Làm mẹ đơn thân 

Vì lý do nào đó, người phụ nữ chọn cách nuôi con một mình. Làm mẹ đơn thân phải đối mặt với bao nhiêu khó khăn về tài chính, thời gian và cả những xáo trộn tâm lý của chính bản thân…

Một ngày, chị B.U, ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng phát hiện chồng có người phụ nữ khác. Không ầm ĩ đánh ghen, chị chỉ tâm sự hết sức nhẹ nhàng với mẹ chồng, người mà chị luôn tôn trọng, yêu thương như chính mẹ ruột của mình. Chị xin mẹ chồng ủng hộ cho chị về lại nhà mẹ ruột và được toàn quyền nuôi dạy 2 con nhỏ. Sau khi nộp đơn ly hôn, chị bắt đầu cuộc sống của một người mẹ đơn thân đến nay đã hơn 1 năm. Chị U. cho biết: “Khi quyết định làm mẹ đơn thân, điều tôi lo lắng nhất là có thể sẽ chỉ được nuôi 1 trong 2 đứa con. Kế đó là môi trường sống của con sẽ thay đổi trong khi chính bản thân mình cũng chưa thể cân bằng tâm lý trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, nhờ có cha mẹ ruột thương, mẹ chồng tâm lý và rất chu đáo nên tôi nhanh chóng giải tỏa được những nỗi lo này. Đến nay, tôi hoàn toàn có thể tự tin một mình vừa chăm sóc, nuôi dạy 2 con, vừa lo kinh tế, đảm bảo cho cuộc sống 3 mẹ con”. Chị B.U. giờ chỉ tập trung vào 2 mục tiêu chính: chăm sóc, đưa đón con đi học và mua bán tại nhà. Một ngày của chị bắt đầu từ 4 giờ sáng và bận rộn liên tục cho đến hơn 10 giờ đêm. Chị chia sẻ, là mẹ đơn thân nên phải cố gắng gấp bội, vừa thực hiện thiên chức làm mẹ, dạy dỗ con cái, vừa chu toàn vai trò của người trụ cột trong gia đình. Chị cho rằng: con cái và công việc ổn định là 2 điều quan trọng nhất mà người phụ nữ luôn phải có khi làm mẹ đơn thân.

Còn chị Trần Thanh Th. ở Bạc Liêu, cũng đã ly hôn và một mình nuôi 2 con nhỏ được gần 3 năm nay. Chị cho biết, nỗi lo lớn nhất của chị khi quyết định ly hôn là con gái thiếu vắng tình thương của cha, lớn lên con sẽ mặc cảm với nhiều người xung quanh. Nhưng tới nay, nỗi lo này không còn làm chị bận tâm nhiều như trước. Chị cho biết: “Càng về lâu, tôi càng phát hiện, nếu bản thân cố gắng chịu đựng cuộc sống không hạnh phúc, níu kéo hôn nhân đã sẵn sàng lao xuống vực thì chính bản thân sẽ luôn sống trong mệt mỏi, căng thẳng, có khi dẫn đến trầm cảm. Khi đó, thế giới xung quanh chỉ có buồn tủi và nhiều nước mắt, chắc chắn con cái cũng sẽ bị ảnh hưởng”. Để con cái vẫn được hưởng tình yêu thương của cha, chị luôn tạo điều kiện thuận lợi để con được gặp cha bất kỳ khi nào con hoặc cha của bọn trẻ muốn.

Hành trình nuôi con một mình không hề dễ dàng, mẹ đơn thân cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn. Ảnh minh họa từ internet

Nhiều mẹ đơn thân tin rằng, con không có cha là một thiệt thòi; tuy nhiên, nếu có người cha không xứng đáng thì lại càng bất hạnh hơn, nhất là người cha vũ phu, bạo lực hoặc có đời sống không lành mạnh. Khi đó, mẹ níu kéo hôn nhân vì lý do mong con còn có cha sẽ lợi bất cập hại. Những đứa con lớn lên sẽ đối diện nguy cơ ảnh hưởng từ tính cách không tốt đó của người cha và cả biểu hiện tâm lý tiêu cực từ người mẹ cam chịu. Cuộc hôn nhân của chị Nguyễn Nh., ở huyện Phong Điền bắt đầu bằng đám hỏi ấm cúng, vui vẻ và đứa con đầu lòng đang dần tượng hình trong bụng. Nhưng trớ trêu thay, sau đám hỏi, chồng chị lại phụ rẫy với lý do họ hàng không đồng ý có con dâu “ăn cơm trước kẻng”. Vậy là chị chấp nhận làm mẹ đơn thân. Cũng đồng nghĩa, chị chấp nhận bao nhiêu lời than vãn, mỉa mai của người ngoài lẫn người thân ruột thịt. Nhiều người khuyên chị, nên bỏ đi đứa con không đem lại may mắn đó, để còn cơ hội tìm hạnh phúc mới, nhưng chị đã từ chối. Bây giờ, mỗi lần nhìn con gái lên 4 tuổi, bụ bẫm đáng yêu, cứ quấn quýt, bi bô, chị vơi hết vất vả, cực nhọc và thấy lựa chọn của mình là đúng.

Chuyện hôn nhân không ai nói trước được điều gì. Nhưng khi vẫn còn cơ hội lựa chọn, phụ nữ cần cân nhắc thật kỹ giữa được và mất trước khi bước vào hành trình nuôi con một mình. Bởi, làm mẹ đơn thân không hề dễ dàng. Có thể, bên cạnh vẫn có nhiều người thân thương yêu, quan tâm nhưng người mẹ đơn thân cần chuẩn bị thật kỹ về tinh thần, tài chính, thời gian, sức khỏe,… sao cho dù làm mẹ đơn thân nhưng vẫn hoàn toàn có thể nuôi dạy con tốt; cuộc sống mẹ và con có khi còn nhiều vất vả lo toan nhưng thoải mái và tràn ngập tiếng cười.

Tâm An

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.