Sluishuis – Thiết kế nổi mới lạ tại Amsterdam

sluishuis-thiet-ke-noi-tai-amsterdam-1

Với diện tích 46.000m2, kiến trúc này kết nối các khu đô thị mới đến gần trung tâm lịch sử thành phố. Đề án cung cấp 380 nhà ở không sử dụng năng lượng, gần 4.000m2 cho thương mại và khu vực chung, 240 chỗ đậu xe dưới tầng hầm và không gian đủ cho 30 nhà thuyền neo đậu.

 


sluishuis-thiet-ke-noi-tai-amsterdam-1

 

Hình ảnh bởi BIG

 

 

Cận kề với trung tâm thành phố và vùng nông thôn Hà Lan, hình dạng của Sluishuis được thiết kế bởi BIG và Barcode Architects thì được dựa trên bối cảnh đó. Hướng ra hồ IJ, các khối của nó hướng lên, tạo thành một lỗ lớn mang nước vào trong sân, cũng như ánh sáng và hướng nhìn đẹp cho các căn hộ bên trong. Về phía các quận lân cận, các khối hướng xuống như từng bậc thang.

 


sluishuis-thiet-ke-noi-tai-amsterdam-2

 

Những hình khối đi lên, tạo nên một lỗ lớn mang nước vào trong sân

 

 

Toà nhà bao quanh một sân trong đầy nước như một quần đảo với nhà thuyền, một trường đua thuyền và các khu vườn nổi. Một con đường lớn được thêm vào dẫn lên toà nhà để phục vụ như đường phố trên tầng thượng, từ đây có thể ngắm ra phía hồ. Điều này mang đến không gian kết nối cho các căn hộ trong toà nhà với nhau, tạo ra một bầu không khí cộng đồng khác biệt giữa những người dân.

 


sluishuis-thiet-ke-noi-tai-amsterdam-3

 

Toà nhà có những vẻ ngoài khác nhau phụ thuộc vào vị trí của người nhìn

 

 

Bao quanh một sân trung tâm, vẻ ngoài của toà nhà trông sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào góc của người nhìn. Ở một góc nhất định, Sluishuis trông như một mũi tàu, góc khác lại trông như một cột cộng đồng xanh hoặc một khối đô thị hơn là một con đường để lui tới. Trong giai đoạn xây dựng, khí thải cacbon dioxide sẽ bị hạn chế, trong khi các nguồn tài nguyên tái tạo sẽ được sử dụng xuyên suốt.

 


sluishuis-thiet-ke-noi-tai-amsterdam-4

 

380 phòng ở không sử dụng năng lượng được cung cấp như một phần của sự phát triển

 

 

“Là một kiến trúc sư nhiều năm ở Hà Lan vào cuối thế kỷ 20, tôi cảm thấy như được trở về quê hương, được cống hiến cho kiến trúc của thành phố mà tôi đã yêu thương và ngưỡng mộ từ lâu”, Bjarke Ingels giải thích. “ Sluishuis của chúng tôi được hình thành như một khối thành phố trung tâm Amsterdam, nổi trong hồ IJ, hoà hợp với tất cả khía cạnh cuộc sống của thành phố”.

 

“Chúng tôi đã cố gắng thiết kế toà nhà với một quan điểm thay đổi đáng ngạc nhiên và một đặc điểm đương đại độc đáo, phản ánh tính chất của các cư dân tương lai và tất cả người đến với Sluishuis”, Dirk Peters – cộng sự của Barcode Architects cho biết thêm.

 


sluishuis-thiet-ke-noi-tai-amsterdam-5

 

Một quần đảo bao gồm nhà thuyền, trường đua thuyền và những khu vườn nổi

 

 


sluishuis-thiet-ke-noi-tai-amsterdam-6

 

Một con đường lớn dẫn lên toà nhà để phục vụ như một con đường mái nhà

 

 


sluishuis-thiet-ke-noi-tai-amsterdam-7

 


sluishuis-thiet-ke-noi-tai-amsterdam-8

 

 

 

Vị trí: Amsterdam, the Netherlands

Kích thước: 46 000 sqm

Khách hàng: Vorm, Besix

Đầu tư căn hộ cho thuê: MN services

Hợp tác: Barcode Architects, Bosch Slabbers, ABT, Van Rossum, Buro Bouwfysica, Klimaatgarant, BIG ideas

 

Nhóm BIG:

Đối tác phụ trách: Bjarke Ingels, Andreas Klok Pedersen

Trưởng ban thiết kế: Dimitrie Grigorescu

Quản lý dự án: Birgitte Villadsen

Nhóm: Justyna Mydlak, Nina Vuga, Santtu Johannes Hyvärinen, Jonas Aarsø larsen, Kirsty Badenoch, Vinish Sethi, Yannick Macken, Ulla Hornsyld, Brage Mæhle Hult, Sebastian Liszka, Sabine Kokina

 

Nhóm Barcode: Dirk Peters, Caro Van De Venne, Robbert Peters, Jakub Pakos, Rristobal Middleton, Mojca Bek, Emiliya Stancheva

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.