Những công trình kiến trúc tôn giáo đẹp nhất trên thế giới

Mahabodhi_1

 


Mahabodhi_1

 

Được xây dựng vào năm 1969, công trình được tu sửa để trở thành một tu viện trung tâm mang đậm nét Phật giáo. Công trình rộng 1167 mét vuông, được hoàn thành vào năm 2014, toạ lạc ở số 8 Lorong Kilat, Singapore.

 


Mahabodhi_2

 

Hình ảnh mặt ngoài của công trình mang đậm nét Trung Hoa

 

Mặt ngoài của công trình lấy ý tưởng từ các hoa văn, nếp gấp trên áo cà sa của các tu sĩ người Trung Hoa trong đạo Phật, và được cách điệu thành hình ảnh các “cánh đồng lúa”.

 


Mahabodhi_3

 

Hệ thống đèn led bên ngoài công trình

 

Các biểu tượng ở mặt ngoài của công trình được lắp các bóng đèn led màu vàng bên trong, mang âm hưởng của người Trung Hoa, như một biểu tượng của công trình hướng đến cộng đồng, chú trọng vào nét hiện đại, đổi mới và gần như bỏ qua các hình ảnh quen thuộc. Đó cũng là nét đặc trưng của công trình này.

 


Mahabodhi_4

 


Mahabodhi_5

 

Cách bố trí không gian bên trong tiếp nối ý tưởng ngoại thất bên ngoài

 

Kiến trúc nội thất bên trong công trình phần nào giống như ở mặt ngoài, và là sự tiếp nối của ý tưởng từ ngoại thất đến nội thất của công trình. Trên các tấm tường màu trắng, có độ dày nhất định để cách âm là hệ thống các đèn led nhỏ.

 


Mahabodhi_6

 


Mahabodhi_7

 

Hệ thống cầu thang xuyên suốt công trình

 

Hệ thống đi lại trong công trình được bắt đầu bằng lối đi giữa khu vực nội thất và ngoại thất, là một lối đi xuyên suốt theo chiều cao của công trình, kết nối giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài, với các góc nhìn liên tục không bị gián đoạn.

 


Mahabodhi_8

 


Mahabodhi_9

 

Các mảng cây xanh được bố trí xuyên suốt theo chiều cao của công trình

 

 


Mahabodhi_10

 

Phần ngoại cảnh của công trình tạo nên không gian thanh tịnh.

 

Lối đi được lên ý tưởng và thiết kế thành hình xoắn ốc, bao quanh chu vi, kết hợp với hệ thống cây xanh và thác nước xuyên suốt từ lầu ba đến tầng trệt.  Mọi thứ được tạo ra để con người gần gũi hơn với thiên nhiên, để không gian thanh tịnh, phục vụ cho việc tu hành của con người.

 


Mahabodhi_11

 

 

 


Chùa Đá-1

 

Thật là vinh dự nhưng cũng khá tò mò, khi có một công trình kiến trúc tôn giáo của Việt Nam nằm trong danh sách của “The World Architecture Festival”. Công trình do Công ty A21 studio thiết kế, toạ lạc ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

 


Chùa Đá-2

 

Sự đơn giản đến ngạc nhiên của công trình

 

Đôi dòng công trình chùa Đá, như lời của kiến trúc sư Nguyễn Hoà Hiệp của Công ty A21 studio: “Quan trọng là công trình mang tư tưởng gì. Đừng quan tâm đến chuyện chi phí bao nhiêu”.

 


Chùa Đá-3

 

Hình ảnh của thái tử Tất Đạt Đa là ý tưởng thiết kế của công trình

 

Ý tưởng thiết kế ban đầu của công trình là hình ảnh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni mà tiền thân là thái tử Tất Đạt Đa ngồi dưới cội bồ đề ở Nepal, đạt thành chánh quả vào năm 588 trước Công Nguyên.

 


Chùa Đá-4

 

Hệ thống phiến đá và các thanh thép trụ đỡ của công trình

 

 


Chùa Đá-5

 

Hình ảnh mô phỏng của công trình

 

 


Chùa Đá-6

 

Hình chiếu đứng và hình chiếu bằng của công trình

 

Hình ảnh của công trình chính là hình ảnh của Đức Phật ngồi dưới gốc cây bồ đề gần 2600 năm trước. Với vật liệu là đá phiến được đặt trên hệ thống các thanh thép gia cố.

 


Chùa Đá-7

 

Được hoàn thành vào tháng Giêng năm 2015, công trình tuy đơn giản, không cầu kì, nhưng lại mang trong mình một lý tưởng nhân văn sâu sắc: “Phải chăng từ bỏ là quá khó khăn khi những người tu hành vẫn sống trong những ngôi chùa nguy nga, hoành tráng. Cái tiện nghi của vật chất, sự cúng dường của bá tánh cộng thêm sự nhàn rỗi của cuộc sống đã vượt quá nhu cầu của người xuất gia”-a21 studio chia sẻ.

 


Chùa Đá-8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.