Trại Công tác Giám khảo & Trao đổi nghiệp vụ thẩm định ảnh toàn quốc 2018 chính thức khai mạc tại Đà Nẵng

Toàn cảnh buổi khai mạc trại

Tham dự trại lần này gồm 64 trại viên là các giám khảo thường xuyên tham gia các Hội đồng Giám khảo cấp “VN”, cấp quốc gia, khu vực và Ban Giám khảo cấp tỉnh/thành, các nghệ sĩ có nhiều kinh nghiệm sáng tác, có tác phẩm đoạt giải thưởng… trên toàn quốc, để chuẩn bị cho lớp giám khảo bổ sung. Ngoài ra còn có 5 nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam của Đà Nẵng được mời dự thính.

NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu khai mạc trại

Phát biểu khai mạc trại, NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhấn mạnh: “Nhiệm vụ giám khảo và thẩm định ảnh không chỉ là công việc đánh giá đúng về nội dung và hình thức thể hiện nghệ thuật của mỗi bức ảnh, phân xử chính xác tác phẩm đạt giải trong hệ thống giải thưởng của các sân chơi, mà còn là nhiệm vụ có vai trò tác động, định hướng sáng tác cho nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh; đồng thời là quá trình tuyển chọn các thành viên cho hội đồng giám khảo, ban giám khảo cho hiện tại và sau này”.

Sau công tác tổ chức, các đại biểu đã dành thời gian chúc mừng, tôn vinh các nghệ sĩ được trao tặng các tước hiệu cao của Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP) trong đợt xét tặng năm 2018. Thay mặt FIAP tại Việt Nam – NSNA Vũ Quốc Khánh – Đại diện FIAP tại Việt Nam đã trao tặng các tước hiệu này cho các nghệ sĩ.

NSNA Vũ Quốc Khánh – Đại diện FIAP tại Việt Nam trao tước hiệu E.FIAP cho nghệ sĩ Hoàng Ngọc Thạch (Hà Nội)

NSNA Vũ Quốc Khánh chia vui cùng các nghệ sĩ vinh dự được trao các tước hiệu cao của FIAP

Cũng trong năm nay, Ban Lãnh đạo FIAP đã trao tặng NSNA Vũ Quốc Khánh – Đại diện FIAP tại Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tước hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh có cống hiến xuất sắc cho sự phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh thế giới. Đại diện lãnh đạo Hội, NSNA Lê Xuân Thăng – UVTV, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã trao tặng tước hiệu cao quý này của FIAP cho NSNA Vũ Quốc Khánh.

NSNA Lê Xuân Thăng – UVTV, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thay mặt lãnh đạo Hội trao tước hiệu ES.FIAP cho NSNA Vũ Quốc Khánh – Đại diện FIAP tại Việt Nam, Chủ tịch Hội NSNAVN

Ban Tổ chức phổ biến lịch hoạt động trại đến các trại viên

Trại Công tác Giám khảo & Trao đổi nghiệp vụ thẩm định ảnh toàn quốc năm 2018 sẽ được tổ chức trong thời gian 4 ngày, từ 10-13/10/2018. Trong đó, các ngày 10, 11 & 13/10 sẽ là thời gian trao đổi các vấn đề nghiệp vụ tại hội trường với những chuyên đề quan trọng như: “Công tác giám khảo & nghiệp vụ thẩm định ảnh ở cấp “VN”, quốc gia, khu vực và cấp tỉnh/thành nhiệm kỳ VIII”, “Quy trình, cách thức lựa chọn giám khảo các cấp”, “Tiêu chí chấm chọn ảnh nghệ thuật và bộ ảnh nghệ thuật”, “Một số kinh nghiệm chấm chọn ảnh quốc tế”, “Tiêu chí chấm chọn ảnh báo chí và phóng sự ảnh”, “Vai trò chủ khảo trong điều hành chấm chọn ảnh”, “Quan điểm của giám khảo Việt Nam & quốc tế trong đánh giá tác phẩm ảnh nghệ thuật có xử lý hậu kỳ photoshop”… được báo cáo bởi các nghệ sĩ là lãnh đạo Hội, Hội đồng Nghệ thuật, Ban LLPB… Với mỗi chuyên đề, Ban Tổ chức cũng sẽ dành thời gian lắng nghe những ý kiến trao đổi, đóng góp của các đại biểu, nhằm tìm ra những giải pháp hiệu quả hơn để tiến tới áp dụng thống nhất cho công tác giám khảo, chuyên môn thẩm định ảnh đối với các cuộc thi/liên hoan ảnh trên phạm vi toàn quốc các năm tiếp theo.

Ngày 12/10, các đại biểu sẽ được chia làm 4 tổ tham gia chuyến thực tế sáng tác tại Đà Nẵng và địa bàn các tỉnh/thành lân cận. Tối ngày 13/10, Ban Tổ chức sẽ cùng các đại biểu tổng kết, bế mạc trại.

NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam báo cáo chuyên đề tổng hợp tại trại

Phần báo cáo tổng hợp đã gợi mở nhiều vấn đề quan trọng trong công tác giám khảo và thẩm định ảnh thời gian gần đây

Vào phiên làm việc buổi sáng 10/10, các đại biểu đã được nghe NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam báo cáo chuyên đề về thực trạng cùng những vấn đề cần trao đổi trong công tác giám khảo ở các cấp “VN”, quốc gia, khu vực và cấp tỉnh/thành nhiệm kỳ VIII. Nhiều vấn đề đã được Chủ tịch Vũ Quốc Khánh đề cập, trao đổi thẳng thắn, chân thành, nhằm đưa ra cái nhìn khái quát, những điểm còn hạn chế, cần khắc phục để các đại biểu trao đổi, cùng tìm giải pháp thống nhất cho hoạt động nghiệp vụ thời gian tới.

Nhiều ý kiến trao đổi tâm huyết của các đại biểu về những vấn đề gợi mở từ bài báo cáo của NSNA Vũ Quốc Khánh đã cho thấy sự cần thiết tổ chức trại nghiệp vụ như lần này.

Đại biểu Nguyễn Văn Thương – Chi hội NSNAVN thành phố Bảo Lộc
Đại biểu Quảng Ngọc Minh – Chi hội NSNAVN tỉnh An Giang
Đại biểu Phạm Văn Tý – Phó Chủ tịch Hội NSNAVN phụ trách khu vực miền Trung, Chi hội NSNAVN tỉnh Thừa Thiên Huế
Đại biểu Nguyễn Viết Rừng – Chi hội NSNAVN thành phố Hải Phòng
Đại biểu Đặng Kế Đông – Chi hội NSNAVN tỉnh Quảng Nam
Đại biểu Vũ Anh Tuấn – Chi hội NSNAVN báo chí Trung ương
Đại biểu Đào Tiến Đạt – UV BCH Hội NSNAVN, Chi hội NSNAVN tỉnh Bình Định
Đại biểu Hoàng Thạch Vân – UV BCH Hội NSNAVN, Chi hội Gia Định
Đại biểu Mã Thế Anh – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL), Chi hội NSNAVN Hà Nội 3
Đại biểu Lại Diễn Đàm – Chi hội NSNAVN Hà Nội 2
Đại biểu Nguyễn Văn Thành – Phó Trưởng Ban LLPB Hội NSNAVN, Chi hội Báo ảnh Việt Nam
Đại biểu Trương Vũ – Chi hội NSNAVN tỉnh Kiên Giang
Đại biểu Võ Văn Thành – UV Ban LLPB Hội NSNAVN, Chi hội NSNAVN tỉnh Khánh Hòa
Đại biểu Lê Hào – Chi hội NSNAVN tỉnh Hưng Yên
Đại biểu Nguyễn Tất B – Chi hội NSNAVN Hà Nội 3
Đại biểu Nguyễn Công Hưng – Chi hội NSNAVN Thành phố Đà Nẵng
Đại biểu Trần Việt Văn – UV Ban LLPB Hội NSNAVN, Chi hội Báo chí Trung ương
Đại biểu Trương Hữu Hùng – UV Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN, Chi hội NSNAVN tỉnh Bình Thuận
Đại biểu Tô Hoàng Vũ – Chi hội NSNAVN thành phố Cần Thơ

Đại biểu Huỳnh Phạm Anh Dũng – Chi hội Gia Định

Sau 25 lượt phát biểu ý kiến của các đại biểu về đề tài chủ đạo, Ban Tổ chức trại đã thống nhất sẽ dành thêm ngày làm việc 11/10 để tiếp tục lắng nghe thêm ý kiến của các đại biểu, sau đó sẽ chốt vấn đề vào chiều cùng ngày.

NSNA Lý Hoàng Long – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam báo cáo chuyên đề “Quy trình, cách thức lựa chọn giám khảo các cấp” và “Tiêu chí chấm chọn ảnh nghệ thuật và bộ ảnh nghệ thuật” tại trại.

Cuối phiên làm việc buổi chiều 10/10, các đại biểu đã được nghe phần báo cáo của NSNA Lý Hoàng Long – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam về “Quy trình, cách thức lựa chọn giám khảo các cấp” và “Tiêu chí chấm chọn ảnh nghệ thuật và bộ ảnh nghệ thuật”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong buổi khai mạc trại tại Tp Đà Nẵng ngày 10/10/2018

Với việc tổ chức theo phương thức hội thảo, có tham luận về từng đề tài và sự tương tác trực tiếp của các đại biểu, trên quan điểm cởi mở, thân thiện, xây dựng, cùng sự tham gia tích cực của các đại biểu, hoạt động nghiệp vụ quan trọng lần này của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Đà Nẵng hứa hẹn sẽ thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Phiên làm việc buổi chiều trại tiếp tục giành thời gian để các đại biểu phát biểu ý kiến, trao đổi. Cuối buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Hội, Chủ tịch Vũ Quốc Khánh sẽ có phần kết luận một số nội dung được các đại biểu quan tâm, đề cập.

Ban Biên tập website sẽ tiếp tục thông tin về các hoạt động của trại trong các bản tin tiếp theo…
 

Tin, ảnh: Hoàng Trang

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.