Triển lãm “Thơ và những khoảnh khắc”

 
Văn Miếu Trấn Biên ra đời được xem như là “Văn Miếu Quốc Tử Giám” của Nam Bộ. Ðây chính là biểu trưng cho truyền thống học tập, hào khí và văn hóa của người Việt phương Nam. Văn Miếu là nơi thờ phụng các danh nhân văn hóa tiêu biểu của đất nước và là biểu trưng của nền văn hóa dân tộc. Với các công trình được xây dựng theo kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám ở Hà Nội, gồm các hạng mục: nhà thờ chính, tả vu hữu vu, sân hành lễ – tương ứng với trật tự kiến trúc lần lượt là: nhà Bia, Khuê Văn Các, hồ Thiên Quang Tỉnh, cổng Đại Thành, nhà thờ Đức Khổng Tử, nhà thờ chính… thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, kính trọng hiền tài.
(theo vanmieutranbien.com.vn)

Kết hợp ảnh nghệ thuật và thơ là một cách làm mới để tôn vinh giá trị của ảnh và của thơ, làm cho hồn thơ của ảnh hiển lộ bằng ngôn ngữ. Đó là nét riêng thú vị của triển lãm “Nguồn sáng thanh tân”.

 
Khi xem ảnh đề thơ, người thưởng ngoạn được thưởng thức cùng một lúc hai tác phẩm nghệ thuật. Ảnh là nghệ thuật thị giác, đem đến màu sắc, bố cục, đường nét, góc nhìn và hiện thực được phản ánh; còn thơ là nghệ thuật ngôn từ, tạo nên trong tâm thức người đọc một bức tranh khác, giàu tư tưởng và cảm xúc thẩm mỹ.
 
Theo nhà thơ Đàm Chu Văn “Những bức ảnh có hồn của NSNA Hoàng Long với những lời thơ giản dị, sẽ tạo mối giao cảm giữa thơ và ảnh, tạo nên sự hòa quyện giữa ảnh và thơ, hình thức triển lãm này chắc sẽ hấp dẫn hơn với công chúng và sẽ đón nhận được sự đồng cảm của người xem”.
 
Khi được xem ảnh nghệ thuật của Hoàng Long, bất chợt tôi thấy lòng mình xao động. Bởi chỉ một “vệt nắng” qua ống kính ảnh Hoàng Long cũng trở thành một bức ảnh siêu thực độc đáo, hoặc chỉ vài ngọn cỏ trong buổi sáng “Tinh mơ” với bầu trời trắng đục như sữa, ống kính máy ảnh Hoàng Long đã vẽ thành một bức tranh thủy mặc, đâu đó gợi nhớ đến những tứ thơ đầy chiêm nghiệm, nhân văn…
 
Ảnh nghệ thuật của NSNA Hoàng Long là vậy, không xao động làm sao được!

Dưới đây là một số ảnh trưng bày tại Triển lãm:
 

 

Bùi Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.