LAN dành chiến thắng tại Grand Palais exhibition với dự án thiết kế cải tạo kiến trúc ở Paris

Grand-Palais-LAN- chien thang- du an- cai tao- kien truc- Paris (1)

Dự án: Khôi phục và tái thiết kế của Grand Palais desChamps-Élysées
Địa chỉ: đại lộ Win
ston Churchill, Paris 8e, France
Thời gian: 2013-2014
Khách hàng: 
Réunion des Monuments Nationaux  Grand-Palais
Bề mặt: 70.623
Thành phần: LAN, Franck Boutté tư vấn (thiết kế bền vững), Terrell (cấu trúc, mặt tiền, chất lỏng), Michel Forgue (Kiểm sát số lượng), Systematica (thông lượng), Lamoureux (âm thanh), Casso (kỹ sư Phòng cháy chữa cháy tiếp cận), CICAD (SCMC), Base (làm vườn), Mathieu Lehanneur (thiết kế).

 

 

 
Grand-Palais-LAN- chien thang- du an- cai tao- kien truc- Paris (1)

 

Studio LAN Pháp đã giành được công việc để cải tạo kiến trúc trung tâm triển lãm Grand Palais ở Paris với các kế hoạch để khôi phục lại phòng trưng bày xung quanh Grand Nave và một tòa án mới.

 

 

 
Grand-Palais-LAN- chien thang- du an- cai tao- kien truc- Paris (1)

 

LAN đã đề xuất cơ cấu lại và khôi phục lại sự gắn kết ban đầu và ý thức rõ ràngvà các tính năng một mái vòm và mái tôn của tòa nhà Mỹ thuật lớn, được xây dựng cho Hội chợ Thế giới năm 1900 tại phía đông của đại lộ Champs-Elysées.

 

 

 
Grand-Palais-LAN- chien thang- du an- cai tao- kien truc- Paris

 

Sự can thiệp đầu tiên vào kiến trúc gồm một không gian thích nghi với lối vào trên mặt tiền phía Bắc và phía Nam. Một cặp lối dốc đi nhẹ nhàng sẽ chạy theo độ cong của các đài phun nước hiện có để dẫn khách tới Avenue du Général-Eisenhower, trong khi lối vào còn lại sẽ phục vụ như là một điểm đến dành riêng cho triển lãm đặc biệt và nhà hàng.

 

Cả hai lối vào sẽ dẫn thông qua một khu vực tầng lửng mới giữa Grand Nave  Palais d’Antin. Khoảng trống do các hành lang và cầu thang, phần thông tầng sẽ tạo cho trần nhà cao gấp đôi, cho phép các không gian chức năng hoạt động tối đa khi có sự kiện.

Phòng trưng bày hiện tại sẽ được quy hoạch lại để cho phép sự linh hoạt hơn, trong khi một không gian triển lãm mới cho nghệ thuật đương đại biểu diễn trực tiếp sẽ được tạo ra trong Palais d’Antin. Những hành lang dài cho phép các không gian triễn làm mở rộng hơn. Những khu vực cầu thang cũng sẽ trở thành cuộc hành trình triển lãm trong tương lai khi cần.

Cửa sổ  và lối đi sẽ được mở ra khắp tòa nhà, du khách sẽ có cơ hội để khám phá những mái nhà và các không gian triển lãm.

Với những cách biến đổi không gian linh hoạt này, du khách hoàn toàn được khám phá tối đa các không gian của Grand Palais cùng những thử thách của thời gian đi cùng “, các kiến ​​trúc sư nói. Cương lĩnh của chúng tôi cho New Grand Palais là để hoàn thành và tăng cường logic hình thức của mình thông qua các can thiệp nhằm trả lại một cảm giác hiện đại cho toàn bộ không gian của nó, bên cạnh đó vẫn tôn trọng bản sắc truyền thống của nó.

LAN cũng sẽ bổ sung thêm các không gian cho hậu cần và bãi đậu xe trong tầng hầm mới, lắp đặt hệ thống điều hòa khí hậu và hiện đại hóa hệ thống hiện có để đưa toàn bộ tòa nhà phù hợp với quy định xây dựng hiện hành.

Grand Palais mới: một ví dụ điển hình về tính hiện đại


Grand Palais cả một ý tưởng và một biểu tượng của tính hiện đại. là một tòa nhà lai về kiến trúc, công năng   lịch sử của nó. Không phải là một bảo tàng hay một đài tưởng niệm đơn giản, kiến trúc của nó một bản sắc rất riêng, tập trung vào các khái niệm về một ” cỗ máy văn hóa”, một nhà kho khổng lồ để lưu trữ một sự đa dạng rộng lớn của các sự kiện và khán giả. Khôi phục và tái cơ cấu toàn bộ di tích là một cơ hội để củng cố khát vọng này.

LAN đã sắp xếp tái cơ cấu lại lộ trình của toàn bộ thiết kế, việc đầu tư trang bị hệ thống điều hòa, xử lý không gian, công năng, tái cơ cấu không gian…đã tạo nên được sự đổi mới với nhiều tính năng của Grand Palais.

