Nhiếp ảnh gia Nick Út tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam bức ảnh “Em bé Napalm”

Nhiếp ảnh gia Nick Ut bên tác phẩm “Em bé Napalm” tại buổi lễ 

Nick Út tên thật là Huỳnh Công Út, sinh ngày 29/3/1951, là người Mỹ gốc Việt. Trở thành phóng viên ảnh của hãng tin AP có văn phòng tại Sài Gòn từ năm 16 tuổi, Nick Út đã đi khắp chiến trường Việt Nam, Lào, Campuchia để tác nghiệp và nhanh chóng trở thành phóng viên chiến trường giàu kinh nghiệm.

Bức ảnh “Em bé Napalm” của ông đã trở thành một trong những biểu tượng về sự tàn khốc của chiến tranh ở Việt Nam và đã dấy lên phong trào phản chiến ở Mỹ cũng như nhiều nước trên thế giới. Bức ảnh đã mang lại cho Nick Út giải Pulitzer (Mỹ) năm 1973, đây được coi là giải thưởng danh giá nhất thế giới về báo chí thời đó.

Đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhận chiếc máy ảnh của nhiếp ảnh gia Nick Út.

3/5 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam của nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Bức ảnh “Em bé Napalm” còn làm thay đổi số phận của nhân vật chính-cô bé Kim Phúc. Từ một nạn nhân chiến tranh, chị Kim Phúc đã trở thành Đại sứ hòa bình của Liên hiệp quốc. Chị đi khắp thế giới để nói chuyện về chiến tranh Việt Nam. Hiện nay, Nick Út và Kim Phúc vẫn thường xuyên giữ liên lạc với nhau và chị Kim Phúc gọi Nick Út là cậu Út với sự thân thương như người thân trong gia đình.

Là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong làng báo chí thế giới nhưng trong sâu thẳm trái tim, ông vẫn luôn tự hào mình là người Việt Nam, Nick Út mong muốn gửi lại thành công của mình ở quê nhà để lưu giữ lịch sử cho thế hệ mai sau. Đây là lần đầu tiên ông tặng những bức ảnh này và mong muốn chuyển thông điệp hòa bình đến toàn nhân loại.

Nhiếp ảnh gia Nick Út tâm sự: “Tôi không còn trẻ nữa, đã 3 lần bị thương trong chiến tranh, giờ vẫn còn mảnh đạn trong người. Nhiều bảo tàng trên thế giới muốn có bức ảnh “Em bé Napalm” để trưng bày nhưng tôi nghĩ, tôi là người Việt Nam nên tôi chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để trao tặng tác phẩm của mình. Tôi muốn gửi lại quê hương tác phẩm của mình để gìn giữ lịch sử cho đất nước”.

Theo Khánh Huyền (qdnd.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.