Lễ trao giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” lần thứ 4 năm 2016

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Đức Lợi (Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam), ông Phạm Văn Linh (Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương), ông Nguyễn Hoài Dương (Phó Tổng Giám đốc ​TTXVN, Chủ tịch Hội đồng giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc Vàng”- 04), ông Vũ Quốc Khánh (Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc Vàng” – 04) cùng các đồng chí lãnh đạo TTXVN​, phụ trách các đơn vị thông tin, đơn vị chức năng thuộc TTXVN, các tác giả, người yêu ảnh thủ đô và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và Hà Nội.

Cắt băng khai mạc triển lãm

Được phát động từ ngày 5/7/2016 tại Hà Nội, tính đến hết ngày 31/8/2016, Ban Tổ chức đã nhận được 6.343 tác phẩm dự thi của 624 tác giả từ 63 tỉnh/thành phố trên cả nước (trong đó có 5.793 tác phẩm ảnh đơn và 550 phóng sự ảnh/ảnh bộ) – số lượng ảnh dự thi được đánh giá là đạt mức “kỷ lục” so với mặt bằng chung các cuộc thi nhiếp ảnh báo chí trong thời gian gần đây.

Hội đồng Giám khảo của cuộc thi là các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh đã tiến hành thẩm định qua nhiều vòng chấm và chọn được 71 tác phẩm vào trưng bày triển lãm với 34 ảnh đơn và 37 phóng sự ảnh, bao gồm cả bộ 22 giải cho hai hạng mục (ảnh đơn và phóng sự ảnh/ảnh bộ). Tại hạng mục Ảnh đơn, năm nay không có Huy chương Vàng, chỉ có 02 Huy chương Bạc, 03 Huy chương Đồng và 06 Giải Khuyến khích. Ở hạng mục Phóng sự ảnh/ảnh bộ, Ban Tổ chức đã trao 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc, 03 Huy chương Đồng và 05 Giải Khuyến khích.

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phát biểu khai mạc triển lãm

 Phát biểu tại lễ trao giải, nhà báo Nguyễn Đức Lợi – Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khẳng định: “Với 6.343 tác phẩm của 624 tác giả từ 63 tỉnh/thành phố trong cả nước gửi đến dự thi trong thời gian rất ngắn đã cho thấy, “Khoảnh khắc Vàng – 04” là cuộc thi ảnh báo chí có uy tín và có sức hút lớn. Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan báo chí lớn của đất nước, cơ quan phát ngôn của Nhà nước. Với việc tổ chức giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc Vàng” chúng tôi mong muốn có những bức ảnh thực sự mang tính báo chí, phản ánh chân thực, sinh động các sự kiện đang hàng ngày, hàng giờ diễn ra sôi động trên cả nước. Đó là tiêu chí của ảnh báo chí và cũng là tiêu chí của giải “Khoảnh khắc ​Vàng”.

Nhà báo- NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng GK “Khoảnh khắc vàng” phát biểu tại triển lãm.

Đánh giá về chất lượng ảnh của cuộc thi năm nay, Nhà báo – NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo “Khoảnh khắc Vàng – 04” đã nhấn mạnh: “Các tác phẩm đoạt giải thưởng có chất lượng tốt, phản ánh đúng những sự kiện, vấn đề “nóng”, những nhân vật nổi bật trong năm qua như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016, “Thần đồng đánh trống” Trọng Nhân; nhiều hậu quả của biến đổi khí hậu, thiên tai bão lũ, vấn đề môi trường sống ở các tỉnh Bắc Trung bộ… Chỉ tiếc thể loại ảnh đơn, chưa có tác phẩm thật sự xứng đáng để HĐGK trao HCV. Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ, Ban Tổ chức cũng nhận thấy nhiều hạn chế về nghiệp vụ chuyên môn và ý thức chấp hành thể lệ cuộc thi của một số tác giả. Đó là sự can thiệp, xử ký hậu kỳ, chắp ghép, thêm bớt các chi tiết trong ảnh dự thi vẫn xảy ra, vi phạm nguyên tắc tối thiểu của ảnh báo chí. Nhiều tác giả không quan tâm hoặc cố tình làm sai lệch thông số thời gian chụp ảnh trên files ảnh gửi dự thi. Nhiều bộ ảnh chưa đạt yêu cầu về cách thức thể hiện, đặc biệt thể loại phóng sự ảnh. Chúng tôi nghĩ qua cuộc thi này, các tác giả sẽ tiếp tục học hỏi, đầu tư công sức và trí tuệ để nâng cao trình độ nghề nghiệp cho các lần thi sau”.

