SAFFRON ( Nhuỵ Hoa Nghệ Tây )

Nhuỵ hoa nghệ tây được biết đến là một loại thảo được có công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ và làm đẹp. Có nhiều quốc gia trồng nghệ tây nhưng Iran chiếm tới 80% sản lượng trên thế giới. Nhuỵ hoa nghệ tây chính là “vàng đỏ” của đất nước này vì nó có giá trị kinh tế cao cho đất nước.

Nhuỵ hoa nghệ tây là gì ?

Saffron là một gia vị có nguồn gốc từ hoa Crocus sativus , thường được gọi là “nghệ tây crocus”. Các đầu nhụy và kiểu dáng màu đỏ thẫm sặc sỡ , được gọi là chỉ, được thu hái và sấy khô để sử dụng chủ yếu làm gia vị và chất tạo màu trong thực phẩm. Saffron từ lâu đã trở thành loại gia vị đắt nhất thế giới tính theo trọng lượng. Mặc dù vẫn còn một số nghi ngờ về nguồn gốc của nó, người ta tin rằng nghệ tây có nguồn gốc từ Iran. Tuy nhiên, Hy Lạp và Lưỡng Hà cũng được cho là khu vực có thể xuất xứ của loài thực vật này: Harold McGee nói rằng nó đã được thuần hóa ở hoặc gần Hy Lạp trong thời kỳ đồ đồng.

Hương vị của nghệ tây và hương thơm giống như iodoform hoặc giống cỏ khô là kết quả của các chất phytochemical picrocrocin và safranal. Nó cũng chứa một sắc tố carotenoid , crocin , mang lại màu vàng vàng đậm đà cho các món ăn và hàng dệt. Lịch sử ghi lại của nó được chứng thực trong một chuyên luận về thực vật học của người Assyria vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, và đã được buôn bán và sử dụng trong hàng nghìn năm. Trong thế kỷ 21 , Iran sản xuất khoảng 90% tổng sản lượng nghệ tây trên thế giới. Với giá 5.000 USD / kg hoặc cao hơn, nghệ tây là loại gia vị đắt nhất thế giới.

Mô tả cây nghệ tây

Cây nghệ tây đã được thuần hóa, tên khoa học là Crocus sativus , là một loài thực vật lâu năm ra hoa vào mùa thu chưa được biết đến trong tự nhiên. Nó có thể xuất phát từ cây Crocus cartwrightianus ra hoa mùa thu phía đông Địa Trung Hải , còn được gọi là “nghệ tây hoang dã” và có nguồn gốc ở Crete hoặc Trung Á.

Saffron is a spice derived from the flower of Crocus sativus. The vivid crimson stigmas and styles, called threads, are collected to be used mainly as a seasoning agent in food. It is among the world’s most costly spices by weight.

Đây là dạng tam bội bất thụ, có nghĩa là ba bộ nhiễm sắc thể tương đồng tạo nên sự bổ sung di truyền của mỗi mẫu vật; C. sativus mang tám cơ thể nhiễm sắc thể trên một bộ, chiếm tổng số 24 thể.

Cây nảy mầm từ 5-11 lá màu trắng và không quang hợp được gọi là cataphylls . Các cấu trúc giống như màng này bao phủ và bảo vệ 5 đến 11 lá thật khi chúng nảy chồi và phát triển trên hoa crocus. Loại thứ hai là những chiếc lá xanh mỏng, thẳng và giống như phiến lá, có đường kính từ 1–3 mm (0,04–0,12 in), có thể nở ra sau khi hoa nở hoặc nở ra đồng thời với nở hoa. Một số người nghi ngờ rằng C. sativus cataphylls biểu hiện trước khi nở hoa khi cây được tưới tương đối sớm trong mùa sinh trưởng. Các trục hoa của nó, hoặc cấu trúc mang hoa , lá bắc mang , hoặc lá chuyên biệt, mọc ra từ thân hoa; cái sau được gọi là móng chân.

Những bông hoa có hương thơm ngọt ngào như mật ong. Khi ra hoa, cây có chiều cao 20–30 cm (8–12 in) và có đến bốn hoa. Một ba mũi nhọn phong cách 25-30 mm (1,0-1,2 in) chiều dài, nổi lên từ mỗi hoa. Mỗi ngạnh kết thúc với một đầu nhụy màu đỏ thẫm sặc sỡ , là đầu xa của lá noãn .

