Kiến trúc của dự án công trình toà nhà Wanda Vista

Wanda Vista StudioGang-1


Wanda Vista StudioGang-1

 

Xây dựng ở phía Bắc vùng dân cư rộng 28 hecta, phía đông thành phố Chicago- khu Lakeshore East, công trình dự kiến sẽ có đầy đủ chức năng và đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố, bao gồm tổ hợp các căn hộ, khu mua sắm, một trường học và một khách sạn. Nếu được hoàn thành, toà nhà Wanda Vista sẽ là công trình cao thứ 3 ở thành phố Chicago (sau toà nhà the Willis và toà nhà khách sạn Trump International), và đặc biệt sẽ là điểm nhấn cho khu Lakeshore East. Dự án sẽ kết nối giữa công viên trung tâm thành phố và đường Lower Wracker qua tầng trệt của công trình với hệ thống chiếu sáng về đêm, đây thật sự là một vị trí rất lý tưởng.

 


Wanda Vista StudioGang-2

 

 


Wanda Vista StudioGang-3

 

Công trình được thiết kế với hình dáng là 3 khối kề nhau, với vị trí ở sát hồ Michigan, độ cao của ba khối được hạ thấp dần để tối ưu hoá tầm nhìn đối với hồ Michigan và thành phố Chicago.

 


Wanda Vista StudioGang-4

 

Mỗi công trình đều mang những nét kiến trúc riêng, phù hợp với yêu cầu sử dụng của người ở và mang truyền tải thông điệp của thiết kế. Không giống như những công trình cao tầng khác, các khối của toà nhà Wanda Vista được hình thành từ những hình chóp cụt, dạng kết cấu được gọi là “Diagrids”, có lịch sử gắn liền với nhà khoa học người Nga, Vladimir Grigoryevich Shukhov. Về phương diện chịu lực, trong nhà cao tầng, để thay thế các cột quá cao chịu trực tiếp tải trọng ngang (như tải trọng gió, tải trọng động đất,…) có độ mảnh lớn, “Diagrids” được xem là một trong các giải pháp khá hiệu quả. Bằng cách liên kết với hệ thống dầm biên, tạo ra nhiều nút cứng để đảm bảo độ cứng cho các thanh giằng “Diagrids”.

 


Wanda Vista StudioGang-5

 

Và với việc có thể bỏ bớt đi hệ thống cột để tăng không gian sử dụng công trình, kết hợp với việc có thể tạo ra các hình khối đa hình dạng, đa góc cạnh, sự đặc biệt thật sự của dạng kết cấu này là có thể dễ dàng phối hợp để tạo ra những ý tưởng kiến trúc độc đáo.

 


Wanda Vista StudioGang-6

 

Để đạt hiệu quả tối đa về hiệu ứng màu sắc, bên ngoài của công trình dự kiến được lắp bằng các tấm kính màu xanh-phản chiếu màu xanh của mặt nước hồ Michigan. Đồng thời thay vì dùng hệ thống bao che là tường bê tông, với việc tính toán kỹ lưỡng góc nghiêng của các tấm kính của các kiến trúc, hiệu quả lấy sáng nói chung và tiết kiệm năng lượng nói riêng rất được xem trọng, điều này được cụ thể hoá trong mục tiêu của công trình: giải thường LEED bạc (Leadership in Energy and Environmental Design, giải thưởng được phát triển bởi hội đồng Mỹ US.Green Building Council để dánh giá về mức độ tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường của một công trình).

 


Wanda Vista StudioGang-7

 

Tuy nhiên, cũng như các công trình nhà cao tầng khác, việc thực hiện ý tưởng thiết kế kiến trúc và xây dựng bao giờ cũng phải trải qua những khó khăn khác nhau. Đầu tiên là vấn đề quy hoạch, mặc dù có thể kết nối giữa công viên Lakeshore East và đường Lower Wracker, nhưng sẽ là hoàn hảo, nếu như có thể tạo ra một lối đi xuyên qua đường Lower Wracker, kết nối giữa công trình và lối đi bộ ven sông Chicago Riverwalk. Đây sẽ là một bài toán khó cho các kiến trúc sư và những nhà quy hoạch cho công trình.

 


Wanda Vista StudioGang-8

 

Vấn đề thứ hai, cũng là vấn đề đặc trưng của các nhà cao tầng, đặc biệt là đối với những công trình cao tầng gần khu dân cư đông đúc và chịu tải trọng gió lớn như toà nhà Wanda Vista, đó là hiệu ứng Wind Tunnel Effect (hiệu ứng gây ra bởi nhiều nhà cao tầng ở quá gần nhau, tạo nên sự khuếch đại áp lực gió và vùng gió lốc ở bên trên, gây ảnh hưởng cho mặt đất), cũng như việc gia tăng tiếng ồn và giao thông ở khu vực gần công trình.

 


Wanda Vista StudioGang-9

 

Các vấn đề phát sinh cũng chính là mặt trái của quá trình đô thị hoá và không thể tránh khỏi, tuy nhiên với những lợi ích mà công trình mang lại cho thành phố Chicago, cũng như sự phối hợp giữa kết cấu-kiến trúc rất độc đáo, toà nhà Wanda Vista hứa hẹn sẽ là một trong những niềm tự hào của thành phố, như lời của các kiến trúc sư. Chúng ta hãy cùng chờ đợi…

 


Wanda Vista StudioGang-10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.