Không gian trưng bày triển lãm

Chia sẻ bên lề lễ trao giải, tác giả Phạm Hoài Nam (Hà Nội) – tác giả đoạt Huy chương Bạc ở hạng mục Ảnh đơn với tác phẩm “Trong đường lò tuynel Tây Khe Sim, Cẩm Phả, Quảng Ninh” cho biết, là người chơi ảnh chưa lâu, tuy nhiên, cảm xúc của những bức ảnh chụp thật, tác nghiệp thật tại hiện trường, chứng kiến và được là một phần của sự kiện khiến cho cảm xúc của người cầm máy ngay tại thời điểm diễn ra sự kiện lẫn lúc được trao giải thật sự trọn vẹn. Đó chính là con đường ngắn nhất để kết nối đến trái tim người xem ảnh, và cũng là nguyên tắc cần chú ý hàng đầu đối với các tay máy đam mê thể loại ảnh báo chí.

Triển lãm sẽ được trưng bày tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia đến hết ngày 20/9/2016.

Danh sách giải thưởng ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng 04”:

·        Hạng mục Ảnh đơn: Không có Huy chương Vàng

02 Huy chương Bạc:

          Tác phẩm “Trong đường lò tuynen Tây Khe Sim, Cẩm Phả, Quảng Ninh” (tác giả Phạm Hoài Nam – Hà Nội)

          Tác phẩm “Selfie trong lễ hội sắc màu ‘Color my run’ 2016” (tác giả Kiều Anh Dũng – Thành phố Hồ Chí Minh).

03 Huy chương Đồng:

          Tác phẩm “Chào mẹ, con lên đường nhập ngũ” (tác giả Huỳnh Mỹ Thuận – Thành phố Hồ Chí Minh);

          Tác phẩm “Thần đồng đánh trống Trọng Nhân” (tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc – Gia Lai)

          Tác phẩm “Giúp dân sau cơn lũ” (tác giả Nguyễn Văn Miền – Yên Bái).

06 Giải Khuyến khích:

          Tác phẩm Lắp đặt thành công rô to trọng lượng 1000 tấn tổ máy số 1 thủy điện Lai Châu (tác giả Nguyễn Đắc Cường – Sơn La).

          Tác phẩm Vinh quang ngày trở về (tác giả Nguyễn Quốc Khánh – Hà Nội).

          Tác phẩm Vũ điệu Tràm Chim (tác giả Nguyễn Thành Hưng – Đồng Tháp).

          Tác phẩm Công nghệ siêu thâm canh tôm nhà kính (tác giả Phan Thanh Cường – Bạc Liêu).

          Tác phẩm Kỷ lục múa dân vũ (tác giả Đỗ Tùng – Cần Thơ).

          Tác phẩm Làm nhà rông của dân tộc Ba Na tại Kon Tum (tác giả Phạm Huy Đằng – Kon Tum).

·        Hạng mục phóng sự ảnh/ảnh bộ:

01    Huy chương Vàng:

          Tác phẩm “Sau cơn lũ dữ” (tác giả Phạm Bằng – Lào Cai).

02    Huy chương Bạc:

          Tác phẩm “Tan hoang Cửa Đại” (tác giả Nguyễn Tất Sơn – Hà Nội)

          Tác phẩm “Chiếu bóng về bản xa” (tác giả Phạm Xuân Nguyên – Gia Lai).

03    Huy chương Đồng:

          Tác phẩm “Thi công cầu Ghềnh” (tác giả Lò Văn Hợp – Đồng Nai)

           Tác phẩm “Trường Sa náo nức ngày hội bầu cử” (tác giả Trần Lê Lâm – Đà Nẵng)

           Tác phẩm “Tây Nguyên mùa hạn” (tác giả Nguyễn Tiến Thành – Khánh Hòa).

05  Giải Khuyến khích:

          Tác phẩm “Dập tắt vụ cháy cây xăng Sang Mạn” – (tác giả Vũ Hoàng Anh, Nguyễn Giang Nam – Hà Nội )

          Tác phẩm “Hà Nội từ trên cao” – (tác giả Trần Thanh Giang, Trần Công Đạt – Hà Nội)

          Tác phẩm “Ngư dân Kỳ Nam điêu đứng do sự cố môi trường biển” – (tác giả Hoàng An – Quảng Bình)

          Tác phẩm “Lớp dạy bơi trên sông” – (tác giả Trần Nguyễn Đức Minh – Quảng Ngãi)

            –          Tác phẩm “Điện gió xóm chài” – (tác giả Trần Công Đạt – Hà Nội) 

Hoàng Trang – Tiến Dũng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.