Nghĩa tào khang 

Nhiều gia đình cuộc sống đang ấm êm bỗng chốc biến cố bất ngờ xảy ra. Trước nghịch cảnh, có người lùi bước, đánh rơi hạnh phúc. Song, vẫn có người chân thành, chung thủy, nắm tay nhau cùng đối diện, vượt qua khó khăn, giữ vẹn nghĩa tào khang.

Vợ chồng bà Kim Khuyến lạc quan, yêu thương thủy chung, cùng vượt qua khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống.

►Hoạn nạn

Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Ðiền, từng có cuộc sống rất ấm êm. Chị mua bán trái cây, anh là thợ hồ. Dù vất vả, nhưng anh chị luôn vun vén, chăm lo cho các con, xây dựng gia đình hạnh phúc. Khoảng 2 năm trước, chồng chị bất ngờ bị bệnh, kinh tế gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Chị Thảo tâm sự: “Khi tôi đưa ông xã lên TP Hồ Chí Minh khám thì bác sĩ cho biết anh bị ung thư, hiện tế bào ung thư đã di căn và sự sống của anh chỉ còn đếm ngược thời gian”.

Vợ chồng anh Phạm Tấn Lộc, ở phường Trường Lạc, quận Ô Môn, cũng từng có khoảng thời gian chung sống hạnh phúc. Hai vợ chồng có 1 bé trai kháu khỉnh. Cách nay 5 năm, trên đường đi làm về, anh bị tai nạn giao thông. Thời gian đầu, vợ anh còn túc trực chăm sóc. Nhưng khi biết anh khó phục hồi, chị dần nản lòng, lặng lẽ bỏ đi, để một mình anh Lộc cùng con trai nhỏ chưa được 2 tuổi phải nương nhờ bên nội. Với sự chăm sóc, động viên của gia đình, anh Lộc dần bình phục. Tuy bị tật ở chân nhưng anh vẫn có thể lao động nhẹ. Anh và mẹ được địa phương hỗ trợ vay vốn mở tiệm tạp hóa để sinh sống, nuôi con. Ngoài ra, địa phương cũng xét cất tặng gia đình căn nhà Chữ thập đỏ.

Mới đây, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Hội Chữ thập đỏ phường Thới An Ðông, quận Bình Thủy, đến thăm bà Phạm Thị Út có chồng đang bị tai biến. Bà Út kể, vợ chồng bà chung sống gần 40 năm, có 2 mặt con. Từ khi bị bệnh, chồng bà nằm một chỗ, mọi sinh hoạt, thuốc men, kinh tế gia đình đều do bà Út chu toàn. Bà tâm sự: “Dù ông ấy không nói chuyện được, nhưng là vợ chồng mấy chục năm, chỉ cần nhìn vào mắt và thấy ông ấy ra dấu là tôi hiểu ông cần gì”.

►Vẹn nghĩa

Ban đầu, chị Thảo âm thầm giấu chồng tình trạng bệnh của anh vì không muốn anh nghĩ quẫn. Về sau, thấy chị buồn, anh gặng hỏi, chị đành thú thật và động viên chồng cố gắng điều trị, đừng bỏ cuộc, chị luôn sát cánh bên anh. Hằng ngày, chị Thảo chăm sóc, động viên chồng. Chị Thảo bộc bạch: “Dù phải vất vả đến đâu tôi cũng quyết đưa chồng đi trị và chăm lo chu đáo”. Mặt khác, biết anh mang bệnh trong người, tính tình có thay đổi, hay gắt gỏng,… chị nhẹ nhàng chia sẻ, nhắc lại những kỷ niệm xưa của vợ chồng. Những tháng gần đây, vợ chồng cô con gái nghe tin cha bệnh, liền đưa cháu về thăm và quyết định ở lại một thời gian để phụ mẹ chăm sóc cha, khiến không khí gia đình thêm đầm ấm. Chị Thảo cho biết, thấy hoàn cảnh gia đình chị quá khó khăn, ngoài việc xét tặng nhà Ðại đoàn kết, địa phương còn xét làm hồ sơ cho chị vay 30 triệu đồng để có điều kiện mở rộng việc mua bán trái cây, ổn định cuộc sống.

Mười năm trước, bà Ðinh Thị Kim Khuyến, ở phường Thới Long, quận Ô Môn, phát hiện mình bị khối u ác tính ở cổ. Chi phí đi lại, điều trị tốn kém khiến kinh tế gia đình cạn kiệt cộng với sự đau đớn thể xác, bà Khuyến từng có suy nghĩ bỏ cuộc… nhưng ngày ngày nhìn cảnh chồng chạy ngược chạy xuôi lo tiền bạc, túc trực bên giường bệnh, bà cố gắng quên đi nỗi đau bệnh tật. Gia đình có hơn 2,5 công đất, chồng bà cũng cầm cố để quyết chữa bệnh cho vợ. Sau hơn 2 năm điều trị, tái khám định kỳ, sức khỏe bà Khuyến dần hồi phục và ổn định suốt 8 năm nay. Bà Khuyến chia sẻ: “Tình yêu thương của gia đình, chồng con chính là nguồn sức mạnh lớn lao giúp tôi luôn lạc quan, giữ vững tinh thần để điều trị bệnh”.

Theo chia sẻ của các cặp đôi có chồng/vợ bị bệnh, mất sức lao động, thì người còn lại sẽ rất nặng lo. Cũng có lúc quá mệt mỏi, họ tưởng mình sẽ ngã gục, hoặc buông xuôi nhưng chính những kỷ niệm trong cuộc sống, những ngày gắn bó tần tảo mưu sinh, cùng nhau nuôi dạy con cái… là nguồn sức mạnh thiêng liêng níu kéo, giữ họ đứng vững để luôn sẵn lòng làm chỗ dựa cho người bạn đời trong lúc khó khăn…

Bài ảnh: HẢI THƯ

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.