Thiên đường cho các loài sinh vật biển ở Genoa

Aquarium_Genoa_1


Aquarium_Genoa_1

 

Được thiết kế bởi sự phối hợp giữa tập đoàn Seven Cambridge và phát triển bởi kiến trúc sư Renzo Piano, công trình được bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 1992 để tưởng nhớ 500 năm ngày “huyền thoại người Genoa”- Christopher Columbus khai phá “thế giới mới”.

 


Aquarium_Genoa_2

 

Cảng biển thành phố Genoa – vị trí toạ lạc của công trình

 

Toạ lạc ở thành phố cảng Genoa, công trình được xây dựng để làm nơi bảo tồn cho nhiều loài sinh vật biển ở châu Âu và cả trên thế giới, ở thế kỉ 15 và nhiều loài động vật quý hiếm từ năm 1992 cho đến nay. Công trình là một viện bảo tàng, đồng thời cũng là một trung tâm tâm nghiên cứu, bảo tồn của vùng biển Địa Trung Hải cũng như của đất nước Italia.

 


Aquarium_Genoa_3

 

Sau khi được xây dựng vào năm 1992, vào năm 2013 kiến trúc sư Renzo Piano đã thiết kế thêm phần mở rộng cho công trình với một tổ hợp dài 94 mét và rộng 28 mét được làm từ kết cấu bê tông, theo không gian hướng dài ra biển, và được quy hoạch là điểm nhấn cho hướng nam của thành phố.

 


Aquarium_Genoa_4

 


Aquarium_Genoa_5

 

Phần mở rộng của công trình

 

Lấy ý tưởng từ chiếc thuyền buồm sẵn sàng ra biển lớn, công trình gồm 2 phần: phần đầu được xây dựng trước vào năm 1992 là một công trình với một phần chính và hai công trình phụ để tạo điểm nhấn, là một tuyệt tác giữa kiến trúc-công nghệ thi công xây dựng và vẻ đẹp của các sinh vật. Công trình đầu tiên là quả cầu bằng thuỷ tinh có đường kính 20 mét với các thanh thép là kết cấu chịu lực chính, công trình tập hợp các loài cây dương xỉ và cọ dừa lớn nhất trên thế giới. Đó là những cây đặc trưng cho khí hậu vùng Địa Trung Hải ở thành phố Genoa.

 


Aquarium_Genoa_6

 

Quả cầu bằng thuỷ tinh với hệ sinh vật đặc trưng của vùng Địa Trung Hải

 

 


Aquarium_Genoa_7

 

Các thanh thép là kết cấu chịu lực chính

 

Công trình thứ 2 là mang hình ảnh tượng trưng cho thành phố biển Genoa-một chiếc thuyền buồm, với tên gọi “Bigo”. Với kết cấu là các thanh cáp bằng thép được neo vào móng đặt dưới đáy biển. “Hai công trình nói lên sự mạnh mẽ của kết cấu thép, như phản ánh nhẹ nhàng về thành phố Genoa-nóng, biển và xinh đẹp”-lời của một kỹ sư nói về hai công trình này.

 


Aquarium_Genoa_8

 

Công trình được neo vào đáy biển

 

 


Aquarium_Genoa_9

 

Nếu như các công trình phụ muốn làm nổi bật tính những nét văn hoá bản địa, thì phần chính thật sự là một kiến trúc kì vĩ, gồm có 7 tầng, nhưng phần lớn là chìm trong nước, chỉ có ba mét nổi lên mặt biển, là công trình thuỷ sinh lớn nhất ở châu Âu với 70 bể cá chứa 15000 sinh vật biển từ 40 loài khác nhau. Điểm nhấn của công trình chính là hệ thống tự cân bằng nhiệt độ, tự lọc nước và đặc biệt là hệ thống ánh sáng của công trình.

 


Aquarium_Genoa_10

 

Phần chính của công trình

 

 


Aquarium_Genoa_11

 

Là một cuộc cách mạng về hệ thống ánh sáng, được phát minh bởi tập đoàn Archiluce Lighting Design. Khi mặt trời lặn, hệ thống ánh sáng từ các bóng đèn huỳnh quang đưa công trình vào một cuộc trình diễn của ánh sáng được lặp trình sẵn. Không gian mờ ảo do ánh đèn xanh nước biển dưới sàn của mỗi bể cá mang lại cảm giác như đang đi bộ và quan sát cuộc sống của các loài sinh vệt dưới đáy biển.

