Nhà hai con gái, hạnh phúc đong đầy 

Mặc dù quan niệm chuộng con trai vẫn còn tồn tại ở một bộ phận nhưng nhiều gia đình hai con một bề là gái đầm ấm, hạnh phúc đã dần làm thay đổi ý thức cộng đồng. 

Gia đình anh chị chủ quán cà phê Phương Duy ở xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai với hai cô con gái luôn rộn tiếng cười.

Gia đình anh chị chủ quán cà phê Phương Duy ở xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai với hai cô con gái luôn rộn tiếng cười.

Chị Phạm Trần Hồng Sương, cán bộ dân số xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ chia sẻ, trong công tác tuyên truyền về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, bản thân chị và đội ngũ cộng tác viên (CTV) dân số thường lấy những gia đình sinh con một bề là gái kinh tế khấm khá, con cái hiếu thuận ở địa phương để nêu gương. Đó là những gia đình nề nếp, có uy tín tại cộng đồng, được biểu dương nhân dịp kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26-12 hàng năm. Và quán cà phê Phương Duy, ở ấp Thới Bình B, cạnh Trạm Y tế xã Thới Thạnh, thường là điểm hẹn lý tưởng của chị em khi họp nhóm nhỏ tuyên truyền về dân số – kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ).

Chủ quán cà phê Phương Duy là vợ chồng chị Huỳnh Thị Mỹ Duyên (47 tuổi) – anh Lê Thành Trung (60 tuổi) có hai cô con gái. Chị Duyên kể, sau khi hai vợ chồng sinh liên tiếp hai con gái, hai bên nội ngoại đều khuyên anh chị kiếm thêm con trai nối dõi tông đường. Tuy nhiên, anh chị nghĩ, con nào cũng là con, sợ nhất là sinh con đông nhưng không đủ điều kiện nuôi dạy, nên đồng thuận dừng chuyện sinh nở, chăm lo làm ăn. Thuở đầu, “cơ ngơi” của đôi vợ chồng trẻ chỉ là một mái che nhỏ với vài chiếc ghế cóc bán nước giải khát ven đường. Dần dà, vợ chồng tích góp, quán nước ngày càng thu hút khách, được xây cất khang trang, cuộc sống gia đình khá giả hơn. Hai đứa con gái, một đang học lớp 11 và một đang học lớp 9 đều chăm học. Ngoài giờ học, hai chị em còn giúp mẹ quán xuyến công việc nội trợ và tiếp việc buôn bán. Chị Duyên bộc bạch: “Gia đình luôn rộn tiếng cười, vợ chồng con cái đi đâu cũng muốn mau mau về nhà. Quả thật, con cái dù trai hay gái không quan trọng, chủ yếu vợ chồng yêu thương nhau, dạy dỗ con đàng hoàng thì cuộc đời coi như mãn nguyện rồi”.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung, CTV dân số xã Trường Thành, huyện Thới Lai gắn bó 26 năm với công tác dân số, kể: “Làm CTV dân số phải xây dựng mối quan hệ thân thiết với chị em trong xóm, họ tin tưởng mình sẽ tiện bề “kề tai nói nhỏ” những chuyện sinh nở, KHHGĐ, nuôi dạy con cái. Nhiều em gái vừa mới lớn đã lấy chồng, trong đó một số em lấy chồng nước ngoài, mình phải tiếp cận để tư vấn, giúp các em có kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản. CTV phải thường lui tới những gia đình đã sinh đông con nhưng có ý định sinh thêm con trai để thuyết phục cả vợ lẫn chồng thực hiện KHHGĐ”. Chị Dung còn là Chi hội Trưởng Chi hội phụ nữ ấp, nên thường lồng ghép nội dung tuyên truyền về dân số, mất cân bằng giới tính khi sinh vào các cuộc họp của chi hội, nhóm tiết kiệm định kỳ 2 lần/tháng. Ngoài ra, chị còn vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ những cặp vợ chồng có gia cảnh khó khăn, công tác tuyên truyền vận động tại cộng đồng đạt hiệu quả hơn.

Ông Lê Hoàng Long, Trưởng Phòng Dân số – KHHGĐ huyện Thới Lai cho biết, mặc dù tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn huyện nhiều năm qua ở ngưỡng cho phép, với kết quả điều tra là 106 bé trai/100 bé gái khi sinh, tuy nhiên, ngành dân số huyện vẫn chủ động nhiều biện pháp nâng cao nhận thức cộng đồng. Hàng năm, Phòng đều tổ chức tập huấn để bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho đội ngũ CTV dân số. Mới đầu tháng 9-2020, Phòng phối hợp với Hội LHPN huyện tập huấn cho trên 130 CTV dân số về mất cân bằng giới tính khi sinh và khám sức khỏe tiền hôn nhân. Thời gian tới, cán bộ dân số sẽ tham gia với CTV trong các cuộc sinh hoạt nhóm nhỏ cũng như lồng ghép nội dung về dân số nói chung, mất cân bằng giới tính khi sinh nói riêng vào các cuộc sinh hoạt của ban ngành, đoàn thể. Trong năm học mới, cán bộ Phòng Dân số – KHHGĐ huyện đến các trường học nói chuyện chuyên đề về giới và bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh nhằm trang bị kiến thức cho học sinh.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *