Triển lãm ảnh nghệ thuật giao lưu 3 miền Hà Nội – Huế – TP. Hồ Chí Minh

Cắt băng Khai mạc Triển lãm giao lưu 3 miền – Ảnh: Nguyễn Huy Thịnh

Hà Nội – Huế – TP Hồ Chí Minh là 3 thành phố kết nghĩa anh em, có bề dày truyền thống lịch sử, đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, trong xây dựng, phát triển và hội nhập. Tiếp nối truyền thống kết nghĩa lịch sử trên, được sự thống nhất của lãnh đạo 3 đơn vị Hội Nhiếp ảnh: Hà Nội – Thừa Thiên Huế – TP. Hồ Chí Minh, kể từ năm 2005, triển lãm ảnh nghệ thuật giao lưu giữa 3 Hội được tổ chức giữa luân phiên tại 3 Thành phố. Và năm nay, đến hẹn lại lên, Thừa Thiên Huế sẽ là Thành phố tiếp theo đăng cai triển lãm lại đúng vào dịp diễn ra Festival nghề truyền thống Huế 2017 đã tạo ra một không gian nghệ thuật ấn tượng, thu hút người dân và du khách.

 

Lễ ký bản giao ước giữa ba Hội Nhiếp ảnh – Ảnh: Nguyễn Huy Thịnh

Đến dự Lễ Khai mạc có ông Mã Thế Anh – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL); NSNA Bùi Hỏa Tiễn, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN; Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội có NSNA Đặng Đình An, Chủ tịch Hội, Trưởng đoàn; các Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết Minh, Đào Quang Minh, cùng các NSNA Hội NANT Hà Nội; Hội Nhiếp ảnh Tp. Hồ chí Minh có NSNA Hoàng Thạch Vân, Phó Chủ tịch Hội, Trưởng đoàn; các Ủy viên BCH Nguyễn Hồng Nga, Huỳnh Tấn Thăng cùng các NSNA Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh; về phía chủ nhà có ông Nguyễn Đăng Thạnh, BTC Festival Nghề Truyền thống Huế – 2017; Nhạc sĩ Lê Phùng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế; NSNA Phạm Văn Tý, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế; các Phó Chủ tịch Võ Đông Bảy, Đặng Văn Trân, các Ủy viên BCH Nguyễn Phúc Xuân Lê, Nguyễn Hữu Đính, cùng đông đảo các NSNA của Tỉnh Thừa Thiên Huế; các phóng viên đài báo Trung ương và địa phương

Với mục đích kết nối, giới thiệu và quảng bá hình ảnh 3 thành phố Huế – Sài Gòn – Hà Nội tùy theo chủ đề từng năm và là nơi gặp gỡ, giao lưu, kết nghĩa, học hỏi kinh nghiệm giữa anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh; trải qua hơn 10 năm ký kết và duy trì, đến nay, chương trình nghệ thuật “Triển lãm ảnh 3 miền” đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng người dân của 3 miền và du khách tham quan mỗi dịp diễn ra triễn lãm.

Chụp lưu niệm 3 đoàn nhiếp ảnh Hà Nội – Huế – Tp. Hồ Chí Minh  – Ảnh: Hoàng Thạch Vân

Gắn với chủ đề của Festival nghề truyền thống Huế 2017, chương trình “Triển lãm ảnh 3 miền” năm nay cũng lấy chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” để các nghệ sĩ nhiếp ảnh thỏa sức sáng tạo nên những bức ảnh đẹp gắn với những ngành nghề truyền thống của 3 miền.

Ông Phạm Văn Tý – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Được sự đồng ý của Ban Tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2017, “Triển lãm ảnh 3 miền” lần này trưng bày tại Công viên tượng Phan Bội Châu, bên chân Cầu Tràng Tiền. Đơn vị  đăng cai đã mời 2 đoàn, mỗi đoàn 5 thành viên và mỗi đơn vị đóng góp 30 tác phẩm. 90 tác phẩm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” của 3 miền Bắc – Trung – Nam được phóng với kích thước lớn (60x90cm, ép gỗ laminate) đã góp phần tôn vinh, gìn giữ hình ảnh về những nghệ nhân, những làng nghề thủ công truyền thống, những sản phẩm nghề độc đáo của mỗi vùng miền. Hy vọng đây sẽ là bộ sưu tập ảnh nghệ thuật có giá trị, thỏa mãn nhu cầu thưởng lãm và tìm hiểu của du khách khi tham dự Festival nghề truyền thống Huế năm nay.

Sau khai mạc, các ngày 29 và 30/4, các nghệ sĩ nhiếp ảnh của 3 miền đã có chuyến đi thực tế sáng tác ảnh tại huyện miền núi A Lưới. Tối 30/4, chương trình giã bạn đầy ý nghĩa và tình cảm giữa 3 hội với bà con dân tộc Pa Kô tại đây đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các tác giả tham dự sự kiện, thắt chặt sâu đậm hơn nữa tình cảm giữa anh em nhiếp ảnh Hà Nội – Huế – Tp Hồ Chí Minh.

 

Đêm lửa trại cùng bà con dân tộc Pa Kô – Ảnh: Tuyết Minh

Dưới đây là một số hình ảnh trưng bày tại triển lãm:

Thành quả ứng dụng  – Ảnh: Khưu Phú Quý

Nghề tương làng cổ Đường Lâm – Ảnh: Kim Mạnh

Hoa chiếu – Ảnh: Kim Lan

Đón nắng – Ảnh: Đức Ngiêm

Hoa giấy ngày Tết – Ảnh: Vĩnh Hướng

Nấu hến – Ảnh: Xuân Lê

Phơi bong bóng cá – Ảnh: Huỳnh Tấn Thăng

Đồng Ngũ Xã – Ảnh: Tiến Bách

Phụ nữ làng nghề Trung Cao – Ảnh: Nguyễn Đức Kiên


TT
(tổng hợp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.