The Polour Rock Climbing Hall – ước mơ của những người leo núi

The Polour Rock Climbing Hall đang được xây dựng tại Polur, gần ngọn núi Damavand, đỉnh cao nhất của Iran. Kiến trúc sư thiết kế đã dựa trên địa hình đồi núi của khu vực để tạo ra hình dạng tòa nhà phân mảnh, góc cạnh. Bề mặt của các bức tường leo núi cao từ sàn đến trần trong sảnh chính được thể hiện ra bên ngoài tạo cảm giác như leo bên ngoài “tảng đá”. Người leo núi sẽ leo lên tòa nhà, bên trong và cả bên ngoài.

 


the-polour-rock-climbing-hall-uoc-mo-cua-nguoi-leo-nui-1

 

Hình ảnh nhìn từ bên ngoài của The Polour Rock Climbing Hall

 

 


the-polour-rock-climbing-hall-uoc-mo-cua-nguoi-leo-nui-5

 

Cả người tập bên trong và người xem bên ngoài có mối tương tác với nhau thông qua các hình ảnh hiện trên các bức tường bên ngoài. Từ đó, trực tiếp tạo ra những ấn tượng cho người quan sát.

 

Từ làng Polour đến phía nam của núi Damavand – đỉnh cao nhất ở Iran, có ít nhất 16 tuyến đường để leo lên đến đỉnh, trong đó có một số đoạn rất nguy hiểm đòi hỏi phải leo lên các núi đá. Do đó, The Polour Rock Climbing Hall được mô phỏng dựng lên giống với những đoạn nguy hiểm này. Được ủy quyền bởi the Development and Maintenance of Sports Facilities, Iran, tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Lida AlmassianShahin Heidari đến từ New Wave ArchitectureTehran (thủ đô Iran).

  


the-polour-rock-climbing-hal-uoc-mo-cua-nguoi-leo-nuil-10

 

Bản vẽ của tầng trệt

 

 


the-polour-rock-climbing-hall-uoc-mo-cua-nguoi-leo-nui-8

 

Bản vẽ tầng một

 

 

 


the-polour-rock-climbing-hall-uoc-mo-cua-nguoi-leo-nui-9

 

Bản vẽ tầng hai

 

 


the-polour-rock-climbing-hall-uoc-mo-cua-nguoi-leo-nui-6

 

Tòa nhà được nhìn từ trên xuống

 

Lấy cảm hứng từ quá trình địa chất, sự di chuyển quy mô lớn của lớp vỏ trái đất và kiến ​​tạo của nó để hình thành the Polour Rock Climbing Hall. Các phân mảnh của tòa nhà tạo ra một “thực thể” đa khía cạnh. Thiên nhiên trực quan như ở toàn bộ bên trong thông qua hệ thống thiết kế theo khối hình tam giác mở và cùng với ánh sáng tự nhiên ban ngày được cung cấp hầu như cho mọi hoạt động diễn ra.

  


the-polour-rock-climbing-hall-uoc-mo-cua-nguoi-leo-nui-7

 

Thiết kế lấy cảm hứng từ quá trình địa chất

 

 


the-polour-rock-climbing-hall-uoc-mo-cua-nguoi-leo-nui-2

 

Một trong các lối dẫn vào the Polour Rock Climbing Hall

 

Bên dưới là bản vẽ mặt cắt đứng các phần của tòa nhà:

 


the-polour-rock-climbing-hall-uoc-mo-cua-nguoi-leo-nui-12

 


the-polour-rock-climbing-hall-uoc-mo-cua-nguoi-leo-nui-11

 

 


the-polour-rock-climbing-hall-uoc-mo-cua-nguoi-leo-nui-13

 

Với khoảng tổng diện tích 48.000 mét vuông mở rộng dọc theo phía đông nam sang tây nam, phòng leo núi đá tạo ra một không gian kiến ​​trúc hữu hình nơi yếu tố thẩm mỹ nổi bật như hiệu quả của nó mang lại. Phòng bouldering (kiểu leo vách đá đoạn ngắn nhưng dốc), khu vực nghỉ ngơi, phòng tập thể dục thể hình… được bao bọc bởi bức tường giống như tảng đá.

 


the-polour-rock-climbing-hall-uoc-mo-cua-nguoi-leo-nui-3

 

Các khu vực được bao bọc bởi các bức tường giống tảng đá

 

Hài hòa với màu sắc chủ đạo của môi trường xung quanh, các tấm fiber cement (xi măng sợi khoáng) màu trắng được sử dụng cho phần tường ngoài trong bối cảnh thời tiết đầy tuyết rơi trắng xóa. Độ bền kết cấu nhờ vào hệ thống khung thép được sử dụng như kết cấu chính.

 


the-polour-rock-climbing-hall-uoc-mo-cua-nguoi-leo-nui-4

 

Tình trạng: Đang xây dựng

Thiết kế: New wave Architecture

Kiến trúc sư chính: Lida Almassian và Shahin Heidari

Kiến trúc sư phối hợp: Maryam Amanpour, Zahra Hamedani, Tina Yavarian, Atieh Ameri, Saeid Fahimpour, Mona Ramzi, Fateme Dehghani, Shadi Jelvi. Sara Farahani, Mohammad Keshavarzi, Marjan Najafizadegan, Helaleh Alaei

Khách hàng: Development and Maintenance of Sports Facilities

Năm thiết kế: 2012

 

Mới đây nhất, The Polour Rock Climbing Hall đã lọt vào danh sách vòng trong cho Giải thưởng năm 2014 của Festival Kiến trúc thế giới (giải thưởng kiến trúc lớn nhất thế giới) với gần 300 dự án cạnh tranh. Các dự án lọt vào danh sách này được các kiến trúc sư trình bày trực tiếp trước hội đồng giám khảo quốc tế. Sau đó, các dự án chiến thắng trong 27 thể loại dự thi sẽ được chọn ra Công trình Thế giới của năm hay Dự án tương lai của năm, được đánh giá bởi “siêu bồi thẩm đoàn” gồm Richard Rogers, Rocco Yim, Julie Eizenberg, Enric Ruiz Geli và Peter Rich. Festival Kiến trúc Thế giới năm nay sẽ được tổ chức một lần nữa tại Marina Bay Sands – Singapore, từ ngày 01/10/2014 đến ngày 03/10/2014. The Polour Rock Climbing Hall là dự án phát triển giải trí nằm trong “Hạng mục dự án tương lai”.

 

Các công trình tiêu biểu của năm với thiết kế, thi công cầu kì, sáng tạo trong hầu hết các lĩnh vực. Và đối với thể thao leo núi đá mạo hiểm, The Polour Rock Climbing Hall sẽ là điểm nhấn thú vị bên cạnh niềm mong đợi của những người yêu thích bộ môn này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.