Louvre huỷ bỏ việc trưng bày Domestikator giữa những lo ngại về nội dung phản cảm

Ông nói: “Theo một cách thiển cận, họ nghĩ nó trần trụi và tình dục nên đã huỷ bỏ nó. Tôi nghĩ đó là một sự phát triển đáng buồn, nghệ thuật nên là một nơi có rất ít giới hạn”

 

Xưởng vẽ Rotterdam của Van Lieshout lần đầu tiên đã giới thiệu tác phẩm điêu khắc cao 12m vào năm 2015, như một phần của một làng nghệ thuật mà ông sáng tạo ra ở Đức. Được thiết kế như một sự kết hợp giữa nghệ thuật và kiến trúc, nó nhằm đại diện cho sự thuần hoá của con người và sự thống trị của môi trường tự nhiên.

 

Mặc dù nó là một biểu hiện của động vật, Van Lieshout khẳng định rằng nó không phải là yếu tố chính hoặc tình dục rõ ràng trong tự nhiên.

 


Huy-bo-viec-cai-dat-domestikator-vi-noi-dung-phan-cam-1

 

Lần đầu tiên được công bố vào năm 2015, tác phẩm điêu khắc Domestikator của Aterlier van Lieshout giống như một người đàn ông thâm nhập vào một con vật bốn chân

 

 

Ông nói mục tiêu của ông là đặt câu hỏi về những gì còn sót lại, trong một thế giới mà sự ra đời của các thao tác di truyền, robot và giải trí thông minh nhân tạo đã đẩy các ranh giới về đạo đức tới tận cùng.

 

Van Lieshout cho biết: “Tác phẩm này không nhằm mục đích vấn đề tình dục, đó là về đạo đức của đổi mới công nghệ”. Ông nói thêm: “Nó không hoàn toàn trần trụi, không phải một vụ tai tiếng”. “Nó thực sự mời mọi người suy nghĩ về một chủ đề rất quan trọng: Chúng ta làm gì với tiến bộ công nghệ? Làm gì với dữ liệu lớn, với trí tuệ nhân tạo, với robot?”

 

Chủ tịch Louvre thừa nhận quan ngại về tác phẩm này. Bảo tàng Louvre đã có kế hoạch trưng bày tác phẩm điêu khắc trong Jardin des Tuileries, nơi mỗi năm nó trưng bày các tác phẩm điêu khắc của các nghệ sĩ và kiến trúc sư hàng đầu, như một phần của hội chợ nghệ thuật đương đại Quốc tế (FIAC)

 

Các tác phẩm điêu khắc đã được thiết lập để trưng bày từ ngày 16 tháng 10 nhưng Louvre đã huỷ bỏ vào phút cuối. Viện bảo tàng phát biểu đó là quyết định chung giữa bảo tàng và uỷ ban. Họ gợi ý rằng nó bị bỏ vì có nhiều tác phẩm điêu khắc được lên kế hoạch hơn những năm trước. “Domestikator đã được công bố sau khi có mệnh lệnh, không cho phép thảo luận về bài phát biểu của họ trong hội đồng”

 

“Số lượng các tác phẩm đương đại được trình bày ở Tuileries trong năm FIAC 2017 là đặc biệt quan trọng: khoảng 30, trong khi khoảng 20 được cung cấp cho việc tham quan của người đi bộ và khách tham quan trong khu vườn”.

 


Huy-bo-viec-cai-dat-domestikator-vi-noi-dung-phan-cam-2

 

Nghệ sĩ Joep van Lieshout tuyên bố tác phẩm điêu khắc là một bình luận về những điều cấm, không phải về tình dục

 

 

Theo tờ Le Monde của Pháp, chủ tịch của Louvre Jean-Luc Martinez đã thừa nhận rằng có những mối quan ngại về việc khán giả của họ sẽ hiểu lầm, nhận xét trên internet về tác phẩm là “quá tàn nhẫn”. Cũng có lo ngại về vị trí dự kiến của tác phẩm điêu khắc, gần với sân chơi của trẻ em.

 

Van Lieshout bị thuyết phục rằng quyết định này chỉ nhằm ngăn ngừa gây tranh cãi. Ông sợ rằng quyết định này là triệu chứng của việc kiểm duyệt rộng rãi hơn trong thế giới nghệ thuật.

 

Ông nói:“Tôi nghĩ rằng viện bảo tàng và tất cả mọi người thực sự sợ những gì dư luận lên tiếng. Bạn kiểm duyệt bản thân, công việc của bạn hoặc bất cứ thứ gì có liên quan đến các vấn đề đạo đức, chính trị hoặc tình dục đều sẽ bị tẩy chay”

 


Huy-bo-viec-cai-dat-domestikator-vi-noi-dung-phan-cam-3

 

Tác phẩm này dự kiến được trưng bày ở Jardin des Tuileries tại Paris – toà tháp này đã được Pezo von Ellrichshausen xây dựng năm ngoái; nhưng các kế hoạch đã bị huỷ bỏ vì những lo ngại về nội dung phản cảm mang yếu tố tình dục.

 

 

Van Lieshout tin rằng bảo tàng Louvre muốn tránh những tin tức xấu từ các nhóm tôn giáo bảo thủ hoặc những người ủng hộ quyền động vật, những người có thể hiểu sai thông điệp của tác phẩm. Ông nói: “Về cơ bản họ là những người nhu nhược muốn tránh mọi nguy cơ. Tôi cảm thấy rằng các viện bảo tàng được điều khiển bởi các luật sư và những người tiếp thị, thay vì những người có lòng say mê nghệ thuật”

 


Huy-bo-viec-cai-dat-domestikator-vi-noi-dung-phan-cam-4

 

Jardin des Tuileries trưng bày tác phẩm điêu khắc hàng năm, chẳng hạn như tác phẩm của Sou Fujimoto, nhưng tác phẩm của Van Lieshout đã bị loại trừ

 

 

Ông nhấn mạnh tác phẩm này là xứng đáng, và nó không quá đáng hơn nhiều phần trong bộ sưu tập của Louvre. Ông nói: “Trong bảo tàng Louvre, có những bức tranh và điêu khắc phụ nữ khoả thân, hiếp dâm và thú tính, rõ ràng hơn nhiều so với tác phẩm của tôi”.

 

Ông nói thêm: “Tôi ước tôi có thể làm cho nó rõ ràng, nhưng nó quá đắt, tôi chỉ có thể làm ra phiên bản tối thiểu của nó”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.