Tưởng nhớ Shah Marai, phóng viên ảnh vừa thiệt mạng tại Kabul

 

 

 
 Shah Marai bắt đầu làm công việc ghi nhận các sự kiện ở Afghanistan cho AFP vào năm 1998. Ban đầu ông là cộng tác viên sau đó ông trở thành phóng viên ảnh của chính hãng này.
 
 
Trong 20 năm công tác, AFP đã phát hành 18.000 bức ảnh của ông, ghi lại những nỗi kinh hoàng của chiến tranh, nhưng cũng có những bức ảnh về cuộc sống hàng ngày bao gồm của người Afghanistan và vẻ đẹp của thiên nhiên. 
 
Ông có một khả năng đáng kinh ngạc qua nắm bắt thần thái của con người qua những khoảnh khắc. Một trong những bộ sưu tập ảnh của ông sẽ được giới thiệu dưới đây:
 
 
Ngoài những bức ảnh để đời, Shah Marai còn để lại một cuốn sách với tựa “Khi vuột mất Hy vọng” do ông viết năm 2016 về đất nước Afghanistan sau khi Mỹ rút quân và về chính vai trò của ông trong hàng loạt các sự kiện của hơn một thập kỷ trước. Ông ra đi để lại tiếc thương cho đồng nghiệp, gia đình và 6 đứa con.
 
 
Sameiullah, cậu bé đánh giày, 11 tuổi, đứng bên sườn đồi nhìn về phía nghĩa trang Karta-e-Sakhi để chờ những người khách quen. Sameiullah, con trai thứ hai trong gia đình tám người, và là trụ cột duy nhất. Cậu đi đánh giày từ sáng đến tối mịt ở phía tây Kabul, kiếm được khoảng 4 USD mỗi ngày.
 
 
Nghèo đói và mất an ninh buộc hàng ngàn trẻ em phải lao động kiếm sống.Hình ảnh Wahee, cậu bé 9 tuổi bị bắt làm “trai nhảy” đi bên cạnh chủ nhân của mình như là thú cưng…
 
 
 Một người đàn ông Afghanistan dắt lừa chở vợ trên đỉnh đồi Shahr-e-Gholghola tỉnh Bamiyan tháng 9/2009.
 
 
Bamiyan cách 200 km về phái tây bắc thủ đô Kabul. Bamiyan có những thung lũng xanh tươi trải dài hàng trăm cây số và nằm trên con đường tơ lụa nối Trung Quốc với Trung Á và còn xa hơn nữa.
 
 

 

Bamiyan là nơi có bức tượng phật 2000 năm tuổi bị Taliban phá hủy trước khi chế độ của Taliban bị lực lượng quân đội Mỹ lật đổ vào năm 2001.
 
 
 Một nhà buôn Afghanistan chờ đợi khách hàng vào sáng sớm tại một khu chợ chăn nuôi trước lễ hội Eid al-Adha. Lễ hội này giờ không còn tồn tại. Bức ảnh chụp 2/10/2014
 
 
 Nữ phi công đầu tiên của Afghanistan, Niloofar Rahmani, 23 tuổi. Bức ảnh chụp tại sân bay không quân ở Kabul vào ngày 26/4/2015. Gương mặt cô tự tin, bất chấp cái chết luôn rình rập và khuôn mẫu giới tính cổ xưa nặng nề.

 
Những đám mây tập trung trên đỉnh dãy núi Hindu Kush trong một cơn mưa vào ngày 30/4/2015
 
 
Trẻ em Afghanistan chơi với súng đồ chơi bằng nhựa ở Kabul vào ngày 8/8/2013.
 
 
Trực thăng Mi-17 của không quân Afghanistan trong cuộc tập trận tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Kabul (KMTC), ngoại ô Kabul vào ngày 17/10/2017.
 
 
Cảnh sát Afghanistan đứng gác tại một trạm kiểm soát gần Cung điện Darlaman bị tàn phá ở Kabul vào ngày 25/9/2007.
 
 
 Các phóng viên Afghanistan đang tác nghiệp tại hiện trường xung đột giữa các chiến binh Taliban và lực lượng an ninh xảy ra tại Kabul vào ngày 18/1/2010.

 
Một vụ đánh bom tự sát của Taliban đã tước đi sinh mạng của 12 người.
 
 
Những người đàn ông Afghanistan xem tàu chở nhiên liệu phát nổ ở Kabul ngày 4/8/2011.
 
 
Một đứa trẻ bị bỏ rơi ở Afghanistan đến Kabul từ tỉnh Helmand trong một trận mưa tuyết ngày 28/1/2010.
 
 
Murtaza Ahmadi, 5 tuổi, fan hâm mộ Lionel Messi, đang chơi bóng ở Kabul ngày 1/2/2016.
 
 
Một phụ nữ Afghanistan chờ nhận được viện trợ lương thực từ Chương trình Lương thực Thế giới tại Kabul ngày 13/1/2015.
 
 
Cảnh sát Afghanistan bước trên đống đổ nát của một vụ đánh bom xe tại Kabul vào ngày 7/8/2015.
 
 
Lực lượng an ninh Afghanistan đứng bên những thi thể sau vụ đánh bom tự sát tại huyện Bazarak, tỉnh Panjshir, ngày 29/5/2013.
Hoa Hạ (Theo Minh Thu – Baomoi.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.