Nghĩa vợ chồng 

Trong cuộc sống hôn nhân, ngoài tình yêu thương, cái nghĩa chính là chất keo gắn kết vợ chồng lâu dài với nhau. Nghĩa thường đi liền với trách nhiệm, bổn phận, nên theo thời gian, nghĩa càng sâu, tình càng nặng. Vì điều này mà nhiều cặp vợ chồng chấp nhận hy sinh cái tôi của mỗi người, biết nhún nhường, lắng nghe, thấu hiểu để cùng bạn đời vượt qua sóng gió, vun đắp hạnh phúc.

Hạnh phúc và nghĩa tình sâu nặng của vợ chồng chị Ngọc Ngân đong đầy theo năm tháng.

Tết này tròn 3 năm vợ chồng chị K.N., 55 tuổi, ở quận Ninh Kiều, làm lành, về lại cùng nhà với nhau. Niềm vui như nhân đôi khi cuối năm rồi, vợ chồng con trai sang lại căn hộ chung cư, đưa hai cháu nội về ở chung với ông bà cho vui cửa nhà. Bận rộn nhưng vợ chồng chị N. dường như trẻ hẳn ra bởi không khí gia đình đầm ấm, trên dưới thuận hòa.

Trước đây, cha mẹ chị N. làm ăn thua lỗ, chồng chị giúp trả nợ, hỗ trợ ổn định kinh tế. Sau đó, chị N. bị bệnh, phải nghỉ hưu sớm, chồng hết lòng chạy chữa. Cảm nghĩa tào khang, khi bệnh tình thuyên giảm, chị N. học nấu ăn để chăm sóc chồng con, mong mọi người có sức khỏe tốt, an hưởng hạnh phúc bên nhau. Những tưởng cuộc đời xuôi chèo mát máy, không ngờ có ngày chồng chị vướng vào lưới tình của người yêu cũ. Từ chỗ giúp vật chất khi người cũ sa cơ, anh san sẻ luôn tình cảm, có con riêng. Biết bao đớn đau, khổ sở trong gần 5 năm chồng lạc lòng nhưng chị N. cắn răng chịu đựng, mong anh hồi tâm. Khi chồng chị sang tên miếng đất để làm của cho con trai theo ý người tình thì không lâu sau đó, chị này tìm cách bán rồi ngang nhiên cặp với người khác. Bị tình phụ, xấu hổ với vợ con, chồng chị thuê nhà trọ ở, sau đó nghiện rượu, sức khỏe sa sút. Anh nhập viện vì xuất huyết bao tử, chị N. và con túc trực lo toan, khuyên nhủ, mở đường cho anh trở về. Chị N. kể: “Khi bị chồng phản bội, tôi buồn lắm nhưng nghĩ lại những việc tốt ảnh đã làm cho gia đình cùng cái nghĩa hơn 20 năm bên nhau, bỏ sao đành. Tôi dạy con không nên giận cha, còn mình giữ đúng lời hứa không nhắc chuyện cũ. Chồng tôi rất cảm kích điều này, giao hẳn quyền điều hành công ty cho con trai, dành thời gian bù đắp cho vợ. Tôi thật sự rất vui và thấy mình đã đúng khi quyết định tha thứ để hàn gắn”.

Nói đến nghĩa vợ chồng, cô Trần Thị Nhàn (68 tuổi, ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều) tâm đắc: “Vợ chồng là duyên nợ, càng chung sống lâu càng tình nghĩa. Quý nhất là bền lòng bên nhau những lúc khó khăn. Hơn 40 năm qua, vợ chồng tôi vẫn giữ được tình cảm yêu thương, tôn trọng. Mỗi lần nhắc về những tháng ngày gian khổ cả nhà chung sức vượt qua, tôi thấy thương chồng con nhiều hơn. Nếu không có chồng làm điểm tựa, tôi không được như hôm nay”.

Cưới nhau trong thời điểm kinh tế khó khăn, ngoài công việc cơ quan, vợ chồng cô Nhàn chăn nuôi, làm thêm nhiều thứ mới đủ tiền nuôi con, tích cóp mua đất, cất nhà. Là người có trách nhiệm, lúc nào chồng cô Nhàn cũng nhường cho vợ con những điều tốt đẹp nhất, sẵn sàng chấp nhận thiệt thòi.  Bởi thế, 2 lần chồng bị bệnh “thập tử nhất sinh”, cô bán tài sản, đưa chồng chạy chữa nhiều nơi. Nếu không có vợ con cận kề ngày đêm, chú đã không qua khỏi. Ngoài việc tìm bác sĩ giỏi, cô Nhàn còn học vật lý trị liệu, bấm huyệt, kiên trì giúp chồng phục hồi sức khỏe, đi lại bình thường. Đáp lại tình nghĩa của vợ, bây giờ mỗi lần cô Nhàn khó ăn, ho khan hay mất ngủ là chồng cô vội vã sắc thuốc bồi bổ, đổi thực đơn cho vợ ngon miệng. Dẫu tóc bạc, da mồi nhưng vợ chồng cô vẫn còn giữ cách xưng hô “anh – em” ngọt xớt, đi đâu cũng có đôi.

Đối với chị Nguyễn Thị Ngọc Ngân, 51 tuổi, ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, thì nghĩa vợ chồng không chỉ thể hiện ở sự biết lắng nghe để thấu hiểu, cư xử có trước sau mà hai người còn đồng cảm ở trách nhiệm trong việc chăm sóc mẹ già, nuôi con cái học hành đỗ đạt. Ngày xưa, do hoàn cảnh gia đình, anh chị phải nghỉ học sớm, nên khi thấy hai con ham học, vợ chồng tập trung đầu tư. Không phụ lòng cha mẹ, 2 con của chị Ngân học rất giỏi, con gái lớn hiện có công việc ổn định, con trai út sắp tốt nghiệp đại học. Chị Ngân chia sẻ: “29 năm sống chung, đâu tránh khỏi những lúc buồn lòng. Nhưng mỗi khi nhớ những chiếc áo sờn vai chồng hay mặc, không chịu mua đồ mới, để dành tiền lo cho con, nhớ mỗi ngày chồng ăn sáng ở nhà cho đỡ tốn tiền rồi mang cơm đi làm vườn đến xế chiều mới về,… tôi thương mà quên hết muộn phiền, không cảm thấy khó chịu khi chồng cằn nhằn nữa và cũng tự điều chỉnh lời ăn tiếng nói của mình cho phù hợp. Vợ chồng phải biết nhường nhịn, hy sinh để trong ngoài yên ấm. Trải bao thăng trầm nên chúng tôi càng trân quý hạnh phúc hiện tại, giữ tình nghĩa vững bền, làm gương cho con”.

Theo nhận định của nhiều vợ chồng chung sống lâu năm, hôn nhân không giống tình yêu vì còn đòi hỏi trách nhiệm, bổn phận chăm sóc nhau, kinh tế và những lo toan khác. Nếu không gắn bó nghĩa tình sâu nặng thì khó có thể để đảm đương vẹn tròn. Để có gia đình hạnh phúc, điều bỏ ra để đầu tư không phải là tiền bạc mà là sự quan tâm, yêu thương, chia sẻ. Vì vậy, hãy cố gắng thấu hiểu, trân trọng, dành cho nhau những điều tốt đẹp để đến khi tuổi già bóng xế, nhìn lại chặng đường đã qua mà có thể cầm tay nhau mỉm cười mãn nguyện.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.