VIA 57 west dưới góc ảnh của Iwan Baan

bjarke-ingels-group-BIG-via-57-west-courtscraper-new-york-iwan-baan-designboom-04

Với độ cao 830 000 foot ( đơn vị chiều dài của Anh bằng 0,3048m) kết hợp giữa tính đông đúc của các toà nhà trọc trời kiểu Mỹ với những không gian công cộng theo phong cách sân vườn ở Châu Âu, có đến 709 khu căn hộ riêng bao gồm 1 khu vườn được đặt chính giữa trung tâm của toà nhà. 

 


Ảnh chụp từ trên cao của toà nhà với không gian công cộng và sân trong

 

 

BIG (Bjarke Ingels Group) được uỷ quyền bởi tổ chức thiết kế để tiến hành thiết kế toà nhà này vào mùa xuân năm 2010, và đến năm 2011 thì tiến hành việc xây dựng. Tổng diện tích chiếm gần như hết toàn bộ phần đất cạnh bờ sông Hudson, toàn nhà 32 tầng này đã bắt đầu mở chào đón người dân vào đầu năm nay, và sẽ hoàn thành toàn bộ công trình vào mùa thu năm 2016. Góc đỉnh của toà nhà này nằm ở hướng Đông-Bắc cao đến 450 feet, nó gần như là vi trí quan sát tối đa toàn bộ các khu cao ốc và khu vực quan cảnh bờ sông. Hình dáng toà nhà thay đổi phụ thuộc vào vị trí quan sát của người xem; nếu như ở phía Tây nó có dạng hình kim tự tháp biến thể thì ở phía Đông toà nhà này xuất hiện như một đường xoắn ốc thanh mảnh. 

 

 

Khu vườn chung được đặt ở trung tâm toà nhà

 

 

Khu vườn chung được thiết kế như là một “đô thị ốc đảo”, bắt nguồn từ kiểu dáng phổ biến ở Copenhagen. Sân chung có tỉ lệ hoàn hảo giống với Công viên trung tâm New York, với tỉ lệ nhỏ hơn 13 000 lần. Khu vườn được sáng tạo bởi nhà thiết kế cảnh quan của hãng Starr Whitehouse, sân vườn chuyển đổi từ dạng khu vườn bóng râm ở phía Đông trở thành một cánh đồng cỏ nắng ấm ở phía Tây, người ta trồng những giống cây đặc tính mới, và có đến 47 loại thực vật bản địa khác.

 


bjarke-ingels-group-BIG-via-57-west-courtscraper-new-york-iwan-baan-designboom-04
 

Hình dạng của toà nhà thay đổi dựa vào vị trí của người xem

 

 

Trong vài thập kỷ trở lại, một số các khu đô thị phát triển rất hứng thú với việc phối hợp hài hoà giữa không gian tự nhiên và công cộng, được gom chung lại về một mạng lưới mà ở đó không bị chi phối bởi sự ảnh hưởng của nền công nghiệp nặng, được giải phóng không gian thành phố; việc mở rộng các khu phố đi bộ, quảng trường, làn xe đạp, các làn cầu vượt và toà nhà ống khói công nghiệp được tái tạo thành công viên. Nhóm Bjarke Ingels mô tả : “Toạ lạc ở đầu phía Bắc công viên sông Hudson, dự án VIA tiếp tục được phép cách mạng xanh các không gian mở để xâm nhập vào cơ cấu đô thị điện lưới ở thành phố Manhattan. Không chắc rằng sự kết này sẽ có thể đào thải một loại hình nào khỏi nhau – sân xanh và toà nhà chọc trời, song ý tưởng theo toà nhà courtscraper sẽ được triển khai đến tận đường chân trời của Manhatta.

 


bjarke-ingels-group-BIG-via-57-west-courtscraper-new-york-iwan-baan-designboom-05
 

Vào bên trong sẽ bắt gặp ngay sảnh lớn

 

 

Vào trong toà nhà, người dân sẽ được chào đón bởi một sảnh lớn, tại đó những bức tường đều được lát gạch lổm chổm, thể hiện đặc điểm của ban công sân trong. Tầng dưới bao gồm những tiện nghi tại chỗ như phòng chiếu phim, hồ bơi, sân bóng rổ trong nhà. Phía trên bao gồm một khu vực phòng thu; một, hai, ba và bốn phòng ngủ với hiên và ban công riêng.

