Kiến trúc độc đáo ở Santorini, Hy Lạp

kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-22

Thuộc cụm đảo Cyclades, cách Hy Lạp 200km về phía Đông Nam, Santorini là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới với kiến trúc đặc trưng của Cycladic: những ngôi nhà tường sơn màu trắng nằm trên các vách đá. Màu trắng của những ngôi nhà luôn hài hòa với cảnh quan xung quanh! Nét độc đáo của kiến trúc nơi đây chính là sự phù hợp của nét đẹp cổ điển và hiện đại, mang đến khung cảnh lãng mạn nhất và rất nhiều địa điểm hấp dẫn, tuyệt đẹp.

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-22

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-1

 

Điểm nổi bật là những ngôi nhà truyền thống pha trộn với những chi tiết “đáng yêu” như các mái vòm, cầu thang đầy màu sắc hay những con đường rải đầy đá sỏi. Do điều kiện thời tiết hơi khắc nghiệt (bão vào mùa đông và nắng nóng vào mùa hè) làm cho cây cối không mọc nổi và những cuộc xâm lược của cướp biển trước kia đã hình thành nên kiểu kiến trúc “nhà hang” độc nhất vô nhị mà chỉ có tại hòn đảo Santorini.

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-14

 

Kiến trúc “nhà hang” độc nhất vô nhị mà chỉ có tại hòn đảo Santorini.

 

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-13

 

Fira, thị trấn chính của Santorini nằm ở rìa của miệng núi lửa lớn, chính vì điều này đã tạo nên một quan cảnh thưởng ngoạn hết sức thú vị.  Sự quyến rũ của hoàng hôn ở Fira cùng khung cảnh đẹp như mơ xuất hiện khá nhiều trong các tác phẩm nhiếp ảnh hay hội họa. Dọc theo những con đường hẹp của Santorini là những nhà thờ với kiến trúc tuyệt đẹp. Ngôi làng cổ Firostefani, Imerovigli và Oia là vị trí lý tưởng để nhìn ngắm cảnh hoàng hôn vàng trên hòn đảo này.

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-4

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-2

 

Ngôi làng cổ Firostefani, Imerovigli và Oia là vị trí lý tưởng để nhìn ngắm cảnh hoàng hôn vàng trên hòn đảo này.

 

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-20

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-3

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-18

 

Giống như ở nhiều nơi khác, Santorini cũng có rất nhiều nhà thờ. Nhưng đặc trưng của kiểu kiến trúc nhà thờ ở Santorini thì chỉ có một: mái vòm màu xanh và tháp chuông màu trắng.

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-17

 

Một ngôi chùa tại Oia Santorini với mái vòm màu xanh và tháp chuông màu trắng.

 

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-6

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-16

 

Bên trong mái vòm nhà thờ ở Santorini.

 

Không phải tự nhiên mà người dân nơi đây chọn màu trắng để sơn nhà chỉ vì nó hài hoà với màu xanh đại dương mà gam màu trắng còn có tác dụng giảm lượng nhiệt của quá trình hấp thụ nắng nóng ban ngày. Bên cạnh đó, trong những bức tường của các ngôi nhà đều được đắp bằng loại bọt khí độc đáo cách nhiệt tốt, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Cả hòn đảo như “một chiếc giỏ đựng đầy nấm trắng li ti” nổi bật giữa nền xanh của biển bao quanh. Bên cạnh đó, một số mái vòm, cửa sổ và lan can màu sơn cô ban dịu mát, hài hoà và điểm nhấn bởi một số màu sắc cơ bản như cam, đỏ, tím, vàng, xanh lá trên cửa sổ và mái hiên tạo chút biến tấu khác biệt của từng ngôi nhà.

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-7

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-9

 

Một số màu sắc cơ bản như cam, đỏ, tím, vàng, xanh lá trên cửa sổ và mái hiên tạo chút biến tấu khác biệt của từng ngôi nhà.

 

Những con đường tại Santorini đặc trưng bởi chất liệu làm bằng phiến đá đa giác hoặc hình chữ nhật. Các thiết kế của các phiến đá lát tự nhiên thường được sửa đổi để phù hợp với cấu trúc của lối đi. Ở đây, mỗi ngôi nhà sở hữu những hình dáng riêng, xiên xẹo và lộn xộn. Thông thường, nhà sẽ có hai tầng và một cầu thang nằm ngoài trời vì vậy, các tầng nhà dường như được tách biệt độc lập trong việc sử dụng. Việc khoét vào thân núi những ngôi nhà dạng mái vòm chuẩn như vậy hoàn toàn được tính toán khá kĩ lưỡng để đảm bảo hệ thống không khí hoạt động lưu thông nhịp nhàng. Nhìn tổng thể cấu trúc của hòn đảo khá dốc và những ngôi nhà trắng điển hình chỉ với 3 loại mái: mái vòm, mái nghiêng và mái dốc.  

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-12

 

Những con đường lát đầy đá sỏi, đá phiến.

 

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-21

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-8

 

Những ngôi nhà điển hình chỉ với 3 loại mái: mái vòm, mái nghiêng và mái dốc.

 

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-10

 

Những ngôi nhà thường sẽ có hai tầng và một cầu thang nằm ngoài trời.

 

Bên trong các ngôi nhà trên quần đảo khá giống nhau, chỉ có một vài sự thay đổi tạo tính khác biệt giữa các đảo với nhau. Và hầu như nhà nào ở đây cũng có cứa sổ nhìn ra biển. Không gian nội thất được chia thành hai khu vực không đồng đều. Các đồ nội thất gia đình đề cao tính hữu dụng, hài hòa trong tổng thể thiết kế và kiến trúc của ngôi nhà.

 

Là một trong 220 đảo thuộc quần đảo Cyclade của Hy Lạp và phần nhỏ còn sót lại thuộc lục địa Atlantis, nền văn minh tại đây phát triển hơn 10000 năm trước. Hiện tại, Santorini là viên ngọc lớn nhất vùng biển Aegean.

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-5

 

Những con thuyền đủ màu sắc với gam màu trắng chủ đạo.

 

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-15

 


kien-truc-doc-dao-cua-santorini-hy-lap-19

 

Địa thế tuyệt vời này được tận dụng tối đa để xây dựng các hồ bơi, hồ nước nóng, quán bar trên cao với hướng nhìn độc đáo ra biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *