Trường mầm non Hanazono-nơi ươm mầm những chòi non vùng bão ở Nhật Bản

Hanazono_1


Hanazono_1

 

Công ty thiết kế kiến trúc: công ty Hibino Sekkei và Youji no Shiro

Kiến trúc sư: Taku Hibino

Toạ lạc: tỉnh Okinawa, Nhật Bản

Diện tích: 1107 m2

Năm hoàn thành: 2015

Đảo Miyako-jima, nằm cách bờ biển Taiwan 400 cây số, là đảo lớn nhất thuộc quần đảo Miyako, tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Đây chính là nơi toạ lạc của công trình.

 


Hanazono_2

 

Vị trí đảo Miyako-jima trên lãnh thổ Nhật Bản

 

 


Hanazono_3

 

Thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới duyên hải, và cũng như hầu hết các vùng khác trên lãnh thổ Nhật Bản, đảo Miyako-jima thường xuyên phải hứng chịu những cơn bão từ biển khơi, và kiến trúc nơi đây buộc phải tìm cách thích nghi với điều này.

 


Hanazono_4

 

Mặt cắt công trình

 

 


Hanazono_4-1

 

Các hướng chiếu của công trình

 

 


Hanazono_5

 

Mặt bằng của công trình được thiết kế dài và hẹp theo hướng tác dụng của lực gió

 

Các phần trong các công trình nơi đây phải có một độ gắn kết tương đối lớn để đủ sức chống chọi với bão, nhưng phải đảm bảo sự thông gió. Công trình trường mầm non Hanazono cũng được thiết kế theo tiêu chí này, và đồng thời phải chống chọi lại những cơn mưa lớn và đặc biệc là những mảnh vụn – thứ rất nguy hiểm với trẻ em.

 


Hanazono_6

 

Các phần của công trình tạo nên các khối gắn kết

 

Kết cấu được chọn là một công trình hai tầng bằng bê tông cốt thép với tường được lát bằng gạch ceramic đỏ – một loại vật liệu địa phương. Hệ thống bao che của công trình là các tấm kính cường lực kết hợp với các khối bê tông rỗng, có tác dụng bảo vệ công trình khỏi các vật nguy hiểm trong các cơn bão, che nắng nhưng vẫn đảm bảo vấn đề không khí cho bên trong.

 


Hanazono_7

 

Hệ thống tường được lát bằng gạch ceramic đỏ

 

 


Hanazono_8

 

Hệ thống bao che của công trình được làm từ kính và các khối bê tông rỗng

 

Không gian bên trong công trình được chia thành hai khu vực riêng biệt: tầng trệt có khuynh hướng thiết kế dành cho các hoạt động tập thể, còn tầng hai được thiết kế với không gian tách biệt và yên tĩnh hơn.

 


Hanazono_9

 

Tầng trệt dành cho các hoạt động tập thể

 

Các không gian của tầng một có một điểm chung là đều được thiết kế dành cho các hoạt động của lứa tuổi mầm non. Đó là không gian dành cho sự sáng tạo-các phòng tập vẽ, là khu vực vui chơi chung, và cũng là khu vực ăn tập thể với khuynh hướng mở.

 


Hanazono_10

 

Khu vực dành cho sự sáng tạo-phòng tập vẽ

 

 


Hanazono_11

 

Phòng ăn với không gian mở

 

Đặc biệt ở không gian này còn có một góc nhỏ rất đặc biệt, “góc giày hộp”, với không gian nằm cả trong và ngoài công trình, và tường được sơn như một tấm bảng. Tất cả được tạo ra để đảm bảo sự phát triển tốt nhất về thể chất của các thành viên nhỏ tuổi.

 


Hanazono_12

 

Shoebox corner (góc giày hộp)-không gian nằm cả bên trong và bên ngoài công trình

 

 


Hanazono_13

 

Tầng hai của công trình của công trình có khuynh hướng khép kín hơn, là khu vực dành cho phòng đọc truyện, 1 phòng sinh hoạt nhỏ, và 6 phòng dành cho các thành viên được ngủ lại. Đây thực sự là một ngôi nhà thứ hai của chúng.

 


Hanazono_14

 

Không gian tĩnh lặng của lầu 2

 

 


Hanazono_15

 


Hanazono_16

 

Cách bố trí hệ thống thông gió cho tầng hai của công trình

 

Điểm nhấn của công trình nằm ở cách bố trí không gian là đặc trưng của hai tầng, là các vị trí cửa sổ được đặt ở các phòng, cho phép không khí được lưu thông dễ dàng trong công trình, và sự tiếp nối giữa không gian bên ngoài và bên trong nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn khi cần thiết.

 


Hanazono_17

 

Công trình trường mầm non Hanazono là minh chứng cho thấy sự nỗ lực, quý trọng của người trưởng thành dành cho giáo dục nói chung và những mầm non tương lai của đất nước nói riêng. Điều kiện tự nhiên của đảo Miyako-jima và nước ta, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, là tương đối giống nhau, thiết nghĩ một sự học hỏi và sáng tạo ở đây là cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.