Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng đoạt giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội

Trải qua 8 mùa giải, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội đã tìm tòi, phát hiện và tôn vinh 7 tác giả với Giải thưởng Lớn cùng hàng loạt những tác phẩm, ý tưởng, việc làm “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Tại mùa thứ 9, Giải Thưởng lớn – Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho một NSNA gạo cội của làng Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam – lão nghệ sĩ Lê Vượng. Với dòng giới thiệu ngắn gọn: “Lê Vượng – Người “gom” vẻ đẹp bình dị của Hà Nội vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá”, Ban Tổ chức đã giúp diễn đạt trọn vẹn tình yêu của một người nghệ sĩ nhiếp ảnh dành 2/3 thế kỷ gắn bó với Hà Nội. Chạm đến ngưỡng “bách niên”, lão nghệ sĩ NSNA Lê Vượng đã tích lũy cho mình cả một kho tàng tác phẩm chất lượng cao mà rất ít người có được.

 

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trao Giải thưởng lớn – Vì tình yêu Hà Nội cho NSNA Lê Vượng. ảnh TTXVN

 Năm 1936, Lê Vượng bắt đầu gắn bó với nghệ thuật nhiếp ảnh.

Năm 1930, ghi lại nhịp sống, phong cảnh và kiến trúc khắp thủ đô Hà Nội.

Giai đoạn 1945 – 1954, ông tham gia kháng chiến chống Pháp, làm việc tại Thanh Hóa và ghi chép các tư liệu về chiến tranh Đông Dương bằng ảnh.

Giai đoạn 1954 – 1962, Lê Vượng làm biên tập ảnh và sáng tác ảnh tại Nhà xuất Bản Mỹ thuật Âm nhạc.  

Năm 1962, khi Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được thành lập, ông trở thành một trong những cán bộ đầu tiên của bảo tàng với nhiệm vụ ghi lại các tư liệu cần lưu giữ về mỹ thuật, kiến trúc cổ của Hà Nội và Việt Nam. Trong suốt thời gian làm việc tại đây, ông tạo ra khối lượng tác phẩm đồ sộ với hàng vạn cuộn phim tư liệu và hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng như những di sản ký ức vô giá.

Năm 1985, ông nghỉ hưu, tiếp tục công việc sáng tác ảnh và tham gia các hoạt động của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

 Ông tham gia biên soạn nhiều tập sách ảnh giới thiệu về Việt Nam đất nước con người do UNESCO ấn hành như “Huế giữa chúng ta”, “Nghề gốm mỹ nghệ Việt Nam” in tại Pháp năm 1983, “Việt Nam – đất nước của Bác Hồ” in tại Liên Xô 1985.

Ông có nhiều tác phẩm tham gia triển lãm quốc tế như: tại Rumani năm 1967, 1971, 1973, 1975, 1977; tại Pháp năm 1971, 1972; tại Ba Lan năm 1975; tại Malaysia năm 1979; tại Liên Xô (cũ) năm 1980; tại Nhật Bản năm 1984; tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 1993; tại Mỹ năm 1994; tại Hồng Kông (Trung Quốc), Pakistan, Canada năm 1997, tại Pháp năm 1998… Ông có hơn 40 tác phẩm triển lãm ở Rumania vào tháng 9 năm 2006 nhân Hội nghị nguyên thủ các quốc gia nói tiếng Pháp.

·         Năm 2012, ông xuất bản cuốn sách ảnh khổ lớn mang tên “Những khoảnh khắc” có giá trị đối với giới làm nghệ thuật trong nước và quốc tế.  

·         Ông là một trong 2 nhà nhiếp ảnh Việt Nam được Trung tâm giao lưu nghệ thuật Đông Dương tuyển chọn 2 tác phẩm “Lòng đất” và “Đường nét công nghiệp” để trưng bày tạiHoa Kỳ.

·         Tước hiệu A- FIAP của Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP)

·         Giải thưởng Bifota (Đức) với tác phẩm Đôi bàn tay khéo (1967)

·         Giải Nhì triển lãm ảnh tại Liên Xô (1972) với tác phẩm Nghệ nhân Song Hỷ thêu tranh.

·         Huy chương Đồng CHDC Đức năm 1973 cho tác phẩm “Ruộng bậc thang”.

·         Giải ACCU (Nhật) năm 1984 với tác phẩm Hội Đền Hùng

·         Huy chương Bạc FIAP năm 1996 với tác phẩm Lòng đất

·         Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất

·         Huân chương Lao động hạng Ba

·         Giải thưởng Bùi Xuân Phái năm 2016

(Theo Wikipedia)

 

Ra đời từ tháng 8-2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội (sáng kiến của Báo Thể thao & Văn hóa – Thông tấn xã Việt Nam và gia đình cố họa sĩ), đến nay, đã có 8 giải thưởng lớn – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho các văn sỹ nổi tiếng gồm: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng (2012), nhiếp ảnh gia Quang Phùng (2013), nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014), nhà nghiên cứu Giang Quân (2015) và NSNA Lê Vượng (2016) cùng hơn 30 giải thuộc các hạng mục giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm.

 Sau đây xin trân trọng giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu về Hà Nội của NSNA Lê Vượng:

 

Buổi sáng Bờ Hồ

Cổng làng ngoại thành Hà Nội

Cầu Long Biên trong sương sớm

Mái ngói Hà Nội, nhìn từ trên cao

Một góc Hồ Gươm

Những ngôi nhà nhỏ xinh, nơi lưu giữ bao hương thầm sắc ẩn

 

Phố cổ, một ngày mưa

Tháp Bút

Tàu điện – ký ức về Hà Nội xưa

Hoàng Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.