NSNA Nguyễn Linh Vinh Quốc đoạt giải ảnh môi trường quốc tế 2017

Tác phẩm gây xúc động “The hopeful eyes of the girl making a living by rubbish” (tạm dịch Đôi mắt đầy hi vọng của bé gái mưu sinh trên bãi rác) của tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc được chụp tại một bãi rác ở thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum cho thấy bé gái theo mẹ thu gom phế liệu để kiếm sống qua ngày đã xuất sắc giành giải Nhất của cuộc thi ảnh quốc tế Nhiếp ảnh gia môi trường 2017 (EPOTY 2017)

“Bé gái với khuôn mặt hạnh phúc (không ngại gian khổ), ngước nhìn bầu trời đang chuyển mưa và trò chuyện với mẹ khi thu thập phế liệu đem bán. Điều này thật cảm động. Bé gái đáng lẽ phải được tận hưởng tuổi thơ và vui chơi như các bạn bè đồng trang lứa”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Linh Vinh Quốc chia sẻ nội dung bức ảnh.

“Đôi mắt bé gái trong bức ảnh ẩn chứa đầy hi vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn, một ngày nào đó bé sẽ thoát khỏi cuộc đời đau khổ và phiền muộn. Một hình ảnh rất mạnh mẽ và xứng đáng dành cho người đoạt giải”, Ashley Cooper, một thành viên BTC chấm giải, cho biết.

Nguyễn Linh Vinh Quốc (đến từ Pleiku, Gia Lai) là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, thường ghé thăm các vùng ngoại ô để ghi lại cuộc sống hàng ngày của người dân và vùng rừng bị tàn phá.

Nói về việc giành giải thưởng EPOTY 2017, ciwem.org trích lời ông: “Tôi luôn mơ ước được chiến thắng trong cuộc thi này và bày tỏ mối quan tâm về sự ảnh hưởng của ô nhiễm toàn cầu. Chúng ta phải tìm cách để có thể cứu hành tinh bằng các giải pháp thực tiễn”.


Cơ quan CIWEM (Anh) – chuyên quản lý, phát triển nguồn tài nguyên nước và môi trường bền vững – đơn vị tổ chức cuộc thi “Nhiếp ảnh gia môi trường” hàng năm dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư trên khắp thế giới tham dự.

Theo ciwem.org, BTC cuộc thi EPOTY 2017 chấm giải ảnh dựa trên các tiêu chí mang tính đương đại, sáng tạo, bố cục đẹp, quan trọng là nội dung có sức ảnh hưởng nhằm truyền cảm hứng cho mọi người trên thế giới ngày càng quan tâm hơn đến các vấn đề về môi trường.
 

Các tác phẩm đoạt giải khác:

Bức ảnh Flight for Life (tạm dịch Vỗ cánh giành lấy sự sống) của tác giả Jose Luis Rodriguez giành giải hạng mục Biến đổi khí hậu. Bức ảnh cho thấy con chim bói cá đập cánh bay vọt lên không trung sau khi săn mồi, nền phía sau là bóng tối của sự ô nhiễm khói bụi nhà máy.

 

Bức ảnh Struggle (tạm dịch Đấu tranh) của tác giả Raju Ghosh giành giải hạng mục Môi trường trong xây dựng. Bức ảnh cho thấy cậu bé chật vật lội ngập hơn nửa thân người trong một con hẻm do mưa lớn ở khu ổ chuột thuộc bang Tây Bengal, Ấn Độ. Cơ sở hạ tầng không hoàn chỉnh là một thách thức cho người dân sống ở khu vực này.

Bức ảnh After The Monsoon (tạm dịch Sau cơn mưa) của tác giả Lloyd Ericson Castro Rodriguez giành giải hạng mục Chụp ảnh bằng điện thoại di động. Bức ảnh cho thấy cậu bé đạp xe trên nền ngập nước sau mưa ở phía trước nhà thờ giáo xứ San Guillermo ở Bacolor, Pampanga thuộc Philippines.
 

 

Bức ảnh Karachi Wildlife (tạm dịch Đời sống hoang dã vùng Karachi) của tác giả Syed Umer Hasan đoạt giải hạng mục Nhiếp ảnh gia môi trường trẻ tuổi. Là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất thế giới, Karachi (thuộc Pakistan) đang phải đối mặt với tình trạng những con chó đi lang thang khắp nơi và cắn người. Những con chó này đã bị đầu độc, buộc các nhà hoạt động vì quyền động vật lên tiếng phản đối. Cả người và động vật đáng lẽ không xảy ra xung đột như thế.
 

Theo Huỳnh Phương (tuoitre.vn)/Tuoitre online

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.