Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi sáng tác ảnh về Môi trường


Tham dự buổi Lễ có ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; NSNA Bùi Hỏa Tiễn – Phó Chủ tịch Hội NSNAVN; Nhà báo – NSNA Phạm Tiến Dũng, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi cùng các nhiếp ảnh gia, những người yêu nhiếp ảnh và các cơ quan truyền thông báo chí.

Ông Hoàng Văn Thức –  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường – phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải

Phát biểu Khai mạc buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức cho biết: “Cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên” nhằm mục đích tuyên truyền, khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng thấy rõ hơn tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống, kêu gọi cộng đồng bảo vệ môi trường, xây dựng và phát triển mối quan hệ hài hòa, bền vững giữa con người với thiên nhiên và môi trường”.  

Nhà báo – NSNA Phạm Tiến Dũng – Nguyên TBT Tạp chí Nhiếp ảnh phát biểu tại buổi lễ tổng kết và trao giải

Sau 05 tháng phát động, từ tháng 5 đến tháng 10/2017, Ban Tổ chức đã nhận được 2.601 tác phẩm tham dự thi của 319 tác giả trên mọi miền Tổ quốc.

Hội đồng Giám khảo Cuộc thi sau nhiều vòng chấm đã lựa chọn được 100 tác phẩm vào vòng triển lãm trong đó chọn ra 19 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm: 01 HCV, 02 HCB, 03 HCĐ, 08 Giải Khuyến khích và 05 Giải Tác phẩm được yêu thích nhất do người xem bình chọn qua trang thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường.

Nhà báo – NSNA Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đã nhận xét về chất lượng các tác phẩm tham dự cuộc thi: “Rất nhiều tác phẩm của tác giả gửi về là những tác phẩm thực sự có sức sống, phản ánh chân thực nội dung, ý nghĩa sâu sắc, giàu tính nghệ thuật. Do cuộc thi có sự Bảo trợ của Hội NSNAVN nên thu hút được sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh và các nhiếp ảnh gia trên cả nước, vì thế nhiều tác phẩm dự thi có chất lượng khá cao cả về nội dung và nghệ thuật thể hiện với những góc máy hay, ánh sáng, bố cục, đường nét đẹp với nhiều khoảnh khắc đắt giá. Việc sử dụng thiết bị flycam vào sáng tác ảnh đem lại nhiều góc nhìn độc đáo về cảnh quan thiên nhiên tượi đẹp của đất nước. Các tác phẩm được chọn vào vòng triển lãm và trao giải tại cuộc thi này đã phản ánh được những nét đẹp về thiên nhiên và đa dạng sinh học, cuộc sống con người gắn với môi trường, những thành tựu và những đóng góp tích cực của các tổ chức, cá nhân trong xã hội tham gia xây dựng, gìn giữ và bảo vệ môi trường. Ngoài những mặt tích cực thì cũng có nhiều tác phẩm phản ánh được thực trạng ô nhiễm môi trường và tác động của nó tới đời sống và sức khỏe con người; Phê phán những việc làm chưa tốt, hành vi gây ảnh hưởng xấu, tác động tiêu cực tới môi trường”.

Ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và NSNA Bùi Hoả Tiễn – Phó Chủ tịch Hội NSNA VN trao Huy chương Vàng 

Phó Tổng cục trưởng – Hoàng Văn Thức và NSNA Phạm Tiến Dũng trao Huy chương Bạc cho các tác giả

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và TTMT và NSNA Hoàng Minh trao Huy chương Đồng cho các tác giả

Cuộc thi đã tạo sân chơi để khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo của những người yêu thích nhiếp ảnh trên cả nước chụp về đề tài Môi trường. Qua những góc nhìn chân thực của các nhà nhiếp ảnh, với những tác phẩm nhiếp ảnh có nội dung phong phú và ý nghĩa sâu sắc, giàu tính nghệ thuật sẽ giúp người dân hiểu hơn về thực trạng môi trường hiện nay ở Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng và huy động sự tham gia của các lực lượng trong xã hội vào các hoạt động bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Danh sách các tác phẩm, tác giả đoạt giải: 

01 Huy chương Vàng:
 
Tác phẩm: Đảo Chè – Tác giả: Nguyễn Thanh Hải  
 
02 giải Huy chương Bạc:
 
Tác phẩm: Phòng thí nghiệm – Tác giả: Nguyễn Văn Mười
Tác phẩm: Vọoc Chà Vá chân nâu (ảnh bộ) – Tác giả: Nguyễn Phan Vinh
 
03 Huy chương Đồng:
 
Tác phẩm: Sạch cho mãi xanh (ảnh bộ) – Tác giả: Nguyễn Viết Bình
Tác phẩm: Sau trận lũ (ảnh bộ) – Tác giả: Trần Văn An
Tác phẩm: Tình người trong lũ – Tác giả: Nguyễn Văn Miền
 
08 giải Khuyến khích:
 
Tác phẩm: Nuôi cá lồng trên Hồ Thác Bà – Tác giả: Nguyễn Văn Miền
Tác phẩm: Vân núi – Tác giả: Nguyễn Văn Miền
Tác phẩm: Mùa hạn – Tác giả: Đỗ Hữu Tuấn
Tác phẩm: Mùa hoa súng trên hồ Dầu Tiếng- Tác giả: Nguyễn Nhật Tường
Tác phẩm: Đảo xanh thác Bà – Tác giả: Nguyễn Quỳnh Đô
Tác phẩm: Công trình kè chống biển xâm thực – Tác giả: Lê Minh Quát
Tác phẩm: Đói – Tác giả: Phạm Văn Thành
Tác phẩm: Sương sớm miền xanh – Tác giả: Nguyễn Văn Mười

Một số tác phẩm đoạt giải:

Tác phẩm: Đảo chè – Tác giả: Nguyễn Thanh Hải (Huy chương Vàng)

Tác phẩm: Phòng thí nghiệm – Tác giả: Nguyễn Văn Mười (Huy chương Bạc)

Tác phẩm: Voọc Chà Vá chân nâu – Tác giả: Nguyễn Phan Vinh (Huy chương Bạc)

Tác phẩm: Tình người trong lũ – Tác giả: Nguyễn Văn Miền (Huy chương Đồng)

Tác phẩm: Sạch cho mãi xanh – Tác giả: Nguyễn Viết Bình (Huy chương Đồng)

Tác phẩm: Sau trận lũ – Tác giả: Trần Văn An (Huy chương Đồng)

Thúy Chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.