Nhà thờ độc đáo của bộ đôi kiến trúc sư Gijs Van Vaerenbergh

nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-16

Nhà thờ nổi bật trên ngọn đồi bởi kết cấu kiến trúc độc đáo dường như có thể biến mất khi di chuyển tầm nhìn sang một góc khác và tạo hiệu ứng biển đổi hình dạng một cách “kì diệu” mặc dù mọi thứ vẫn không thay đổi. Đó chính là “Reading between the lines“, dự án của bộ đôi Gijs Van Vaerenbergh, một sự hợp tác giữa hai kiến trúc sư trẻ người Bỉ: Pieterjan Gijs (1983) và Arnout Van Vaerenbergh (1983). Kể từ năm 2007, họ đã bắt tay thực hiện các dự án công trình trong không gian cộng đồng cùng nhau. Các ý tưởng dự án của họ luôn có nhiều sáng kiến từ nhiều khách hàng đa dạng nhưng mang một nét độc đáo riêng biệt. Mối quan tâm chính của họ là nghiên cứu, thử nghiệm, một sự tập trung hoàn toàn cho kết quả cuối cùng.

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-16

 

Reading between the lines” là một phần của “Pit”, một “quỹ đạo nghệ thuật” với các tác phẩm của mười nghệ sĩ trong khu vực Borgloon-Heers (thuộc tỉnh Flemish của Limburg) được trưng bày. ‘Pit’ sẽ là phần đầu tiên của dự án triển lãm Z-OUT. Gijs Van Vaerenbergh xây dựng công trình Nhà thờ này ở tại vùng nông thôn với ý tưởng dựa trên thiết kế đặc trưng của các nhà thờ địa phương.

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-1

 

Nhà thờ nổi bật trên ngọn đồi bởi kết cấu kiến trúc độc đáo dường như có thể biến mất khi di chuyển tầm nhìn sang một góc khác.

 

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-2

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-3

 

Công trình giống như mọi nhà thờ khác khi góc quan sát từ trên nhìn xuống.

 

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-4

 

Ý tưởng công trình Nhà thờ dựa trên thiết kế đặc trưng của các nhà thờ địa phương. 

 

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-5

 

Công trình bao gồm 30 tấn thép và 2.000 trụ cột được bố trí sắp xếp xen kẻ. Bằng việc sử dụng các tấm thép xếp ngang, hình dáng nhà thờ truyền thống được chuyển đổi linh hoạt thậm chí như trong suốt trong không gian.

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-6

 

Công trình bao gồm 30 tấn thép và 2.000 trụ cột được bố trí sắp xếp xen kẻ.

 

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-11

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-12

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-13

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-14

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-15

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-19

 

Các tấm thép và trụ cột được hàn cẩn thận và phủ một lớp chống gỉ trong xưởng trước khi di chuyển đến vị trí thi công lắp đặt. Sau đó, các phần của Nhà thờ được ghép lại với nhau và hoàn chỉnh ngay tại khu vực đó.

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-21

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-22

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-23

 

Tùy thuộc vào góc nhìn mà người xem có thể quan sát được toàn bộ hoặc một phần hình dạng của nhà thờ, tuy nhiên, tổng thể công trình bao gồm hai tòa nhà lớn. Người xem có thể nhìn xuyên từ bên trong nhà thờ ra ngoài để ngắm toàn bộ khung cảnh thiên nhiên hoặc chứng kiến ​​những hình ảnh biến đổi “trừu tượng” hình dạng kết cấu của nhà thờ cùng cảnh quan xung quanh.

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-7

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-8

 

Công trình bao gồm hai tòa nhà lớn.

 

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-9

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-10

 

Nhà thờ với biến đổi các mảng trong suốt với góc nhìn từ xa.

 

Tất cả các lớp kết hợp trong “tác phẩm nghệ thuật” được “mở ra để đọc”  khác nhau. Đặc biệt, việc trải nghiệm công trình này sẽ tạo tính bất ngờ thú vị cao với một ảo giác hình ảnh chuyển động liên tục như một thước phim 3D, khi người xem di chuyển ngang qua nhà thờ với tốc độ nhanh.

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-17

 

Reading between the lines” như là một sự phản ánh các kiến ​​trúc quy mô, nhấn mạnh sự độc đáo mang tính nghệ thuật cao trên nền tảng kết cấu chặt chẽ. Tuy vậy, nhà thờ lại không có chức năng được xác định rõ ngoài việc tạo các trải nghiệm hình ảnh như một đường vẽ trong không gian. Bên cạnh đó, vì nhà thờ không mang chức năng cơ bản nên chỉ có thể được xem như một công trình triễn lãm nghệ thuật độc đáo.

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-18

 


nha-tho-doc-dao-cua-gijs-Van-Vaerenbergh-20

 

Hệ thống đèn chiếu sáng từ bên trong làm nổi bật kết cấu của công trình vào ban đêm. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.