“Thiên đường vượt trên những khung ảnh”

Với sự tham dự của các vị khách mời quan trọng như: Ông Phạm Sanh Châu – Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao); Ông Võ Trường Ân – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch); Nhà báo – NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, cùng nhiều Đại sứ trong ngoại giao đoàn, một nghi thức khai mạc đặc biệt đã được bà Đại sứ Sri Laka – Hasanthi Dissanayake chủ trì bằng việc cùng các vị khách mời thắp sáng cây đèn dầu – một biểu trưng không thể thiếu trong tất cả các nghi lễ quan trọng của đất nước Sri Laka.

Việc thắp đốt lên ngọn lửa ấm áp, cùng với bài phát biểu giới thiệu một cách khái quát, chọn lọc và đầy tinh tế được chuẩn bị kỹ lưỡng bởi bà Đại sứ Hasanthi Dissanayake, người xem như được dẫn vào một không gian tinh thần đậm chất bản địa của người Sri Laka thông qua 89 bức ảnh của Nhiếp ảnh gia Ravindra Ranasinghe.

Bên cạnh nghề nghiệp chính là một chuyên gia ngành viễn thông, Ravindra Ranasinghe còn là một nhiếp ảnh gia có bề dày thành tích, thành viên của Hội Nhiếp ảnh Hoàng gia Anh, Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật (FIAP). Thời gian qua, Ravindra Ranasinghe không chỉ quen thuộc với giới nhiếp ảnh Sri Laka mà còn là một cái tên khá quen thuộc với công chúng yêu ảnh tại Việt Nam. Điển hình như tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 8 tại Việt Nam năm 2015 (VN-15) với sự bảo trợ của hai tổ chức nhiếp ảnh lớn trên thế giới là Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) và Hội hình ảnh không biên giới (ISF), Ravindra Ranasinghe đã xuất sắc giành 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng cho 2/4 chủ đề của cuộc thi.

Tác giả giới thiệu các tác phẩm với khách tham quan triển lãm

Gần 100 tác phẩm ảnh đặc sắc về đất nước, con người Sri Lanka trưng bày tại triển lãm là kết quả của quá trình sáng tác trong suốt hơn 3 năm của Ravindra Ranasinghe. Bằng con mắt nhiếp ảnh đậm chất nghệ thuật của mình, Ravindra Ranasinghe đã mang đến cho công chúng Thủ đô hình ảnh một đất nước Sri Laka tươi đẹp, phát triển và thân thiện, vốn được coi là “hòn ngọc của Ấn Độ Dương”. Với văn hóa đặc trưng của miền đất Phật, người Sri Laka còn tự hào là một trong những vùng đất của Phật giáo nguyên thủy. Tất cả những điều này được Ravindra Ranasinghe khắc họa rõ nét trong phần lớn những tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

 Bà Hasanthi Dissanayake – Đại sứ Sri Laka phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm

Trong phần phát biểu khai mạc, bà Hasanthi Dissanayake – Đại sứ Sri Laka đã đánh giá cao mối quan hệ truyền thống hữu nghị với Việt Nam trong thời gian qua bằng những lời tốt đẹp khi nói về đất nước và con người Việt Nam. Bà hy vọng, triển lãm “Thiên đường qua khung ảnh” của Ravindra Ranasinghe sẽ là cầu nối để các nhiếp ảnh gia 2 nước chia sẻ kinh nghiệm cũng như quảng bá văn hóa truyền thống qua hình ảnh. Bên cạnh đó, bà cũng không quên nhấn mạnh: “Chính sự đa dạng của văn hóa và thiên nhiên đã thu hút mọi người đến với Sri Lanka. Chúng tôi tự hào vì Sri Laka có sự đa dạng sinh học rất cao tại châu Á, với nhiều động, thực vật đặc hữu. Thông qua các bức ảnh được triển lãm, tôi hy vọng rằng tất cả mọi người có thể cảm nhận được kỹ năng nhiếp ảnh nghệ thuật của Ravindra cũng như biết nhiều hơn về đất nước Sri Lanka xinh đẹp của chúng tôi”.

Nhà báo – NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam phát biểu tại triển lãm

Về phía Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Nhà báo – NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội cũng đã chia sẻ: “Nhằm đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, đồng thời giới thiệu được những hình ảnh đất nước – con người Sri Lanka đến với công chúng yêu nhiếp ảnh Việt Nam, theo sự gợi ý của Bà Đại Sứ Sri Lanka, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và Đại sứ quán Sri Lanka phối hợp tổ chức triển lãm ảnh lần này. Tôi đánh giá cao những bức ảnh của Ravindra, tham quan toàn bộ triển lãm, người xem như đang thực hiện một hành trình xuyên Sri Lanka để chiêm ngưỡng những góc độ nhiếp ảnh đa dạng về cảnh quan, đất nước, những khoảnh khắc đầy cảm xúc và nhiều hình ảnh đa sắc màu về cuộc sống, con người Sri Lanka. Các bức ảnh của Ravindra Ranasinghe như một thông điệp hữu nghị, sẻ chia được gửi đến từ quần đảo Sri Lanka tươi đẹp phía Nam châu Á”.

Với sự chào đón ấm áp từ công chúng yêu ảnh Thủ đô, nhiếp ảnh gia Ravindra Ranasinghe xúc động bày tỏ: “Tôi chân thành cảm ơn sự hợp tác hiệu quả của Sứ quán Sri Lanka và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã giúp tôi có được triển lãm lần này. Không gian trưng bày triển lãm ở đây rất chuyên nghiệp. Với bản thân tôi, nhiếp ảnh không chỉ là niềm đam mê mà còn là nghệ thuật, ở đó – ngay tại những nơi bình thường và thân thuộc nhất – tôi có thể tìm thấy cho mình những thứ khó có thể tìm thấy bằng mắt thường, mà hơn hết – phải bằng sự cảm nhận”.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 11/9 tại phòng trưng bày ảnh chuyên nghiệp của Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam, số 4 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội. Vào cửa tự do.

Dưới đây là một số hình ảnh trưng bày tại triển lãm:

Tin: Hoàng Trang – Ảnh: Tiến Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.