Toà nhà lương thực Skyfarm.

Skyfarm_1


Skyfarm_1

 

Ý tưởng cho tương lai

 

Ý tưởng của công trình được phát triển bởi công ty kiến trúc ở London, Rogers Stirk Harbour, với dạng khung đứng làm bằng tre thay cho đất canh tác theo cách truyền thống.

 


Skyfarm_2

 

Phát triển các loại hình nông nghiệp trong toà nhà

 

Được gọi dưới cái tên “Skyfarm”, là một dạng nhà nhiều tầng hình hyperbol, bên trong có thể làm từ nông nghiệp cho đến nuôi trồng thuỷ sản, và năng lượng được thiết kế theo hướng tự cung cấp.

 

 


Skyfarm_3


Ý tưởng sơ phác của công trình

 

 

Các kiến trúc sư của công ty Rogers Stirk Harbour xác nhận, công trình có thể được xây dựng cùng với các công trình khác ở khu vực đô thị, đặc biệt là đối với những cây trồng ngắn ngày, như dâu tây hoặc cải, để cung cấp cho thành thị được dễ dàng hơn, tuy nhiên thích hợp nhất vẫn là ở khu vực nông thôn, đặc biệt là những nơi đất đã cằn cỗi do ảnh hưởng của khí hậu.

 


Skyfarm_4

 

“Mục đích là để thay thế cách canh tác truyền thống, từ làm nông cho đến nuôi trồng thuỷ sản”, tầng dưới cùng được thiết kế là khu vực chợ và nhà hàng, các tầng trên để sản xuất theo hướng tự cung cấp năng lượng, với các hồ cá và tua-bin ở trên đỉnh.

 

 


Skyfarm_5

 

 

Tuabin ở trên đỉnh để tận dụng sức gió, ánh sáng mặt trời và năng lượng tự cung cấp là các dạng năng lượng chính sử dụng trong công trình.

 

Song song với các sản phẩm truyền thống, với việc phát triển theo chiều cao, công trình có thể cung cấp giải pháp cho việc trồng các loại cây không cần đất, mà dựa nhiều vào các loại khoáng chất có trong không khí.

 


Skyfarm_6

 

Dự án được khởi xướng vào năm 2014 để hưởng ứng cho triển lãm “Milan Expo 2015” với chủ đề về lương thực cho thế giới “Feeding the Planet, Energy for Life”. Dự kiến đến năm 2050, 80% cư dân trên thế giới sẽ sống ở thành thị và dân số sẽ tăng thêm 3 tỉ người, và lúc đó, nếu vẫn dùng phương pháp canh tác truyền thống, lương thực sẽ là một vấn đề nan giải.

 

 


Skyfarm_7

 

Mặt bằng sơ phác của công trình

 

 


Skyfarm_8

 

Mặt đứng sơ phác của công trình

 

 


Skyfarm_9

 

Với tính chất dễ tạo hình của tre, công trình sẽ hình thành phù hợp với hướng gió và ánh sáng mặt trời của từng khu vực, đồng thời đối với những vùng khí hậu ôn đới, sẽ có hai lớp bảo vệ bên ngoài để giữ nhiệt lại công trình (tương tự hiệu ứng nhà kính).

Công trình chính là một gợi ý cho những hướng đi mới trong tương lai, như nông nghiệp theo chiều cao, và phát triển các loại cây trồng dưới nước, để giải quyết vấn đề lương thực cho thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.