dân – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, thay mặt đoàn Trung Quốc, ông Quách Vệ Dân – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc đã một lần nữa khẳng định mối quan hệ tốt đẹp mà Chính phủ và nhân dân hai nước đã xây dựng và gìn giữ được trong suốt những năm qua, đồng thời ghi nhận sự thành công của triển lãm ảnh ý nghĩa này trong việc góp phần thắt chặt thêm tình “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” của hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Từ trái qua phải: bà Trần Thực – Phó Tổng Biên tập Cục Xuất bản phát hành ngoại văn Trung Quốc, ông Hồng Tiểu Dũng – Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Quách Vệ Dân – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Nguyễn Hoài Dương – Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Thắng – Tổng Biên tập Báo ảnh Việt Nam, ông Vũ Mạnh Hà – Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cắt băng khai mạc Triển lãm.

Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm tại không gian trưng bày triển lãm

Ông Vũ Đào – Chủ tịch Báo Ảnh Trung Quốc giới thiệu nội dung triển lãm ảnh phía Trung Quốc với các đại biểu

Ông Quách Vệ Dân – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc (người đứng ngoài cùng bên trái) cùng đoàn đại biểu thích thú với phần giới thiệu triển lãm của ông Nguyễn Thắng – Tổng Biên tập Báo ảnh Việt Nam, đại điện đơn vị phối hợp thực hiện Triển lãm lần này.

Triển lãm giới thiệu 81 bức ảnh tiêu biểu, chuyển tải các giá trị văn hóa và khắc họa vẻ đẹp của thiên nhiên và người dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Đây là hoạt động góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới. 

 
Triển lãm mở cửa phục vụ du khách đến hết ngày 15/11/2017.

Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu trưng bày tại triển lãm:

Lấy đề tài là bảo vệ loài chim quý hiếm của thế giới “Cò lửa”, vũ kịch “Chu Hoàn” của Trung Quốc đề cao tinh thần yêu chuộng hòa bình của con người và thiên nhiên, được mệnh danh là “vở kịch hồ thiên nga của phương Đông”.

Thượng Hải là trung tâm kinh tế của Trung Quốc, cũng là trung tâm tài chính nổi tiếng toàn cầu, là một trong những thành phố có quy mô về dân số và diện tích lớn nhất trên thế giới.

Khu thắng cảnh thiên nhiên Vũ Lăng Nguyên nằm ở thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Ruộng bậc thang ở Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái, Việt Nam đẹp mướt mắt với những tầng tầng lớp lớp của mầu lúa, mạ – vàng, xanh đan xen nhau.

Đình So thuộc địa phận thôn So, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Ngày 10/9/2016, cây cầu Bắc Bàn Giang nối thông đường cao tốc từ Tất Tiết đến Đô Cách (Trung Quốc) chính thức được hợp long. Đây là cây cầu cao nhất thế giới với độ cao 569,66m so với mặt nước sông.

Võ thuật hay còn gọi là công phu Trung Quốc không chỉ nhận được sự yêu thích của người dân Trung Quốc, mà còn được bè bạn năm châu đón nhận. 

Tòa thánh Tây Ninh của Hội thánh Cao Đài tọa lạc tại thành phố Tây Ninh, Việt Nam, với phong cách kiến trúc Đông Tây kết hợp. 

Em bé người Trung Quốc đón tết truyền thống của người Trung Quốc.

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh nằm ở Đông Bắc Việt Nam, có nghìn hòn đảo lớn nhỏ với các hình thù kỳ bí và các động đá vôi lạ mắt. Ngoài ra, Vịnh Hạ Long còn có hệ sinh thái rừng ngập mặn, quần thể san hô, rừng cây nhiệt đới… với hàng ngàn loại động thực vật. Năm 1994, Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất của Việt Nam, là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, du lịch và thương mại quốc tế của cả nước.


Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có truyền thống hữu nghị lâu đời, núi sông liền một dải. Hai nước đều theo thể chế xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo, hiện đều đang trong quá trình cải cách sâu rộng. Hai nước đã ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, tình hữu nghị giữa hai nước đạt được những thành tựu ngày càng to lớn.
 
Năm 2016, Việt Nam lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN và Trung Quốc đã 13 năm liên tiếp là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trước tình trạng ảm đạm của thương mại toàn cầu, kim ngạch thương mại hai nước Việt Nam – Trung Quốc đi theo xu thế tăng trưởng, năm 2016 đạt kỷ lục mới về kim ngạch thương mại là 98,2 tỷ USD. Tổng lượng người xuất nhập cảnh giữa hai nước cán mốc 3 triệu lượt vào năm 2014.
 
Hiện nay, lượng du khách Trung Quốc chiếm 1/4 lượng khách nước ngoài đến Việt Nam, đồng thời lượng du khách Việt Nam cũng đứng đầu tổng lượng khách Đông Nam Á đến du lịch tại Trung Quốc. Khi khoảng cách về không gian và thời gian ngày càng rút ngắn như hiện nay, nhân dân hai nước có thêm cơ hội giao lưu, thăm hỏi và thưởng ngoạn cảnh đẹp lẫn nhau.
  
“Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” là phương châm phát triển quan hệ của hai nước Việt Nam-Trung Quốc. Năm 2004, Việt Nam đề xuất xây dựng “hai hành lang, một vành đai”, đã mở ra một con đường mới trong sự hợp tác của hai nước; Năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất cùng xây dựng sáng kiến “Vành đai và con đường”, mở ra một trang mới cho quan hệ song phương.  
 
Đến nay, lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được nhận thức chung về thúc đẩy kết nối khuôn khổ “hai hành lang, một vành đai” và sáng kiến “Vành đai và con đường” phù hợp với lợi ích, khả năng, điều kiện của mỗi nước.
 
​Ngày nay, nhân dân hai nước tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện lên tầm cao mới, cùng viết nên trang sử theo đuổi giấc mơ thời đại mới”.
 
Tin, ảnh: Hoàng Trang – Ảnh tác phẩm do BTC cung cấp

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.