Triển lãm và ra mắt sách ảnh nghệ thuật: “Phạm Văn Mùi – con người & sự nghiệp”

 

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm

                        

Triển lãm bao gồm 114 tác phẩm ảnh đen trắng khổ lón, trải dài theo quá trình sáng tác của Nhiếp ảnh gia Phạm Văn Mùi, gồm các thể loại gắn bó với cuộc sống: chân dung, phong cảnh, tĩnh vật, sinh hoạt thường nhật và kèm theo một số tranh vẽ chân dung. Nhiều tác phẩm của ông đã tạo được tiếng vang lớn, nhận được giải thưởng cao ở trong và ngoài nước như “Đôi dòng thác” (1961), “Duyên dáng” (1962), “Tâm tư “1963”, “Theo chiều gió” (1973)…

Đặc biệt ở đợt tái bản lần 2, sách ảnh nghệ thuật “Phạm Văn Mùi,  con người & sự nghiệp” dày 270 trang in, do Nhà xuất bản Thông tấn xã Việt Nam phát hành, đã bổ sung thêm được 42 tác phẩm mới cùng nhiều tư liệu quý giá và thú vị về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của ông thông qua các tư liệu giàu cảm xúc do gia đình sưu tập: những bài thuyết trình trên truyền hình Việt Nam (tháng 5-1971), những bài thơ của bạn hữu sáng tác từ cảm hứng khi xem ảnh, những nhận định và tưởng nhớ của bạn ảnh đồng niên và của các thế hệ môn sinh…

Nhiếp ảnh gia Lại Hữu Đức đã viết: “Cụ Phạm Văn Mùi quả là một tấm gương sáng về sự thanh cao và lòng tận tụy gầy dựng ngành ảnh nghệ thuật Việt Nam. Cụ rất cẩn thận từ lúc chụp đến tráng phim, đến làm ảnh… lúc nào cụ cũng thận trọng… nhiếp ảnh với cụ như là một tôn giáo. Cụ nắm vững kỹ thuật nhiếp ảnh cũng như chế biến hóa chất trong nhiếp ảnh… và cụ phổ biến tất cả những kỹ thuật đó cho mọi người. Ai cần cụ giúp đỡ, cụ sẵn lòng liền, nhiều khi bận công việc nhà, cụ cũng bỏ công việc để giúp những ai tìm đến cụ…”.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Cao Đàm, hoạt động cùng thời và nổi danh ở thập niên 1950 – 1970 đã hồi tưởng: “Chúng tôi cùng anh Phạm Văn Mùi có nhiều kỷ niệm vui buồn không bao giờ quên được qua suốt mấy chục năm hoạt động, sát cánh cùng nhau trong ngành nhiếp ảnh. Lúc bấy giờ tài liệu kỹ thuật hiếm hoi, nhiếp ảnh là một bộ môn tương đối mới ở nước ta, nên nếu tự mình không tìm tòi, khai phá thì không có ai hướng dẫn chỉ bảo cả. Trong cái khó khăn đó chúng tôi luôn có nhau…”.

Triển lãm ảnh nghệ thuật của cố Nhiếp ảnh gia “Phạm Văn Mùi, con người & sự nghiệp” sẽ diễn ra từ 19/12 đến hết ngày 31/12/2017 tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, 122 Sương Nguyệt Anh, Q.1.
 
Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu của cố Nhiếp ảnh gia Phạm Văn Mùi trưng bày tại Triển lãm:
 

 
 
 
 
 
 
 
 

Tin: Lê Xuân Thăng – Ảnh: Trần Lợi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.