“Tự do sáng tạo và sự đa dạng của các hình thức biểu đạt trong Mỹ thuật, Nhiếp ảnh ở Việt Nam”

 
 
Toàn cảnh buổi tọa đàm sáng nay tại Khách sạn Nikko, Hà Nội.

Buổi tọa đàm được tổ chức bởi Cục Hợp tác Quốc tế, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên phát biểu khai mạc

Tham dự và chủ trì buổi tọa đàm có ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Charlotte Lausen – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, ông Bùi Nguyên Hùng – Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả; Mời dự còn có ông Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, bà Nguyễn Phương Hòa – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế cùng đông đảo các họa sĩ, nhà Lý luận Phê bình và phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn báo chí tại Hà Nội.

 
Buổi tọa đàm xoay quanh các nội dung: Thực trạng hoạt động Mỹ thuật và Nhiếp ảnh tại Việt Nam giai đoạn hiện nay; Vấn đề bản quyền tác giả trong lĩnh vực Mỹ thuật và Nhiếp ảnh; Kinh nghiệm quốc tế trong việc phát huy tự do sáng tạo và sự đa dạng các biểu đạt văn hóa.
 

Bà Charlotte Laursen – Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu tại cuộc tọa đàm

Tự do sáng tạo và biểu đạt nghệ thuật là quyền văn hóa được ghi nhận tại các Công ước của Liên hợp quốc mà Việt Nam là thành viên. Đảng và Nhà nước ta luôn coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước. Cùng với công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước, lĩnh vực Mỹ thuật – Nhiếp ảnh Việt Nam có nhiều khởi sắc, đặc biệt trong khoảng 15 năm đầu thập niên 90 đến những năm 2000 với sự ra đời của các phòng tranh và Gallery (Mỹ thuật) và sự phát triển nhanh chóng của máy ảnh kỹ thuật số (Nhiếp ảnh).
 
Để tạo khuôn khổ pháp lý và điều kiện cho các hoạt động của lĩnh vực Mỹ thuật và Nhiếp ảnh. Chính phủ đã ban hành một số văn bản pháp lý quản lý nhà nước về lĩnh vực này.
 
Những tham luận đưa ra trong buổi tọa đàm để các nhà quản lý, hoạch định chính sách ở cấp trung ương và địa phương, các nhà nghiên cứu, phê bình, đại diện các Hiệp hội nghề nghiệp, các chủ Gallery, các Ảnh viện, các trung tâm sáng tạo, các nhà báo, các nhà hoạt động trong lĩnh vực Mỹ thuật và Nhiếp ảnh trao đổi thẳng thắn về những vấn đề mang tính thời sự trong ngành Mỹ thuật và Nhiếp ảnh Việt Nam hiện nay để tìm ra những giải pháp hiệu quả hơn trong việc đảm bảo và phát huy quyền tự do sáng tạo và biểu đạt của nghệ sĩ.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên trao đổi về vấn đề hoạt động Mỹ thuật và Nhiếp ảnh trong giai đoạn hiện nay.

 
Buổi tọa đàm đã ghi nhận 15 ý kiến của các chuyên gia, nghệ sĩ về các vấn đề: Tự do sáng tạo và cởi mở với công bố phổ biến tác phẩm Mỹ thuật và Nhiếp ảnh. Chuyện cấp giấy phép của hoạt động Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, công tác cấp phép, thanh kiểm tra tại các địa phương của Việt Nam; Vấn đề về bản quyền tác giả và quyền liên quan của lĩnh vực  Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, sử dụng các tác phẩm không xin phép…

NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam phát biểu tại cuộc tọa đàm

 
Tại buổi tọa đàm, NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam đã nêu lên một số vấn đề trong tự do sáng tạo của nghệ sĩ và vấn đề bản quyền tác giả đối với các tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh. Những năm gần đây, các triển lãm đã được nới rộng, ảnh Nude nghệ thuật đã đến được với công chúng trong các triển lãm. Mặt khác, nghệ thuật Nhiếp ảnh là hiện thực, là nghệ thuật của khoảnh khắc, nên cùng với sự phát triển của Mỹ thuật, Nhiếp ảnh với lịch sử phát triển hơn một thế kỷ qua thì giờ đây, trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ đã đặt ra cho những người làm công tác quản lý những yêu cầu xuất phát từ bên trong tư duy, cần thay đổi từ cơ chế kiểm tra, kiểm soát sang cơ chế đồng hành, phối hợp; khuyến khích sự sáng tạo đa dạng và phong phú, hướng tới giá trị nhân văn của các tác phẩm. Đồng thời ông cũng mong muốn các đơn vị quản lý xây dựng hệ thống văn bản pháp lý đủ mạnh để có thể đảm bảo quyền tác giả và quyền liên quan trong bối cảnh ngày càng phát triển đa dạng của lĩnh vực Nhiếp ảnh hiện nay. 

Cuộc tọa đàm kết thúc nhưng những ý kiến đóng góp thiết thực cho các vấn đề được đưa ra bàn thảo tại sự kiện ngày hôm nay sẽ là những tham khảo bổ ích, giá trị đối với các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách để ngày càng thu hẹp dần biên độ khoảng cách trong tự do sáng tạo, tự do biểu đạt của Mỹ thuật, Nhiếp ảnh ở Việt Nam hiện nay./.

Tin, ảnh: Thúy Chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.