Với lý do ban đầu để xây dựng Grand Palais là cung cấp một không gian để giới thiệu và quảng bá văn hóa nghệ thuật Pháp trong Hội chợ Thế giới năm 1900, nhưng cho đến nay, công trình vẫn mang tính bền vững và tính linh hoạt ngay từ đầu. Mặc dù đã có nhiều biến đổi và trở nên phức tạp cũng như bị thay đổi một số phần, nhưng nhìn chung hình thức  mục đích không gian ban đầu của đã giúp công trình tồn tại và thay đổi với thời gian.


Grand-Palais-LAN- chien thang- du an- cai tao- kien truc- Paris

Mặt bên công trình

Jean Perrin Square và ‘ Jardin de la Reine ‘


Một trong những phần khó khăn nhất là tạo ra tính kết nối của Grand Palais và Palais d’ Antin và tạo nên các điểm gặp gỡ giữa hai công trình. Cách tiếp cận này tôn trọng ý định ban đầu của các kiến trúc sư, vừa đảm bảo tính năng sử dụng của hiện trạng công trình và phân luồng được chức năng khác của công trình.


Hình học thuần túy của vòng tròn lại được khám phá tạo ra một biểu tượng mới và đánh dấu ở cấp đô thị cho lối vào New Grand Palais. Hai dốc lên xuống, được thiết kế cải tạo trên cơ sở của ma trận hình học được cung cấp bởi các bước và các đài phun nước , sẽ dẫn du khách đến từ quảng trường tới các địa điểm khác của tòa nhà theo hướng cửa ra vào. Lối vào phía sông Seine sẽ dành cho những đối tượng cụ thể tiến tới khu vực nhà hàng. Một sân thượng lớn hướng về phía nam, nằm ​​bên dưới Jardin de la Reine.

Phần trung tòa nhà: La Grande Rue des Palais ‘

Các không gian trưng bày

Tái cơ cấu các phòng trưng bày tạo điều kiện mở rộng các phạm vi trưng bày, đồng thời dễ dàng biến đối không gian phù thuộc vào nội dung các chương trình triển lãm. Vật liệu, ánh sáng,… đều được xử lý ở mức tốt nhất, trung hòa và thay đổi nhanh nhất. Các chức năng ánh sáng, tường phụ linh hoạt để nhằm tạo ra được những không gian hoạt động sau này. 

Grand Palais des Arts et des Sciences


Palais de la découverte sẽ phơi bày công chúng với các hình thức khác của văn hóa, chẳng hạn như triển lãm, nghệ thuật đương đại, hoặc các chương trình chất lượng cao biểu diễn trực tiếp. Ngược lại, công chúng tham quan Grand Nave các phòng trưng bày sẽ được tiếp xúc với những trải nghiệm mới khi quý khách đến thăm Palais de la découverte. 

Nền tảng hậu cần 

Để dự án này trở thành một cách hiệu quả để lưu trữ nơi diễn ra các sự kiện đa dạng và mang tính chất công chúng, đầu tiên của tất cả các đòi hỏi một cấu trúc rõ ràng, linh hoạt và khả năng thích ứng của các không gian trong tầm tay.

 

 

Hành trình sẽ bắt đầu từ một công trình ngầm, trong đó sẽ tổ chức không gian hậu cần và bao gồm bãi đậu xe và các không gian liên quan. Các công trình kỹ thuật sẽ cho phép tăng khả năng truy cập vào các Grand Palais. Do đó Grand Nave sẽ có thể chứa hơn 11.000 người so với hiện tại là khoảng 5200 người, và điều này sẽ nâng tổng công suất khách truy cập của nó từ hiện tại 16.500 đến hơn 21.900 người.

Từ Grand Palais đến thành phố dòng chảy của khách du lịch và các đài quan sát

Qúa trình di chuyển dài của du khách trong Grand Palais là cơ hội để nơi đây “khoe kiến trúc. Với sự tương tác của kiến trúc cũ mới đan xen cùng hệ thống vòm mái sẽ tạo ra những điểm nhấn trong kiến trúc khiến du khách chú ý và ghi nhớ hình ảnh.

LAN đã sử dụng một triết lý dựa trên năm giá trị thiết kế chính: hiệu quả, tỉnh táo, tăng cường di sản văn hóa, can thiệp tối thiểu và đáp ứng dịch vụ của người sử dụng. Bằng cách phân tích những gì đã có , dự án có thể giải quyết những thách thức và biến đổi thành các điểm mạnh trong khi đồng thời xác định bảo quản chất lượng của các kiến trúc cũ. Người sử dụng trong tương lai đã được đặt ở trung tâm của quá trình thiết kế. 

 

Chúng tôi nhìn nhận đây là công trình cải tạo mang tính chất phức tạp và thiết thực nhưng vẫn đảm bảo được các yếu tố thẩm mỹ cũng như gắn kết với đương đại. Còn bạn thì sao? Hãy đánh giá và cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về công trình này.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.