Sân vận động hình dáng cánh hoa “khép lại” ở Atlanta

san-van-dong-hinh-canh-hoa-khep-lai-1


san-van-dong-hinh-canh-hoa-khep-lai-1

 

Sân vận động Mercedes-Benz mở cửa vào tháng 8 năm 2017 mang đến một địa điểm giải trí quy mô lớn cho thành phố cũng như là một ngôi nhà mới của đội bóng Atlanta Falcons.

 

Nó thay thế cho sân vận động Georgia Dome, tọa lạc phía bên cạnh, nơi Giải bóng đá quốc gia (NFL) đã được tổ chức trong vòng 25 năm trước khi bị phá hủy vào tháng 11 năm 2017.

 


san-van-dong-hinh-canh-hoa-khep-lai-2

 

Một đặc điểm nổi bật của sân vận động mới là mái nhà được cơ giới hoá, cho phép tạo không gian mở đối với các yếu tố làm mát thụ động, hoặc đóng kín để tạo ra một hệ thống khép kín không thấm nước trong thời tiết xấu.

“Lấy cảm hứng từ đỉnh vòm trong đền Pathenon La mã cổ, mái nhà của sân vận động có thể thu vào đóng vai trò trung tâm”, phía đại diện của HOK cho biết.

 


san-van-dong-hinh-canh-hoa-khep-lai-3

 

Tám “cánh hoa” hình tam giác được hình thành từ những tấm lót trục bằng nhựa Ethylene Tetrafluoroethylene (ETFE) – di chuyển về phía sau và phía trước để thu hẹp hoặc mở rộng phần không gian mở.

Nhờ vào sự sắp xếp, các cánh hoa sẽ xoay khi chúng khép lại một cách thống nhất. Nhưng trên thực tế mỗi động tác thực hiện theo một đường thẳng, trên các con lăn được hỗ trợ dọc theo một tập hợp các đường ray. Theo HOK: “Đường ray cho phép mái vòm mở và đóng như một khẩu độ camera”.

 


san-van-dong-hinh-canh-hoa-khep-lai-4

 

Nhựa ETFE cũng bao phủ lên các phần của cấu trúc thép bên ngoài, chúng gấp lại để tạo thành mái che bao quanh chỗ ngồi cho 71.000 khán giả. Các tấm panel lớn với hình dạng trông giống như những chiếc cánh, làm liên tưởng đến tên của đội chủ nhà.

“Các tấm kính của mặt sân vận động tạo ra một “cửa sổ nhìn ra thành phố”, tạo nên tầm nhìn từ sàn đến trần của đường chân trời thành phố Atlanta, kết nối người hâm mộ với phong cảnh thành phố và tạo ra một tác động trực quan của sân vận động rộng hai triệu feet vuông”, công ty kiến trúc cho biết.

 


san-van-dong-hinh-canh-hoa-khep-lai-5

 

Sân vận động Mercedes-Benz cũng tổ chức các trò chơi trong nhà cho đội bóng Atlanta United, đội bóng đá chính của thành phố, cũng như các buổi hòa nhạc và biểu diễn nghệ thuật. Ghế ngồi có thể thu lại bao quanh sân và giai đoạn lập trình kỹ thuật số cho phép sự linh hoạt trong những sự kiện như thế này.

Một số tính năng bền vững được tích hợp vào dự án, cho phép tòa nhà đạt chứng nhận LEED Platinum (Giấy chứng nhận cho các công trình xanh) từ Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ – một sân chơi thể thao chuyên nghiệp đầu tiên.

 


san-van-dong-hinh-canh-hoa-khep-lai-6

 

Công trình này bao gồm các không gian công cộng và các khu vực cho nông nghiệp đô thị. Nước mưa được thu gom và tái sử dụng, trong khi các tấm pin mặt trời trên mái và các mặt tiền giúp tạo ra năng lượng phục vụ cho tòa nhà.

Sân vận động Mercedes-Benz đã được chọn để tổ chức sự kiện thể thao lần thứ 53 Super Bowl – sự kiện thể thao được xem nhiều nhất của Mỹ – sẽ diễn ra vào tháng 2 năm 2019.

 


san-van-dong-hinh-canh-hoa-khep-lai-7

 

Giải đấu năm nay diễn ra vào Chủ nhật ngày 4 tháng 2, khi các đội Philadelphia Eagles và New England Patriots sẽ chiến thắng để trở thành nhà vô địch mùa giải NFL, tại sân vận động mới ở Minneapolis được thiết kế bởi công ty kiến trúc HKS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.