 


Aquarium_Genoa_12

 

Ánh s

 

Vào năm 2013, trước nhu cầu mở rộng, phần thứ 2 của công trình đã được hình thành cũng từ ý tưởng của chính Renzo. Lối vào tham quan của công trình được làm từ các dải kính trực giao nhau. Hai toà nhà thấp công trình phụ được thiết kế liên kết với công trình chính và không làm che khuất tầm nhìn của cảng biển thành phố Genoa.

 


Aquarium_Genoa_13

 


Aquarium_Genoa_14

 

Mặt bằng của công trình

 

 


Aquarium_Genoa_15

 

Mặt bằng mái của công trình

 

 


Aquarium_Genoa_16

 

Mặt cắt dọc của công trình

 

 


Aquarium_Genoa_17

 

Mặt cắt ngang của công trình

 

Bốn bể cá lộ thiên được thiết kế với các công năng khác nhau, và chủ yếu là để điều trị cho các sinh vật biển, đặc biệt là cá heo-loài sinh vật biển rất được xem trọng ở Genoa. Bên cạnh các bể cá này là các phòng với các trang thiết bị phục vụ cho việc điều trị, đó là sảnh chính, phòng điều trị và bể cá để hồi phục với nước biển đã được lọc sạch. Có thể nói công trình này là một “bệnh viện cho các loài sinh vật biển”.

 


Aquarium_Genoa_18

 

Lối vào của công trình được thiết kế phía trên bể bơi, với dạng mái vòm, cho phép người xem có thể quan sát bơi lội từ trên cao. Cá heo là một loài vật rất thông minh, và giao tiếp bằng “tiếng nói” của mình. Kiến trúc sư Renzo Piano cũng thiết kế 24 mét trên tổng chiều dài của lối đi, gọi là các “half tunnel”, với các tấm kính có thể mở ra được để người xem có thể biết được âm thanh của loài sinh vật này.

 


Aquarium_Genoa_19

 

Để hình thành nên một tác phẩm kiến trúc, đặc biệt là một tác phẩm dưới nước như Acquario di Genova, công tác thi công xây dựng là vô cùng quan trọng. Công trình nặng 26000 tấn này được thi công vào năm 2013 bằng phương pháp lắp ghép: chuyên chở từng bộ phận và tiến hành lắp ghép trên biển, được neo giữ vào bến cảng và xưởng đóng tàu của thành phố Genoa. Sau khi đã lắp ghép hoàn chỉnh, công trình được kéo vào và liên kết với công trình hiện hữu bằng các chiếc thuyền có công suất lớn.

 


Aquarium_Genoa_20

 

Giai đoạn một: thi công phần móng

 

 


Aquarium_Genoa_21

 

Giai đoạn 2: thi công phần thân

 

 


Aquarium_Genoa_22

 

Giai đoạn 3: lắp đặt đường hầm cho công trình

 

 


Aquarium_Genoa_23

 

Giai đoạn 4: lắp đặt các “Half Tunnel” bằng các tấm Acrylic

 

 


Aquarium_Genoa_24

 

Giai đoạn 5 cũng là giai đoạn cuối cùng: chuyển công trình lắp ghép với công trình hiện hữu

 

 


Aquarium_Genoa_25

 

Toàn cảnh vận chuyển công trình khi về đêm

 

Làm một điều gì đó có ích cho quê hương là một điều gì đó rất thiêng liêng, đặc biệt là đối với một kiến trúc sư như ngài Renzo Piano. Công trình Acquario di Genova là một trong những công trình ngầm đầu tiên trong lĩnh vực kiến trúc-sinh thái biển, đã mở đường cho rất nhiều công trình khác tương tự trên thế giới. Và chúng đều có chung một mục đích chính: bảo tồn các loài sinh vật biển.

 


Aquarium_Genoa_26

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.