RỄ MÚ TỪN – ĐẶC TRỊ YẾU SINH LÝ

Cây Mú Từn có tên khoa học là Rourea oligophlebia Merr thuộc họ dây khế.

Mú từn thuộc loại dây leo thân gỗ , dài 6-20m . Cành non nhiều lông mềm. Lá kép có từ 7-19 lá phụ phiến xoan mọc gần đối . Hoa mọc ở nách lá , hoa ít , cụm hoa cao 2-7cm.

Mú từn có vị hơi chát, tính bình giúp bổ can thận kháng viêm . Rễ , thân cây mú từn là những bộ phận được sử dụng làm thuốc. Mú từn là một vị thuốc kích thích sinh lý,  bổ thận tráng dương cực hay.

Mú Từn hay còn gọi là cù boong nậu, đây là tên gọi một loài cây theo tiếng Thái và mang ý nghĩa rất đặc biệt. Trong tiếng Thái, “mú” có nghĩa là “lợn”, còn “từn” có nghĩa là điên, vì vậy, cây mú từn còn có tên gọi khác là cây lợn điên. Các già làng, trưởng bản người Thái có kể rằng từ thời xa xưa khi thử cho lợn ăn cây mú từn chúng sẽ bị kích thích mạnh mẽ, liên tục phá chuồng để chạy rông, đòi giao phối. Chính tác dụng này của cây mú từn đã khiến cho những người thầy thuốc có thêm những bài thuốc mới mẻ để làm tăng sinh lý. Về sau, người dân làng thử lấy thân và rễ cây đem về ngâm rượu thuốc thì thấy quả thật hưng phấn, sinh lý bị kích thích mạnh mẽ và nhu cầu tình dục cao.

Cây mú từn còn có tên gọi khác là Rourea Oligophlebia Merr, thuộc họ khế. Đây là một trong những thảo dược quý hiếm chỉ có ở một số vùng nhất định chứ không phân bố rộng rãi. Hiện nay, cây mú từn chỉ có ở một số địa phương như Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, vùng núi Thừa Thiên Huế. Giống cây này mọc tự nhiên mà không cần bất kỳ tác động nào của con người.

Thành phần chất của Mú Từn

Mú từn có thành phần gồm : Tinh dầu và nhiều dược chất quý có lợi cho cơ thể .

Trong đó :

-Neral chiếm 22,7% có tác dụng kháng khuẩn mạnh.

-Nerolidol chiếm 32,1% có tác dụng ngăn chặn sự phát của tế bào ung thư .

-Spathoulenol chiếm 12,7% có tác dụng chống oxi hóa , làm tăng sự hấp thu iod ở tuyến giáp , làm chậm quá trình vận chuyển các acid hữu cơ .Tuy nhiên không nên sử dụng nhiều bởi lượng Spathoulenol hấp thụ vào cơ thể có thể gây tổn thương ngũ tạng.

  • B-myrcen chiếm 15,9% có tác dụng chống viêm , giảm đau, giãn cơ , làm tăng tác dụng an thần.

-Các thành phần khác chiếm 0,1-1,5%.

Phân bố

Mú từn là một thảo dược đặc hiệu quý hiếm chỉ có ở một số vùng nhất định cứ không phân bố rộng như các loại dược liệu khác . Mú từn chỉ mọc ở trên núi một số vùng : Tuyên Quang, Yên Bái , Thừa Thiên Huế , Thái nguyên .

Tác dụng cây mú từn

  • Cầm máu

  • Kích thích , tăng cường nhu cầu tình dục nam

  • Hỗ trợ điều trị liệt dương, yếu sinh lý, di tinh, xuất tinh sớm

  • Trị đau lưng, mỏi gối

Cách dùng cây Mú Từn

Ngâm rượu mú từn

-1kg rễ , thân mú từn phơi khô

-5 lít rượu trắng 40 độ

Ngâm ít nhất 1 tháng trở lên mới đem ra sử dụng ngâm càng lâu càng phát huy được tác dụng. Mỗi ngày dùng 2-3 ly rượu mú từn giúp bạn kích thích nhu cầu sinh lý mạnh . Chỉ nên dùng khoảng 65ml cho mỗi lần uống và kiên trì sẽ đạt được hiệu quả cao .

Sắc nước Mú Từn

Rễ , thân mú từn phơi khô ngày dùng 25-30g sắc cùng 1 lít nước , đun cạn còn khoảng 500ml đem chia ra uống làm 3 lần trong ngày.Không nên sử dụng liên tục trong nhiều ngày , dùng khoảng 10 ngày nghỉ 1 tuần sau đó dùng tiếp liên tục 2 tháng ngưng sử dụng.

Lưu ý :

Để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất bạn cần phải kiên trì sử dụng ít nhất vài tuần vì có thể vị thuốc này sẽ phát huy công hiệu chậm trên một số người .

0/5 (0 Reviews)