Lí tưởng đem văn hóa truyền thống Trung Quốc vào kiến trúc của Ma Yansong

riba-mayansong-MAD-architects-kien-truc-trungquoc-1

Kiến trúc sư Ma Yansong, người thành lập MAD Architects cho rằng các thành phố ở Trung Quốc nên vẽ ra nhiều hơn những kiến trúc truyền thống của quốc gia thay vì các phong cách của các tòa nhà ở phương Tây. “Hãy nhìn vào triết lí của các công trình truyền thống, có thể giúp cho Trung Quốc phát triển một phong cách đương đại độc đáo riêng. 

 
riba-mayansong-MAD-architects-kien-truc-trungquoc-1

 

Người dẫn đầu công ty MAD trụ sở Bắc Kinh cho biết, tỉ số phát triển ở Trung Quốc đã ở mức rất cao không cho phép thời gian cho những hình thức mới của Trung Quốc định hình. “Sự phát triển ở Trung Quốc ồ ạt, từ tốc độ đến số lượng không cho phép bạn nghĩ quá nhiều và cách thức dễ dàng là lấy kinh nghiệm từ những nơi khác.” Ma nói trong đoạn phim được quay cho Viện kiến trúc Hoàng gia Anh Quốc tại Hội nghị quốc tế RIBA ở London.

 

“Đó là lý do vì sao các thành phố ở Trung Quốc vẫn đang sao chép từ các quốc gia khác. Nhiều hình ảnh đô thị phương Tây trở thành những hình mẫu lí tưởng cho nhiều thành phố ở Trung Quốc.”

 


riba-mayansong-MAD-architects-kien-truc-trungquoc-1

 

Tuy nhiên, Ma tin rằng có nhiều điều để học từ kiến trúc trong quá khứ Trung Hoa. “Trung Quốc có vài thành phố, những thành phố truyền thống với lịch sử lâu đời. Chúng rất đẹp và được quy hoạch rất thông minh. Tôi gọi chúng là những khu vườn trong quy mô thành phố. Ví dụ Bắc Kinh có những ngọn núi, nước, hồ, cầu, tháp, thật sự là một thành phố nên thơ.”

 

“Tôi đã nghĩ đến việc làm sao để chuyển đổi những triết lí truyền thống trở thành những thành phố của tương lai? Tôi nghĩ rằng chính điều này dẫn dắt chúng ta đến một con đường mới, bên cạnh kiểu phương Tây.”

 


riba-mayansong-MAD-architects-kien-truc-trungquoc-1

 

Ma Yansong đưa ra cho chúng ta đề án Chaoyang Park Plaza của MAD như một ví dụ cách mà công ty của ông đang cố gắng vẽ nên một Trung Hoa truyền thống để tạo ra những công trình đương đại.

 

Dự án này dự kiến hoàn thành vào năm nay, là một khu phức hợp cao ốc văn phòng, khối văn phòng và không gian công cộng rộng 120.000 mét vuông nằm trong khu thương mại trung tâm của Bắc Kinh.

 


riba-mayansong-MAD-architects-kien-truc-trungquoc-1

 

Nằm trên cạnh phía Nam của Chaoyang Park, một trong những công viên lớn nhất thành phố, hình thái của các công trình dựa trên sự hình thành núi đá. “Chaoyang Park Plaza là dự án về việc làm thế nào để quan tâm đến vắn hóa truyền thống trong một hình mẫu mới trong kiến trúc hiện đại.”

 

“Thay vì ranh giới công trình nằm giữa thành phố và công viên, tôi cố gắng thiết kế công trình hiện ra từ cảnh quan tự nhiên. Bạn nhìn thấy một tòa tháp, thỉnh thoảng nó trông như một hòn đá, đôi lúc nó nhìn như một ngọn núi.” 

 


riba-mayansong-MAD-architects-kien-truc-trungquoc-1

 

Dự án này là một ví dụ về lý thuyết “Shanshui City” của Ma, một cách tiếp cận với kiến trúc quy mô lớn nhằm tái suy nghĩ cách các thành phố và cư dân có thể kết nối trở lại với thế giới tự nhiên. “Tôi muốn tạo ra kiến trúc to lớn trở thành cảnh quan, không chỉ ở hình dáng mà còn ở trải nghiệm của những công trình.”

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.