Triển lãm ảnh “Dấu ấn di sản kiến trúc Hà Nội”

 Triển lãm giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật hơn 80 bức ảnh về di sản của Hà Nội, những “nhân chứng” đầy giá trị lịch sử, văn hoá và kiến trúc của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Với ba nội dung chính: “Dấu ấn kiến trúc Thăng Long – Hà Nội”; “Kiến trúc Thủ đô thời kỳ hội nhập”; “Công tác bảo tồn, tôn tạo bảo đảm sự đa dạng của văn hóa kiến trúc”, triển lãm có thể xem như một câu chuyện kể về sự hiện diện trường tồn của các di sản theo thời gian, với tấm lòng và bàn tay nâng niu gìn giữ di sản của nhiều thế hệ người Hà Nội và niềm tự hào khôn tả về “kho báu” di sản mà ông cha để lại.

Ông Ngyễn Minh Đức – TBT báo Kinh tế và Đô thị  và NSNA Văn Phúc – Chủ nhiệm CLB nhiếp ảnh Người cao tuổi tặng hoa lão nghệ sĩ Lê Vượng – tác giả cao tuổi nhất của triển lãm (99 tuổi)

Trong số đó có những di sản đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới. Các bức ảnh cũng góp lời khẳng định, Hà Nội là thành phố có bề dày lịch sử ngàn năm, trải qua các triều đại vẫn giữ được hồn cốt văn hoá riêng mà không quốc gia nào trên thế giới có được. Đây cũng là một minh chứng thể hiện vì sao Hà Nội được đánh giá là một trong 10 “điểm đến” du lịch hấp dẫn nhất thế giới.

Quang cảnh triển lãm

Những tác phẩm có mặt trong triển lãm do các “tay máy” của Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội, các phóng viên, cộng tác viên của báo Kinh tế & Đô thị thực hiện và lưu giữ trong những năm tháng làm nghề. Ngoài thể hiện rõ nét sự tự hào về Hà Nội – Thủ đô anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, các tác phẩm còn thể hiện rất rõ nét tình yêu Hà Nội của các tác giả – những người đã sống, làm việc và gắn bó với Hà Nội mấy chục năm qua.

Những khoảnh khắc đẹp này đã góp phần làm rõ thêm những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản; khẳng định Hà Nội xứng đáng là đích đến của nhiều nhà đầu tư và du khách.

Khách xem triển lãm

Hơn 80 tác phẩm được lựa chọn từ hàng trăm tác phẩm tiêu biểu cho di sản kiến trúc của Hà Nội, phù hợp với chủ đề của cuộc triển lãm, đồng thời bảo đảm tính nghệ thuật của nhiếp ảnh. Rất nhiều tác phẩm trong số đó đã được giải thưởng tại các cuộc thi nhiếp ảnh uy tín trong nước. Với chủ đề “Dấu ấn di sản kiến trúc Hà Nội”, triển lãm thật sự có ý nghĩa khi được trưng bày trong Khu trung tâm di sản Hoàng thành Thăng Long.

“Hà Nội trong tôi” là triển lãm thường niên do Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi thực hiện. Qua 10 năm với 10 cuộc triển lãm, “Hà Nội trong tôi” đã trở thành điểm hẹn của người yêu nhiếp ảnh, yêu Hà Nội vào đầu tháng 10 hằng năm.

Một số tác phẩm trong triển lãm:

Hoàng thành Thăng Long – Ảnh: Văn Phúc

Tiến Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.