Triển lãm ảnh: “Kon Tum mảnh đất – tình người” của NSNA Minh Đức

Đại diện lãnh đạo tỉnh và đại diện hai nước bạn Lào – Campuchia cắt băng Khai mạc triển lãm – Ảnh: Huy Đằng

Đến dự có: Ông Lại Xuân Lâm – Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; Bà Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Trưởng Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm 105 năm thành lập tỉnh Kon Tum; đại diện các đồng chí lãnh đạo tình; Nguyên lãnh đạo của tỉnh; đại diện lãnh đạo hai nước bạn láng giềng Lào – Campuchia.

Triển lãm ảnh: “Kon Tum mảnh đất – tình người” của NSNA Minh Đức được sự bảo trợ nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, và sự hỗ trợ về Tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Kon Tum.

Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Kon Tum trao Quyết định bảo trợ triển lãm cho NSNA Minh Đức – Ảnh: Huy Đằng

NSNA Minh Đức tên thật là Nguyên Thế Đức sinh ra và lớn lên tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai – Kon Tum. Minh Đức là Cậu Út của thương hiệu “Bắc Hương” đã từng nổi tiếng trên đất Pleiku ngày xưa. Minh Đức là người sớm bén duyên với nhiếp ảnh sau khi rời ghế nhà trường với chiếc máy ảnh Pentax đã ngao du trên xứ sở ngàn hoa với nghề chụp ảnh lưu niệm cùng bạn bè… Đến những năm 90 của thế kỷ XX, Minh Đức đã chọn mảnh đất Kon Tum để dừng chân sinh sống và hoạt động nhiếp ảnh.

Khách xem triển lãm – Ảnh: Huy Đằng

Có lẽ vùng đất và con người nơi đây đã cho Minh Đức nhiều điều… Rồi Đức tham gia hoạt động cùng chuyên nghành nhiếp ảnh Tỉnh Kon Tum. Với kinh nghiệm, sự từng trải Minh Đức đã nhanh chóng nhận được nhiều thành quả từ nhiếp ảnh… Điểm nhấn đầu tiên là tác phẩm “Vòng xoang ngày hội” đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2009 và tác phẩm này cũng được giải A của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật toàn quốc năm đó. “Vòng xoang ngày hội”  là một trong những tác phẩm rất đẹp về Tây Nguyên.
 
Toàn cảnh trưng bày – Ảnh: Huy Đằng

Rồi hàng loạt các tác phẩm của anh được triển lãm và đạt huy chương trong nước cũng như quốc tế. Điều này đem lại cho Minh Đức một thành tích nổi trội, đồng thời đủ tiêu chí kết nạp Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vào cuối năm 2009.

NSNA Minh Đức là Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đầu tiên của tỉnh, hiện nay Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Kon Tum đã có 05 NSNA.

Khoảng thời gian sinh sống và sáng tác của anh quá nhỏ so với bề dày lịch sử của 105 năm tỉnh Kon Tum… Nhưng ngần ấy năm gắn bó cùng mảnh đất này. Anh đã chọn ngôn ngữ Nhiếp ảnh để nắm bắt, ghi lại những nét đặc trưng của văn hóa các đồng bào nơi đây, ghi nhận sự thay đổi tích cực, đồng thời âm thầm góp phần bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc ấy của đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên mảnh đất này… Những tác phẩm trưng bày trong triển lãm “Kon Tum Mảnh đất – tình người” hôm nay như một món quà ý nghĩa tri ân đến mảnh đất và con người nơi đây.

Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm trong triển lãm lần này của NSNA Minh Đức:

Đường nét cà phê
Nhịp điệu tuổi thơ 
Người đàn ông Brau 
Sắc màu Tây Nguyên
Ánh mắt trẻ thơ 
Đua thuyền Độc Mộc 
Vòng xoay ngày Hội 
Giữa đại ngàn 

Tin, ảnh: Huy Đằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.