Triển lãm ảnh “Việt Nam những năm 80”

 Tối 08/4, tại trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam, những năm 80” của tác giả Michel Blanchard. 

50 tác phẩm được trưng bày trong triển lãm đã ghi lại những khoảnh khắc đời thường của Việt Nam trong giai đoạn chuyển tiếp quan trọng của đất nước. Giúp người xem hồi tưởng về quá khứ, tận hưởng cảm giác dạo bước trên những con phố Hà Nội 30 năm về trước.

Khách thăm quan triển lãm có thể khám phá vẻ đẹp của phố cổ Hà Nội với những ngôi nhà mái ngói rêu phong, những con phố nhỏ buôn bán sầm uất, vịnh Hạ Long với vẻ đẹp hoang sơ. Những người yêu nghệ thuật đến triển lãm cũng có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của trường Quốc học Huế cổ. Sống lại cuộc sống giản dị của người dân những năm trước Đổi mới qua cảnh sinh hoạt hàng ngày, người Hà Nội đi sắm Tết, phố đi bộ Nguyễn Huệ và những nét văn hóa của Tết Sài Gòn…

Những hình ảnh mà Michel Blanchard đã ghi lại luôn ẩn chứa nụ cười rạng rỡ, thân thiện cho dù trong hoàn cảnh nào. Thể hiện một cuộc sống bình yên và vui tươi cho dù cuộc sống còn nhiều vất vả về kinh tế. Triển lãm thu hút sự quan tâm của tất cả các tầng lớp nhân dân. Bắt gặp trong triển lãm một cụ già lặng lẽ nhìn những hình ảnh, nhớ về những kỷ niệm xa xưa, những hình ảnh ăn sâu vào tiềm thức của thế hệ lúc bấy giờ, những hình ảnh mà giờ đây chỉ còn lại trong ký ức của mỗi người dân: chợ hoa ngày tết, tiếng tầu điện leng keng, những người dân xếp hàng mua hàng hóa, những bà con nông dân cùng nhau làm trong hợp tác xã…. Còn các bạn trẻ muốn tìm hiểu về cái ngày xưa ấy mà ông bà cha me thường kể cho nghe, giờ đến đây được tận mắt ngắm nhìn những hình ảnh chân thực sống động, đầy ý nghĩa về thời xa xưa ấy mà không có lời nói nào tả hết.

Cảm ơn tác giả Michel Blanchard đã đem đến cho người xem những tình cảm sâu đậm, những ký ức về Việt Nam một thời đã qua. Tác giả đã chia sẻ: “tôi được tặng chiếc máy ảnh khi tôi 14 tuổi, và tôi đã luôn yêu thích chụp ảnh…mỗi khi khám phá một đất nước, một nơi chốn, một sự kiện, tôi không thể cưỡng lại nhu cầu lưu giữ hình ảnh đó.. Đó hẳn là cảm nhận về khoảnh khắc thoáng qua thật mong manh, và trên hết cảm nhận về cái đẹp.

Với Việt nam cuộc gặp gỡ vào tháng 6 năm 1981. Việt Nam là một đề tài tuyệt vời đối với tôi, một cảm giác ngây ngất không bao giờ chán. Tất cả cuộc hút tôi con người, cảnh quan, những ngành nghề nhỏ, kiến trúc, ánh sáng. Khi xem một số bức ảnh, thậm chí tôi còn thấy cả mùi hương. Tôi có nhiều ảnh về Việt Nam hơn hẳn những bức tôi chụp ở các nước khác.”

Một số hình ảnh trong triển lãm:

Việt Nam 1981 – Cầu treo và phiên chợ sớm Lạng Sơn

Việt Nam 1983 – Trẻ em chơi ở trước bảo tàng Điện Biên

Thành phố Hồ Chí Minh 1982 – Những cô bé bán lạc

Thành phố Hồ Chí Minh 1984 – Một ngôi Đền người Hoa ở Chợ Lớn

Hà Nội 1983 – Nhiếp ảnh ở công viên Thống Nhất

Việt Nam 1988- Phố Hàng Đào 

Việt Nam 1983 – tầu điện trên phố Đinh Tiên Hoàng

Việt Nam 1981 – Hợp tác xã nông nghiệp phía tây Hà Nội

Thúy Chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.