Những thành tựu của nhân loại tạo

Steel_1

 

Nếu phải chọn một loại vật liệu xây dựng đại diện cho sự phát triển của khoa học kĩ thuật, thép hoàn toàn xứng đáng với vị trí đó.

 


Steel_1

 

Thép được tạo ra bằng cách thay đổi hàm lượng các bon trong sắt ở nhiệt độ 1538 độ C

 

 

Với sự linh hoạt nhưng lại sở hữu cường độ chịu lực rất lớn, thép chính là mấu chốt, nhân tố không thể tuyệt vời hơn để hiện thực hoá những ý tưởng của các nhà thiết kế.

 


Steel_2

 

Tuy được tìm ra vào những năm của thế kỉ 19, nhưng cũng như những phát minh khác, thép cũng gặp không ít khó khăn trong việc đưa vào thực tế, vì thói quen của con người tại thời điểm đó vẫn tin vào sắt để xây dựng nên những công trình. Nhưng cuối cùng nó cũng tìm ra cơ hội cho riêng mình, ở bờ sông thành phố New York.

 


Steel_3

 

Công trình lịch sử đó là cầu Brooklyn, được khởi công xây dựng năm 1870 với bản thiết kế của John A. Roebling, nối liền hai thành phố Brooklyn và New York, được làm bằng thép, khi mà sắt không thể đáp ứng được khả năng chịu lực. Thoạt nhìn thì dường như kết cấu chịu lực cho công trình này là đá, nhưng sự thật, thép mới là thứ mang đến sức mạnh cho nó.

 


Steel_4

 

Với bốn sợi cáp bằng thép, công trình được treo lên cao 100 mét khỏi mặt nước. Có 19 dãy thép bên trong mỗi sợi cáp, và mỗi dãy lại chứa 278 sợi thép có kích thước 0,5 cm. Và như vậy, tổng cộng có 5282 sợi thép bên trong mỗi cọng cáp.

 


Steel_6

 

Cọng cáp thép chính của công trình

 

 


Steel_7

 

Cấu tạo của mỗi cọng cáp

 

 

Và cùng với sự phát minh ra mạ điện cho thép (Galvanized steel), để bảo vệ nó khỏi tác động của môi trường, cầu Brooklyn chính là sự khởi đầu cho kết cấu thép trong lĩnh vực xây dựng – kiến trúc.

 


Steel_8

 

 

Với sự mở đường đó, nó đã mang đến giải pháp để xây dựng những công trình với nhịp lớn hơn và cao hơn, như những sân vận động, nhà cao tầng. Và cho đến ngày nay, thép vẫn đang tiếp tục phát triển để trở thành một trong những vật liệu tượng trưng cho sự hiện đại của xã hội loài người.

 


Steel_9

 

Toà nhà Chrysler – công trình nhà cao tầng bằng thép đầu tiên với chiều cao hơn 300 mét

 

 


Steel_10

 

Đài tưởng niệm Saint Louis làm từ thép không gỉ

 

 


Steel_11


Toà nhà Empire State cao 381 mét – cuộc cách mạng trong việc công nghiệp hoá quá trình lắp dựng

 

 


Steel_12

 

Toà nhà Hearst, khi thép định nghĩa nên một dạng kết cấu mới – kết cấu Diagrids

 

 

 

Bê tông thực chất là một hỗn hợp, được tạo ra từ cốt liệu (cát, đá), chất kết dính (xi măng và nước). Sở hữu khả năng chịu nén tốt, nhưng chịu kéo lại không tốt lắm.

 


Concrete_1

 

Thật ra, ngay từ thời La Mã cổ đại, con người đã biết sử dụng bê tông như một loại vật liệu xây dựng, với cốt liệu là tro từ núi lửa. Tuy nhiên, nó chưa trở là một loại vật liệu hoàn hảo và còn mang tính cục bộ. Công trình nổi tiếng, đấu trường Colosseum ở thủ đô Roma, là minh chứng cho sự bền vững của vật liệu này.

 


Concrete_2

 

Đấu trường Colosseum

 

 

Phải đến khi xi măng, một thành phần vô cùng quan trọng trong bê tông, được nghiên cứu và chế tạo ra, bê tông mới thật sự trở thành một loại vật liệu đầy hứa hẹn, tại thời điểm đó.

 


Concrete_3

 

Nhà máy sản xuất xi măng

 

 

Những công trình đầu tiên sử dụng bê tông là trong lĩnh vực thuỷ điện và hàng hải, đó là kênh đào Panama, và đập thuỷ điện Hoover.

 


Concrete_4

 


Concrete_5

 

Kênh đào Panama

 

 


Concrete_6

 

Đập thuỷ điện Hoover

 

 

Vì đặc tính chịu nén tốt, kết cấu bê tông tỏ rõ ưu thế trong những kết cấu hình vòm, tuy nhiên, đối với công trình dân dụng, nó gặp phải một trở ngại lớn – khả năng chịu kéo kém.

 


Concrete_7


Bê tông cốt thép – Cuộc cách mạng của thế kỉ

 

 

Từ đó, bê tông cốt thép ra đời với việc bổ sung cốt thép vào bê tông để tăng cường khả năng chịu kéo. Toà nhà Ingalls được xây dựng năm 1903 với 16 tầng, là công trình sử dụng kết cấu bê tông cốt thép đầu tiên trên thế giới.

 


Concrete_8

 

Toà nhà sử dụng kết cấu bê tông cốt thép đầu tiên trên thế giới – Ingalls

 

 

Dựa trên nền tảng đó, kết cấu bê tông cốt thép ngày càng được phát triển và tự hoàn thiện, với nhiều loại mới được sáng tạo ra, như bê tông cường độ cao, bê tông cốt thép dự ứng lực, bê tông thuỷ tinh cho phép ánh sáng xuyên qua,…

 


Concrete_9

 

Tháp đôi Petronas – Malaysia

 

 


Concrete_10

 

Công trình cao nhất thế giới – Burj Khalifa, sử dụng bê tông cường độ cao

 

 


Concrete_11

 

Toà nhà năng lượng Duke – Công trình cao nhất trên thế giời sử dụng bê tông ứng lực trước

 

 

Với tiềm năng vô cùng to lớn của mình, kết cấu bê tông cốt thép được dự đoán sẽ tiếp tục thống trị trong ngành xây dựng – kiến trúc, và tất nhiên, sẽ không ngừng cải tiến và phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.