Trao giải và triển lãm ảnh Hành trình Di sản 2017

Ông Lê Trường Giang – TBT Tạp chí Heritage phát biểu tổng kết giải.

Các đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm

Tham dự Lễ Khai mạc và trao thưởng có lãnh đạo, đại diện lãnh đạo Cục Báo chí (Bộ TTTT), Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh & Triển lãm (Bộ VHTTDL), Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, Tạp chí Heritage, các tác giả, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí và công chúng yêu nhiếp ảnh Thủ đô.

Năm 2017 là năm thứ 5 liên tiếp Tạp chí Heritage tổ chức “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản”, thương hiệu giải thưởng dành cho nhiếp ảnh báo chí trong nước. Triển lãm Hành trình di sản 2017 cũng là triển lãm tổng kết chặng đường 5 năm đầu tiên của Giải. Luôn nhất quán với mục tiêu quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản thế giới tại Việt Nam, Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản của Tạp chí Heritage, thuộc Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã trở thành một hoạt động thường niên được mong đợi của giới nhiếp ảnh trong nước.

Kết thúc mùa giải năm 2017, con số tác giả tác phẩm tham dự suốt 5 đợt thi Sơ kết cả năm đã thể hiện sự quan tâm của giới làm nghề với hoạt động nghiệp vụ này: 165 bộ ảnh phóng sự báo chí (tương đương với gần 2.500 ảnh đơn) và 374 ảnh bìa. Điều thú vị là bên cạnh các tay máy chuyên nghiệp là hội viên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hoặc là các phóng viên ảnh của các cơ quan thông tấn báo chí, năm nay có khá nhiều tác giả tham gia và đoạt giải là những nhà nhiếp ảnh tự do, ở nhiều địa phương, nên cũng đem lại nhiều nội dung, đề tài sáng tác thú vị và mới lạ.

 
Sau 5 năm thực hiện liên tục, từ năm 2013, Giải ảnh đã có những con số tổng kết ấn tượng:
 
+ Hạng mục Ảnh bộ đã có 623 bộ ảnh tham gia dự thi, tương đương với hơn 9.000 ảnh đơn.

+ Hạng mục ảnh Bìa được đưa vào hạng mục dự thi từ năm 2015 để phù hợp với mục đích khai thác tư liệu của một tạp chí báo in. Đây là một hạng mục dự thi đặc thù, có đòi hỏi yêu cầu về kỹ thuật và nghệ thuật riêng để đảm bảo chất lượng phù hợp với tính chất một bìa tạp chí. Qua 3 năm tổ chức, hạng mục này cũng thu hút được gần 700 tác phẩm dự thi.
 
Giải Bình chọn của bạn đọc trên website của Heritage cũng được bổ sung từ năm 2016, với mục đích tạo thêm kênh thông tin để lan tỏa, giới thiệu các tác phẩm dự thi tới cộng đồng được hiệu quả hơn. Và các tác phẩm ảnh bìa, ảnh bộ đoạt Giải bình chọn của các đợt thi Sơ kết cũng có được hàng nghìn lượt bình chọn của bạn đọc trên website heritage.vietnamairrlines.com
 
Kết quả chấm Giải Đặc biệt của vòng Chung kết cả năm cũng khá bất ngờ, với hai Giải đặc biệt đều thuộc về hai nghệ sĩ sáng tác tự do. Ở Hạng mục ảnh Bộ, vượt qua 15 bộ ảnh lọt vào Chung kết, Bộ ảnh “Hòn Yến không chỉ là danh thắng” của tác giả Diệp Bảo Tân đã nhận được sự nhất trí cao của Hội đồng giám khảo, giành Giải Đặc biệt. Bộ ảnh được đánh giá cao về cách khai thác về một thắng cảnh, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước.
 
Giải Đặc biệt vòng Chung kết của Hạng mục Ảnh Bìa được trao cho tác phẩm “Sóng lúa sóng đời” của Phạm Đức Minh. Tác phẩm được đánh giá cao ở giá trị khoảnh khắc nghệ thuật, cùng ý nghĩa và nội dung của tác phẩm.

Triển lãm tổng kết giải lần này trưng bày 18 Bộ ảnh phóng sự, và 19 ảnh Bìa đã xuất sắc lọt vào vòng Chung kết. Triển lãm cũng trân trọng giới thiệu 25 tác phẩm sáng tác trong các chuyến photo tour trong suốt 3 năm 2015-2016-2017. Đây là hoạt động thực địa nằm trong khuôn khổ của Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản hàng năm, do Tạp chí Heritage phối hợp với các đối tác như Ford Vietnam, CLB các khu di tích văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tổ chức.

Sang năm 2018, Giải ảnh sẽ tiếp tục được thực hiện với một nội dung và hình thức hoàn toàn mới để tạo một sức thu hút mới với cộng đồng sáng tác nhiếp ảnh trong và ngoài nước. Giải ảnh sẽ được chính thức được phát động từ tháng 3/2018, với một đợt dự thi kéo dài trong 6 tháng (từ 1/3-31/8/2018), và các chuyến photo tour sáng tác thực địa trong nước và quốc tế.
 
Mọi thông tin về Cuộc thi sẽ được cập nhật liên tục trên:
Website: http://heritage.vietnamairlines.com/giai-thuong-heritage; Fanpage chính thức của Cuộc thi: www.facebook.com/Giải-thưởng-nhiếp-ảnh-Heritage-Hành-trình-di-sản.
 

Kết quả các Các giải thưởng:
 
Giải Đặc biệt vòng Chung kết:

NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN và ông Lê Trường Giang – TBT Tạp chí Heritage trao giải Đặc biệt cho các tác giả

Giải Đặc biệt Hạng mục ảnh Bộ: bộ ảnh “Hòn Yến không chỉ là danh thắng” của Diệp Bảo Tân

 

 Giải Đặc biệt Hạng mục Ảnh Bìa: tác phẩm “Sóng lúa sóng đời” của Phạm Đức Minh

 Giải Nhất các đợt Sơ kết:

Ông Nguyễn Thái Thiên – Phó Cục trưởng Cục Báo chí và Ông Nguyễn Thượng Thuyết – Đại diện thương hiệu Vietnam Airline trao giải Nhất các đợt – Hạng mục Ảnh Bìa cho các tác giả. 

Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và Ông Nguyễn Thái Thiên – Phó Cục trưởng Cục Báo chí trao giải Nhất các đợt – Hạng mục Ảnh bộ cho các tác giả. 

Hạng mục Ảnh Bộ:
– Giải Sơ kết Đợt 1 “Tết của người H’Mông ở Mộc Châu” của Nguyễn Tấn Khoa;
– Giải Sơ kết đợt 2 “Bốn mùa Tà Xùa” của Nguyễn Văn Duy;
– Giải Sơ kết đợt 3 “24h ở biển Bình Thuận” của Giang Sơn Đông;
– Giải Sơ kết đợt 4 “Sương Đà Lạt” của Phạm Huy Trung;
– Giải Sơ kết đợt 5 “Hòn Yến không chỉ là danh thắng” của Diệp Bảo Tân.
 
Hạng mục Ảnh Đơn:
– Giải Sơ kết đợt 1 “Ra lò” của Giang Sơn Đông;
– Giải Sơ kết đợt 2 “Lễ hội đua bò Bảy Núi” của Ngô Quang Phúc;
– Giải Sơ kết đợt 3 “Thác K50” của Nguyễn Xuân Tuyến;
– Giải Sơ kết đợt 4 “Hoàng hôn Hoài Phố” của Lê Việt Khánh;
– Giải Sơ kết đợt 5 “Sóng lúa sóng đời” của Phạm Đức Minh.

Giải Bình chọn của bạn đọc dành cho những bộ ảnh có lượng bình chọn cao nhất tại địa chỉ website: http://heritage.vietnamairlines.com:

 

 Ông Đặng Tiền Phương – Giám đốc Bán hàng và Tiếp thị – công ty Ford Việt Nam – Đối tác chiến lược của HTR trao Giải Bình chọn của bạn đọc cho các tác giả

Đợt 1:
– Ảnh Bộ: “Tết của người H’Mông ở Mộc Châu” của Nguyễn Tấn Khoa.
– Ảnh Bìa: “Ươn mầm” của Phạm Đức Minh.

Đợt 2:
– Ảnh Bộ: “Những ngọn đèn đứng gác” của Nguyễn Phú Đức.
– Ảnh Bìa: “Một góc Sa Pa và đỉnh Phan Xi Păng” của Lê Việt Khánh.

Đợt 3:
– Ảnh Bộ: “Thác nước Việt Nam” của Nguyễn Phú Đức.
– Ảnh Bìa: “Bến nước Tây Nguyên” của Huỳnh Thanh Huy.

Đợt 4:
– Ảnh Bộ: “Việt Nam nhìn theo lối khác” của Nguyễn Phú Đức.
– Ảnh Bìa: “Đạo và Đời” của Nguyễn Phú Đức.

Đợt 5:
– Ảnh Bộ: “Tứ huyệt đạo thiêng Việt Nam” của Nguyễn Phú Đức.
– Ảnh Bìa: “Quê hương tươi đẹp” của Phạm Đức Minh.

Khách tham quan triển lãm thích thú với Hạng mục Ảnh Bìa Tạp chí Heritage
 
Tin, ảnh: Hoàng Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.