Trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Dòng sông Việt 2016”

 Tham dự Lễ Khai mạc có đại diện Lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, các tác giả có ảnh đạt giải và tham gia triển lãm, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội cùng nhiều du khách đến tham quan di tích lịch sử, văn hóa đặc biệt này.

Ông Trần Ngọc Thọ – Phó Cục trưởng Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam phát biểu Khai mạc.(Ảnh: Tiến Dũng)

“Dòng sông Việt 2016” là cuộc thi ảnh nghệ thuật về lĩnh vực đường thủy nội địa lần đầu tiên được tổ chức với quy mô rộng lớn, quy tụ đông đảo các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên mọi miền Tổ quốc và cả người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài. Cuộc thi đã thành công tốt đẹp khi thu hút số lượng ảnh lớn với chất lượng ảnh dự thi được đánh giá khá cao, nhiều khoảnh khắc đẹp với những góc chụp mới lạ đã tạo nên một bộ ảnh phong phú, góp phần tôn vinh vẻ đẹp bất tận của những dòng sông gắn bó với cuộc sống của bao đời dân Việt; phản ánh khách quan thành quả cũng như tiến bộ trong công tác quản lý, chỉ đạo và điều hành, những đóng góp của ngành Đường thủy nội địa vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

Các tác giả lên nhận giải tại buổi lễ.( Ảnh: Hồng Anh).

Với 3 chủ đề: Dòng sông Việt với lịch sử và văn hoá; Dòng sông Việt trong đổi mới và phát triển kinh tế đất nước; Dòng sông Việt trước thách thức biến đổi khí hậu toàn cầu. Chỉ sau gần 3 tháng phát động, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật “Dòng sông Việt 2016” đã nhận được 2.469 tác phẩm (trong đó có 94 bộ ảnh) tham gia dự thi của các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong nước và người Việt Nam sinh sống, học tập ở nước ngoài.

Cắt băng Khai mạc Triển lãm (Ảnh: Hồng Anh)

Với cách làm việc khoa học, khách quan, nghiêm túc, công tác chấm chọn cũng đã được tiến hành ngay sau đó. Qua các vòng chấm chọn, Ban Giám khảo đã chọn được 146 tác phẩm vào trưng bày triển lãm (bao gồm cả 16 ảnh vào giải) tại nhà Thái học, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội, từ 19-7 đến 21-7-2016.

Lãnh đạo các đơn vị tổ chức và phối hợp tổ chức tham quan triển lãm (Ảnh: Tiến Dũng)

Không gian trưng bày thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu ảnh (Ảnh: Tiến Dũng)

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Trần Văn Thọ, Phó Cục trưởng Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam cho biết: “Đối với Cục, đây là cuộc thi ảnh nghệ thuật có quy mô lớn đầu tiên được tổ chức. Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam đánh giá cao công tác phối hợp của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam để tổ chức tốt cuộc thi ảnh lần này. Với đề tài đầy cảm hứng từ những dòng sông, các tác giả đã sáng tác rất nhiều những tác phẩm đẹp, phản ánh những tiềm năng to lớn trong vận tải, du lịch, công nghiệp và giao thương, đồng thời phản ánh những vấn đề thời sự nóng hổi về biến đổi khí hậu đang tác động không nhỏ đến hệ thống các con sông, kéo theo những tác động rất lớn đến môi trường, môi sinh của hàng triệu người khu vực hạ lưu… Bên cạnh đó, một ý nghĩa hết sức quan trọng nữa của cuộc thi, thể hiện trực tiếp trên các tác phẩm chính là đã nêu bật những thành quả, đóng góp và tiến bộ trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của ngành Đường thủy nội địa Việt Nam vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước thời gian qua một cách sinh động và đầy thuyết phục”.

Hoàng Thu Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.