Kiến trúc mô phỏng hộp trò chơi của Richard Murphy

kien-truc-mo-phong-hop-tro-choi-1

Ngôi nhà có hình dáng hộp trò chơi 5 tầng tại Edinburgh được đặt tên là Murphy House đã vượt qua 19 dự án khác trong giải thưởng RIBA – giải thưởng ghi nhận những ngôi nhà mới xuất sắc nhất hằng năm tại Vương quốc Anh.

 


kien-truc-mo-phong-hop-tro-choi-1

 

Thông báo được đưa ra trong suốt kì cuối của một chương trình TV được phát sóng trên kênh số 4 mỗi tối.

 

Murphy House là đỉnh cao kiến trúc trong suốt gần một thập kỉ làm việc của nhà sáng lập công ty kiến trúc Richard Murphy. Nó làm nổi bật sự sắp xếp những không gian tương thích và những đặc điểm hợp thời dựa trên phong cách của những tên tuổi trong ngành thiết kế như Carlo Scarpa, John Soane.

 


kien-truc-mo-phong-hop-tro-choi-2

 

Ông Murphy đã mô tả ngôi nhà: “1/4 Soane, 1/4 Scarpa, 1/4 ngôi nhà sinh thái và 1/4 còn lại là Wallace và Gromit”.

 

Ngôi nhà này hình thành một kết thúc mới cho kiểu sân thượng được bảo tồn ở thủ đô Scotland. Nó không những cho thấy những bức tường được làm bằng sa thạch, phù hợp với ngôi nhà xung quanh, mà còn làm nổi bật những cánh cửa sổ xếp thẳng hàng tạo hình ống khói ở phía trước và mái nhà nghiêng 45 độ với những tấm pin năng lượng mặt trời bao phủ ở trên.

 


kien-truc-mo-phong-hop-tro-choi-3

 

Bên trong ngôi nhà, những người sở hữu có thể thay đổi độ sáng và không gian riêng tư bằng việc gấp những vách ngăn trên tường.

 

Những đặc điểm khác của ngôi nhà như 1 phòng ngủ có phòng tắm kín, 1 nhà bếp được ngăn cách để khách không thể thấy sự bừa bộn bên trong và một thư viện bí mật là nơi có thể tìm thấy những cái thang trượt. Nó còn có sân nhỏ ở trong và tầng áp mái.

 


kien-truc-mo-phong-hop-tro-choi-4

 

Giải thưởng RIBA được đánh giá bởi nhà sáng lập của Mole Architects là Meredith Bowles, Charlottte Skene Catling của công ty Catling de la Pena, Jonathan Dallas của Dallas Pierce Quintero, Elle Stathaki của Wallpaper và Phil Thorn của công ty bảo hiểm Hiscox.

 

Phil Thorn đã nói rằng: “Murphy House là một cái hộp trò chơi thật sự với đặc điểm độc đáo và có tính giải trí”.

 


kien-truc-mo-phong-hop-tro-choi-5

 

Ông Phil Thorn nói thêm: “Mặc dù là 1 ngôi nhà nhỏ nhưng nó đánh lừa bởi cảm giác rộng lớn bên trong vì sự khéo léo trong việc sử dụng không gian. Mỗi phòng đều chứa đựng một điều bất ngờ và tập trung vào chi tiết nổi bật”.

 

“Tầng áp mái thật sự là một ốc đảo yên bình và tôi yêu thích vô số những chi tiết thân thiện với môi trường. Một cảm giác thỏa mãn thật sự và tôi tưởng tượng rất nhiều điều thú vị khi sống trong ngôi nhà này”.

 


kien-truc-mo-phong-hop-tro-choi-6

 

Murphy House là một trong 20 dự án tham dự giải thưởng RIBA. Danh sách tham dự được rút ngắn xuống còn 7 dự án để tranh giải Ngôi nhà của chương trình truyền hình của năm – một chương trình thuộc show nổi tiếng Grand Designs trong hơn 4 tuần lễ.

 

6 dự án còn lại của danh sách rút gọn là ngôi nhà giữa cánh rừng của cặp đôi kiến trúc sư, cải tạo nhà được xây dựng vào giữa TK XX, nhà và văn phòng với kim tự tháp vườn trên mái nhà, những ngôi nhà lấy cảm hứng từ Nhật Bản, nhà bị che phủ qua gương, nhà được làm từ những tấm kim loại màu đỏ.

 


kien-truc-mo-phong-hop-tro-choi-7

 

Theo bà Jane Ducan – chủ tịch RIBA, Murphy House là 1 ví dụ nổi bật của năm về việc “làm thế nào để vượt qua thử thách cưỡng ép từ những giới hạn trong quy hoạch và khu vực xây dựng nguy hiểm ở đô thị để xây dựng một ngôi nhà gây ấn tượng sâu sắc”.

 

Bà Jane nói: “Ngôi nhà này là nguồn tình yêu đối với Richard”.

“Một phần là trò chơi ghép hình ẩn giấu và gây bất ngờ, một phần của Wallace và Gromit với những mảnh ghép chuyển động và những bức tường tàng hình, ngôi nhà là mô hình của sự hoàn hảo thuần túy và xứng đáng với giải thưởng “Ngôi nhà RIBA của năm 2016”.

 


kien-truc-mo-phong-hop-tro-choi-8

 

Giải thưởng này được sáng lập vào năm 2001, trước đây được biết đến với tên Manser Medal nhưng đã đổi tên vào cuối năm để phù hợp với hình thức của chương trình truyền hình mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.