NGUYÊN NHÂN CHÓ KHÔNG NÊN ĂN NHIỀU NGŨ CỐC

Các loại thức ăn hạt công nghiệp giá rẻ thường làm từ bột thịt, phụ phẩm, hàm lượng dinh dưỡng không cao. Thêm bột bắp, bột đậu nành,… để tăng hàm lượng calo. Ngoài ra, những thành phần này cũng tạo độ kết dính cho thức ăn.

Chó là động vật ăn thịt. Chúng chỉ tiêu hoá và hấp thu tốt protein có trong thịt, cá và không cần quá nhiều carbohydrat. Các loại ngũ cốc như đậu nành, bắp,… giàu carbohydrat nhưng thực tế, không có nhiều giá trị dinh dưỡng đối với thú cưng vì cơ thể của chúng không thể hấp thu nhiều được.

Các loại thức ăn hạt cho thú cưng giá thành rẻ thường thêm bột ngũ cốc vào để tăng thêm hương vị, kích thích thú cưng ăn và tạo cảm giác no nhưng không đủ những chất dinh dưỡng mà chúng cần. Ăn nhiều ngũ cốc có thể dẫn đến một số vấn đề như:

Đầy hơi, khó tiêu 

Vì không dung nạp được carbohydrat có trong ngũ cốc, thú cưng sẽ dễ bị đầy hơi, khó tiêu. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hôi miệng, phân có mùi hôi.

Dị  ứng 

Những chú chó nhạy cảm với thành phần ngũ cốc thường bị dị ứng: ngứa, mẩn đỏ,… Đó là lý do mà các chuyên gia dinh dưỡng cho thú cưng khuyên nên áp dụng chế độ ăn không ngũ cốc đối với những chú chó bị dị ứng, viêm da.

Hiện nay, xu hướng thức ăn cho thú cưng trên thế giới đang dần chuyển sang không ngũ cốc. Những thức ăn hạt chất lượng thường không chứa ngũ cốc, thay vào đó, tập trung vào các thành phần thịt, cá để đảm bảo nguồn đạm cho thú cưng.  

Trên bao bì của thức ăn không ngũ cốc sẽ có chữ “Grain-free”. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc bảng thành phần trên bao bì để đảm bảo không có những nguyên liệu gây dị ứng cho thú cưng.

Tóm lại, chó vẫn có thể ăn được ngũ cốc nhưng thành phần này không nên chiếm quá nhiều trong khẩu phần ăn của thú cưng. Thức ăn không ngũ cốc là chế độ ăn phù hợp với những chú chó nhạy cảm, ngăn ngừa dị ứng, hỗ trợ tiêu hoá tốt hơn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.