Triển lãm ảnh “Việt Nam đất nước tôi” của NSNA Vũ Hải

Tham dự Lễ Khai mạc triển lãm có ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ VHTTDL, NSNA Vũ Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN, bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào Toàn dân Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đơn vị chuyên môn của Bộ, Sở VHTTDL các tỉnh thành: Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc…, phóng viên báo chí và đông đảo bạn bè, đồng nghiệp cũng đã tới dự, đưa tin và chia vui với NSNA Vũ Hải tại triển lãm.

Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Khánh trao Bằng Bảo trợ nghệ thuật của Hội NSNAVN cho tác giả Vũ Hải tại Lễ Khai mạc

Những tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này được tác giả chụp từ năm 1982 đến năm 2017 với góc độ ống kính của người làm trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Vũ Hải hiện đang là Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào Toàn dân Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của giới báo chí Trung ương và Hà Nội.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghề nhiếp ảnh truyền thống, hiện tại gia đình lớn của NSNA Vũ Hải có tới 7 người là hội viên Hội NSNAVN. Cá nhân anh đã từng đoạt nhiều giải thưởng vinh dự như: Cúp Vàng, Bạc, Đồng; Huy chương Vàng, Bạc, Đồng các thể loại (nh đơn, ảnh bộ, ảnh màu và ảnh đen trắng) trong các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong nước và quốc tế từ những năm 1982 trở lại đây. 

Có thể nói, 39 năm hoạt động trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng là 39 năm cầm máy đến với khắp mọi miền của Tổ quốc, để ghi chép và cảm nhận. Có thể gặp trong bộ ảnh triển lãm này những tác phẩm không chỉ có giá trị về mặt nghệ thuật mà còn có giá trị tư liệu lịch sử. Nhiều khoảng khắc đẹp về cuộc sống, về con người trong lao động sản xuất thường ngày, hay các lễ hội văn hóa dân gian truyền thống trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới vẻ đẹp vùng biên giới, hải đảo xa xôi... đều đã được tác giả ghi lại với nhiều cung bậc cảm xúc. 

Khách tham quan triển lãm

Tham quan triển lãm, người xem có thể cảm nhận không khí rộn ràng từ các lễ hội đặc sắc các vùng miền trên cả nước, những miền quê trù phú ẩn mình bình yên bên lũy tre làng, hình ảnh thân thương rất đỗi của những con đò, bến nướcnương ngô, đồi sắn, đồi cọrừng chè hay khuôn mặt người nông dân quanh năm vất vả, trán lấm tấm mồ hôi mà trên môi vẫn thường trực nụ cười hồn nhiên, tràn đầy hạnh phúc; lảnh lên đâu đó trong bức tranh quê hương trù phú ấy còn có cả tiếng cười đùa trong trẻo của những đứa trẻ vui đùa trên lưng trâu, trong các trò chơi trẻ nhỏ… 

Ở góc độ của người đã có thâm niên gần 40 năm công tác trong ngành Văn hoá, triển lãm lần này của NSNA Vũ Hải với góc nhìn đa dạng về cuộc sống con người ở nhiều khía cạnh và góc độ khác nhau đã phần nào giúp gửi gắm tâm tư sâu lắng của tác giả trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam. 

Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc một số hình ảnh tiêu biểu trưng bày trong triển lãm lần này của NSNA Vũ Hải: 

 

Hoàng Trang – ảnh: Tiến Dũng, Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.