 


bjarke-ingels-group-BIG-via-57-west-courtscraper-new-york-iwan-baan-designboom-06
 

Tường được lát gạch lổm chổm phản ánh đặc điểm của ban công sân trong

 

 

Toà nhà còn có một tác phẩm điêu khắc tám tầng của nghệ sĩ Stephen Glassman với tên gọi “Flows two ways”. Tác phẩm được đặt ở mặt tiền của toà nhà Helena liền kề. Khi hoàn thành, tầng trệt sẽ tổ chức các tiện ích công cộng bao gồm cả nhà hàng và rạp chiếu phim.

 


bjarke-ingels-group-BIG-via-57-west-courtscraper-new-york-iwan-baan-designboom-07
 

Kiểu dáng năng động thể hiện ở nội thất bên trong

 

 

Kiểu dáng năng động của toà nhà được thể hiện ở bên trong, với các vật liệu và đồ đạc được xem xét cẩn thận về tính biến dạng đàn hồi và sự tác động đến môi trường. Từng chi tiết của thiết kế đều hướng đến vấn đề tiết kiệm nước, hạn chế phụ thuộc vào năng lượng và thúc đẩy sự hài lòng của người dân. Các cửa sổ từ sàn đến trần đều làm bằng kính cường lực và bên trong đều được lát bằng sàn gỗ sồi. Bếp Hight-spec có bàn kệ và tường sau bếp được phủ bằng caesarstone trắng tinh khiết. Phòng tắm được trang bị các vật dụng riêng biệt cố định và vừa vặn. 

 

 

Sân vườn chuyển đổi từ dạng khu vườn bóng râm ở phía đông trở thành một cánh đồng cỏ nắng ấm ở phía Tây

 

 

 

Người ta trồng những giống cây đặc tính mới, và có đến 47 loại thực vật bản địa khác

 

 

 

“Đô thị ốc đảo” được bắt nguồn từ một dạng hình học phổ biến ở Copenhagen

 

 

 

Tầng dưới bao gồm các tiện nghi trong nhà bao gồm cả hồ bơi

 

 

 

Phòng giải trí cũng được trang bị bàn bi da nhỏ và bóng bàn

 

 

 

Đỉnh toà nhà cao đến 450 feet góc hướng đông-bắc

 

 

 

Tầng thứ 32 của toà nhà bắt đầu mở cửa đón khách vào tháng 5, 2016

 

 

 

 

Bản vẽ sàn / cấp độ +2

 

 

 

Bản vẽ sàn / cấp độ +4

 

 

 

Mặt chiếu phía nam

 

 


bjarke-ingels-group-BIG-via-57-west-courtscraper-new-york-iwan-baan-designboom-18
 

Mặt chiếu hướng đông và tây

 

 


bjarke-ingels-group-BIG-via-57-west-courtscraper-new-york-iwan-baan-designboom-19

 

Mặt chiếu hướng bắc

 

 

 

Chi tiết công trình

 

Tên: VIA 57 west

Vị trí: New York, Mỹ

Chương trình: Nhà ở

Tình trạng: Hoàn thành

Kích thước: 77,202 m2

Khách hàng: The Durst Organization

Cộng tác viên: SLCE architects, starr whitehouse, thornton tomasetti, dagher engineering, langan engineering, hunter roberts,enclos, philip habib & assoc, vidaris inc, nancy packes, van deusen & assoc, cerami & assoc, CPP, AKRF, glessner group, brandston partnership inc

 

Tài trợ: Bjarke Ingels, Thomas Christoffersen, Beat Schenk

Kiến trúc sư dự án: David Brown

Nhóm: Aleksander Tokarz, Alessandro Ronfini, Alessio Valmori, Alvaro Mendive, Benjamin Schulte, Birk Daugaard, Celine Jeanne, Christoffer Gotfredsen, Daniel Sundlin, Dominyka Mineikyte, Eivor Davidsen, Felicia Guldberg, Florian Oberschneider, Gabrielle Nadeau, Gül Ertekin, Ho Kyung Lee, Hongyi Jin, Julian Liang, Julianne Gola, Laura Youf, Lucian Racovitan, Marcella Martinez, Maria Nikolova, Maya Shopova, Mitesh Dixit, Nicklas a. Rasch, Ola Hariri, Riccardo Mariano, Steffan Heath, Stanley Lung, Tara Hagan, Thilani Rajarathna, Tyler Polich, Valentina Mele, Valerie Lechene, Xu Li, Yi Li

Trưởng nhóm dự án, nội bộ: David Brown

Quản lý dự án, nội bộ: Beat Schenk

Nhóm, nội bộ: Aaron Hales, Alessandro Ronfini, Brian Foster, Christoffer Gotfredsen, Ho Kyung Lee, Hongyi Jin, Ivy Hume, Jenny Chang, Lauren Turner, Mina Rafiee, Rakel Karlsdottir, Tara Hagan, Thomas Fagan, Tiago Barros, Valentina Mele. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.