Nhà ga hàng không đầu tiên trên thế giới dành cho động vật

san-bay-cho-dong-vat-2

Bất cứ ai đã từng cố gắng để di chuyển bằng máy bay với con vật cưng của mình đều có cùng một mối quan tâm trước chuyến bay. Bởi vì hầu hết các sân bay đều không có các dịch vụ riêng hỗ trợ cho động vật. Một sân bay quốc tế lớn đang tiến hành những bước đầu tiên để làm thay đổi điều chưa từng xảy ra này. Sân bay John F. Kennedy ở New York là sân bay đầu tiên trên thế giới triển khai xây dựng nhà ga dành cho động vật với thiết kế “có một không hai” khiến các hành khách đặc biệt này sẽ thoải mái trong khi chúng chờ đợi cho một chuyến bay.

 


san-bay-cho-dong-vat-2

 


san-bay-cho-dong-vat-7

 

Nhà ga sân bay đầu tiên trên thế giới dành cho động vật này sẽ được xây dựng tại sân bay John F. Kennedy ở thành phố New York, Mỹ với một tên gọi hài hước là “The Ark“. Công trình dự kiến với toàn bộ chi phí xây dựng khoảng 32 triệu bảng Anh (48 triệu USD). Chính quyền cảng New York và New Jersey đã kí kết hợp đồng cho The Ark thuê 30 năm để phát triển dự  án nhà ga với tổng diện tích hơn 16.500 mét vuông.

 


san-bay-cho-dong-vat-8
 

 


san-bay-cho-dong-vat-4

 


san-bay-cho-dong-vat-13

 

The Ark sẽ bao gồm cả airside (đường băng, đường lăn, sân đỗ, hệ thống thông tin tín hiệu như đèn tín hiệu, đài phát tín hiệu hệ thống biển báo chỉ dẫn…) và landside (khu nhà ga dành cho các dịch vụ Hàng không và Phi hàng không). Có những khu vực phân chia các loại động vật và còn có bác sĩ thú y, tất cả mọi thiết kế đều chú trọng tạo sự thư giãn và tiện nghi cho các động vật trước khi chúng bay. Dịch vụ kiểm dịch và vận chuyển cho cả động vật lớn và nhỏ cũng sẽ được cung cấp, bao gồm chim, rắn và các loài vật khác. Dự kiến, The Ark sẽ chào đón ít nhất khoảng 70.000 loài động vật vào mỗi năm.

 

Đặc biệt, trong nhà ga sẽ thiết lập một hệ thống riêng để xử lý việc “xuất khẩu gia súc” được thiết kế bởi Giáo sư Temple Grandin và các cơ quan hàng đầu trong hoạt động chăn nuôi. Từ đó, sẽ tạo tính an toàn và hiệu quả cho việc vận chuyển các loại động vật như bò, dê, lợn và cừu từ xe tải lên đến máy bay.

 


san-bay-cho-dong-vat-1

 

Hệ thống xử lý gia súc được thiết kế bởi Temple Grandin.

 

 


san-bay-cho-dong-vat-3

 

Khu vực chăn giữ ngựa mới của The Ark.

 

 


san-bay-cho-dong-vat-11

 


san-bay-cho-dong-vat-6

 


san-bay-cho-dong-vat-10

 


san-bay-cho-dong-vat-5

 


san-bay-cho-dong-vat-9

 

Kiến ​​trúc sư Cliff Bollman của Công ty Gensler, một trong những công ty thiết kế sân bay đã chia sẽ: “Gensler có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế các sân bay, nhưng The Ark ở JFK đặt ra một thách thức thiết kế độc đáo cho chúng tôi. Đó chính là tạo ra một nơi có thể dễ dàng và đơn giản hóa quá trình vận chuyển động vật bằng máy bay, điều này đôi khi lại khá phức tạp. Đối với các loài động vật đến với The Ark cũng như những người sở hữu chúng, việc di chuyển bằng hàng không có thể chứa đựng nhiều khó khăn không lường trước.”. Ông nói thêm rằng: “Sắp xếp các quy trình và nâng cao việc hướng dẫn cho động vật và chủ sở hữu của họ, đội ngũ thiết kế của chúng tôi đã phải tìm cách để tạo ra một không gian với kết cấu thật sự an toàn và thoải mái cho tất cả.

 


san-bay-cho-dong-vat-12
 

 

JFK là một trong những sân bay bận rộn nhất trên thế giới với số lượng khoảng 50 triệu lượt khách hàng mỗi năm. Và The Ark vẫn đang được triển khai thi công để đưa vào hoạt động trong những tháng đầu của năm 2016.

 

Trong quá trình 30 năm của hợp đồng, The Ark sẽ tạo ra khoảng 180 việc làm toàn thời gian và doanh thu ước tính khoảng 108 triệu USD. “JFK sẽ biến đổi khu đất đã bị bỏ trống gần 10 năm thành một cấu trúc nhà ga sân bay với các thiết bị công nghệ chuyên ngành và dịch vụ hàng đầu thế giới.”Giám đốc Cảng vụ  New Jersey và New York, Pat Foye đã chia sẻ.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.