Kiến trúc kênh đào ở Amsterdam

nhung-con-kenh-o-amsterdam-1

Nếu như Venice (Ý) ở phía Nam châu Âu nổi tiếng là thành phố của những cây cầu với hệ thống kênh đào chằng chịt thì Amsterdam (Hà Lan) lại được mệnh danh là “Venice của phương Bắc”. Các kênh đào ở Amsterdam là một phần của cảnh quan thành phố kể từ đầu thế kỷ 14. Tuy nhiên hầu hết các kênh rạch hiện nay được xây dựng trong thế kỷ 17, thời kỳ vàng son của Amsterdam.

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-1

 

Kể từ thời điểm đó, Amsterdam đã bắt đầu xây dựng một loạt ba kênh bán tròn đồng tâm xung quanh trung tâm thành phố cũ. Thời gian trôi qua, hàng trăm con đường hẹp và các kênh rạch nhỏ nối nhau chằng chịt tạo thành hình bán nguyệt với 90 hòn đảo và 1.281 cây cầu. Có tất cả 165 con kênh và đều hướng đến quảng trường ở vùng ngoại ô thành phố, nơi thường được sử dụng làm chỗ đậu xe.

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-5

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-2

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-15

 

Amsterdam có số lượng cây cầu nhiều hơn gấp 3 lần so với thành phố Venice.

 

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-16

 

Cây cầu Skinny nổi tiếng nhất ở thành phố này. Cứ khoảng 20 phút, cây cầu này lại nâng nhịp chính giữa lên để cho tàu thuyền đi qua.

 

Các con kênh và những cây cầu là biểu tượng đẹp nhất, lãng mạn nhất ở Amsterdam. Di chuyển bằng thuyền trên những con kênh là cách dễ dàng để có thể vòng quanh thành phố. Tại Amsterdam cũng có những chiếc thuyền gondola, loại thuyền mũi cong đặc trưng của Venice. Vi vu trên những chiếc thuyền chảy theo những dòng kênh để nhìn ngắm khung cảnh Amsterdam là điều tuyệt vời nhất khi bạn đặt chân đến đây.

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-10

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-4

 

Công trình kênh đào được xây dựng để rút cạn bãi lầy nhằm mở rộng thành phố. Hệ thống kênh đào được xây dựng theo hình vòng cung đồng tâm xen giữa với các không gian trung gian là nhà ở và phục vụ việc thoát nước cho thành phố.

 

Kênh Singel bao quanh thành phố vào thời Trung cổ của Amsterdam và được xem như một hào nước từ 1480 cho đến 1585. Con kênh chạy từ vịnh IJ, gần ga trung tâm đến Quảng trường Muntplein, nơi tiếp giáp với sông Amstel.

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-8

 

Thành phố Amsterdam trước khi mở rộng

 

Một mạng lưới kênh đào được xây dựng ở phía Tây và Nam nhằm bảo vệ thành phố cổ và hải cảng trong việc tái định cư và mở rộng địa giới hành chính của thành phố. Đây là một kiệt tác về công trình thuỷ lợi, quy hoạch thành phố. Ba kênh đào chính: Herengracht, Prinsengracht, và Keizersgracht được đào khoảng thế kỷ thứ 17 với chức năng vành đai của thành phố. Dọc theo 3 kênh đào chính này là 1550 công trình tưởng niệm. Năm 2010, toàn bộ ba kênh đào và 1550 công trình tưởng niệm đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-6

 

Bản đồ quy hoạch thành phố

 

Herengracht là một trong số 3 kênh lớn đầu tiên ở trung tâm thành phố Amsterdam. Phần đẹp nhất của kênh này được gọi là Golden Bend, với nhiều biệt thự có cảnh quan tuyệt đẹp ven bờ. Kerengracht là kênh rộng thứ hai trong số 3 kênh lớn nhất ở trung tâm Amsterdam. Prinsengracht là kênh dài nhất trong số các kênh chính ở thành phố Amsterdam.

 

Những nhánh kênh đó chảy dọc theo các tuyến đường lớn như Nassaukade, Stadhoiderskade, Mauritskadc... và đã tạo nên một vành đai phòng thủ, củng cố vị trí của thành phố cổ Amsterdam.

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-7

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-24

 

Singel Canal của những năm 40

 

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-21

 

Herengracht Canal vào thế kỷ 17

 

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-22

 

Kerengracht Canal

 

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-23

 

Prinsengracht Canal

 

Amsterdam đem lại cho du khách cơ hội để có chuyến du lịch hấp dẫn trên dòng sông thông qua những con kênh tuyệt đẹp. Đó là một phần phát triển mạnh của cơ sở hạ tầng du lịch của Amsterdam, trong đó nhiều người dân địa phương đều hoạt động kinh doanh du thuyền. Và đôi khi, thuyền cũng chính là nhà của họ.

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-3

 

Những quán café ven bờ kênh

 

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-13

 

Những ngôi nhà này được gọi là Dancing House. Bởi vì vùng đất ở đây rất lầy, điều này dẫn đến hiện tượng nghiêng của các ngôi nhà đầy màu sắc.

 

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-17

 

Nhà thuyền là một nét đặc trưng ở Amsterdam.

 

Bên cạnh đó, các kênh rạch ở Amsterdam còn là nơi phổ biến cho các hoạt động giải trí, từ chèo thuyền đến diễu hành. Nhiều sự kiện đặc biệt của thành phố được tổ chức trên vùng biển của các kênh rạch. Vào mùa đông, trượt băng là môn thể thao yêu thích của người dân địa phương trên vùng biển đông lạnh.

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-11

 

Cảnh tượng mùa đông lãng mạn tại Amsterdam, khi những dòng kênh đóng băng khắp thành phố.

 

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-12

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-14

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-18

 

Hoạt động trượt băng diễn ra thú vị khắp mọi nơi vào mùa đông.

 

 


nhung-con-kenh-o-amsterdam-20

 

Đất nước Hà Lan không chỉ nổi tiếng với hoa tulip, cối xay gió hay những đôi giày khổng lồ mà còn nổi tiếng bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt. Nếu có dịp đến Hà Lan, bạn hãy ghé thăm Amsterdam để được du ngoạn trên những chiếc godola duyên dáng, ngắm nhìn khung cảnh lãng mạn và cổ kính dọc theo những con kênh uốn quanh thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.