Thu hoạch nhuỵ nghệ tây

Giá trị bán lẻ cao của nghệ tây được duy trì trên thị trường thế giới do phương pháp thu hoạch tốn nhiều công sức, đòi hỏi khoảng 200.000 nhụy hoa nghệ tây được hái bằng tay từ 70.000 bông hoa crocus cho mỗi 1 pound (0,45 kg) sản phẩm nghệ tây. Bốn mươi giờ lao động là cần thiết để hái 150.000 bông hoa.

Một bông hoa crocus mới hái cho ra trung bình 30 mg (0,0011 oz) nghệ tây tươi hoặc 7 mg (0,00025 oz) khô; khoảng 150 bông hoa mang lại 1 g (0,035 oz) sợi chỉ nghệ tây khô; để sản xuất 12 g (0,42 oz) nghệ tây khô, cần 1 lb (0,45 kg) hoa; 1 lb (0,45 kg) nghệ tây tươi tạo ra 0,2 oz (5,7 g) gia vị khô. 

Khi nghệ tây được sấy khô sau khi thu hoạch, nhiệt kết hợp với tác động của enzym sẽ tách picrocrocin để tạo ra D – glucose và một phân tử safranal tự do. Safranal, một loại dầu dễ bay hơi , mang lại cho nghệ tây nhiều mùi thơm đặc biệt. Safranal ít đắng hơn picrocrocin và có thể chứa tới 70% phần dễ bay hơi của nghệ tây khô trong một số mẫu. Phân tử thứ hai nằm bên dưới hương thơm của nghệ tây là 2-hydroxy-4,4,6-trimethyl-2,5-cyclohexadien-1-one, tạo ra mùi hương được mô tả như nghệ tây, giống như cỏ khô. Các nhà hóa học nhận thấy đây là yếu tố đóng góp mạnh mẽ nhất cho hương thơm của nghệ tây, mặc dù sự hiện diện của nó với số lượng ít hơn safranal. Nghệ tây khô rất nhạy cảm với mức độ pH dao động và nhanh chóng bị phân hủy về mặt hóa học khi có ánh sáng và tác nhân oxy hóa . Do đó, nó phải được bảo quản trong các vật chứa kín khí để giảm thiểu sự tiếp xúc với oxy trong khí quyển. Saffron có phần chịu nhiệt tốt hơn.

Cách sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây

Hương thơm của Saffron thường được những người sành sỏi mô tả là gợi nhớ đến mật ong kim loại với hương cỏ hoặc cỏ khô, trong khi hương vị của nó cũng được ghi nhận là giống cỏ khô và ngọt ngào. Saffron cũng góp phần tạo màu vàng cam rực rỡ cho thực phẩm. Nghệ tây được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Ba Tư, Ấn Độ, Châu Âu và Ả Rập. Bánh kẹo và rượu cũng thường bao gồm nghệ tây. Một trong những cách sử dụng nghệ tây được đánh giá cao nhất là trong việc chế biến Golden Ham , một loại giăm bông khô quý giá được làm bằng nghệ tây từ San Gimignano.

Nghệ tây có lịch sử sử dụng lâu đời trong y học cổ truyềnNghệ tây cũng được sử dụng làm thuốc nhuộm vải , đặc biệt ở Trung Quốc và Ấn Độ, và trong nước hoa. Nó được sử dụng cho mục đích tôn giáo ở Ấn Độ. 

Tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây

Nghệ tây khô có 65% carbohydrate , 6% chất béo , 11% protein (bảng) và 12% nước. Trong một muỗng canh (2 gam; một lượng lớn hơn nhiều so với lượng có thể được ăn vào khi sử dụng bình thường) mangan chiếm 29% Giá trị hàng ngày , trong khi các vi chất dinh dưỡng khác có hàm lượng không đáng kể (bảng).

1. Ngủ ngon, say giấc

2. Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư

3. Hỗ trợ điều trị trầm cảm, giảm trí nhớ

4. Giảm các hội chứng của bệnh kinh nguyệt

5. Hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hoá

6. Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch

7. Hỗ trợ điều trị các bệnh về thị lực

Nhuỵ hoa nghệ tây có rất nhiều công dụng, tuy nhiên hiện nay nó được làm giả rất nhiều nên bạn nên chọn lọc những nơi uy tín để mua nhé.