Kiến trúc công trình Glacier Skywalk

Glacier Skywalk-1


Glacier Skywalk-1

 

Với vị trí trung tâm của công viên quốc gia Jasper, công trình được đặt ở vị trí có thể bao quát được tầm nhìn của toàn bộ công viên và khung cảnh thiên nhiên xung quanh, không chỉ phục vụ cho khách du lịch, mà còn giúp cho các nghiên cứu sinh của các ngành sinh vật học muốn tìm hiểu về hệ sinh thái cũng như sự hoạt động của các dòng sông băng có được một cái nhìn bao quát và rộng mở hơn.

 


Glacier Skywalk-2

 

 Các điểm dừng cũng chính là các điểm nhấn của công trình

 

Lấy ý tưởng là một tấm thảm dọc theo sườn đồi, người thiết kế muốn tạo một lối đi dọc theo dãy núi với hệ thống các thanh thép làm hàng rào bảo vệ, các điểm nhấn của công trình là những nơi dừng chân, được bố trí xuyên suốt chiều dài công trình.

 


Glacier Skywalk-3

 

 Lối đi học theo sườn núi được bảo vệ bằng các thanh thép

 

Vì tính đặc thù của công trình phải có đầu thừa và vươn ra không gian bên ngoài, một dạng console điển hình, để giảm đi số liên kết và lực cục bộ tác dụng vào các điểm, đồng thời tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ cao hơn, người thiết kế đã sử dụng dạng vòng cung thay vì hình chữ nhật cho phần vươn ra ngoài của công trình.

 


Glacier Skywalk-4

 

 Kết cấu console hình vòng cung với độ vươn khá lớn-30 mét

 

Có tổng chiều dài tương đối lớn (450m), bắt đầu từ khu vực dốc thẳng đứng, kéo dài theo đường mòn và kết thúc bằng một kết cấu console có độ vươn 30m kể từ mặt đá. Thép với đặc tính sở hữu cường độ cao và dẻo dai là vật liệu chịu lực không thể phù hợp hơn cho công trình. Tuy nhiên thép có đặc tính dễ bị phá hoại bởi tác động của môi trường, đặc biệt đây là công trình hoàn toàn chịu ảnh hưởng của thời tiết, vấn đề này càng phải xem xét kỹ lưỡng. Để giải quyết vấn đề này, thay vì phải dùng lớp sơn bảo vệ trong điều kiện thi công khó khăn và phải bảo dưỡng trong thời gian định kỳ, công ty xây dựng PCL đã sử dụng loại thép hợp kim không bị ảnh hưởng của môi trường tác động- thép Corten.

 


Glacier Skywalk-5

 

 Hệ thống chịu lực chính được làm bằng kết cấu thép hợp kim Corten

 

 


Glacier Skywalk-7

 

Vật liệu thép Corten không bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường

 

Để giảm đi sự thô cứng, lối đi của công trình phía bên ngoài sử dụng thêm hệ thống các tấm kính cường lực với độ cao 280m so với mặt đất, làm để tăng thêm vẻ đẹp và tạo ra một tầm nhìn tốt hơn về hướng mặt đất.

 


Glazier Skywalk-7

 

 Hệ thống sàn được làm từ các tấm kính cường lực

 

“Chúng tôi muốn trao cho mọi người cơ hội rời khỏi chiếc xe của mình, khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên bằng cách thật riêng biệt”, đó là những lời của kiến trúc sư Sturgess về công trình của mình, cũng chính là thông điệp công trình mang lại cho chúng ta.

 


Glacier Skywalk-8

 

Để đảm bảo an toàn cho kết cấu console, ngoài hệ thống chịu lực chính, công trình còn sử dụng hệ thống các thanh giằng và hệ thống cáp được dấu ẩn vào các thanh thép để tham gia chịu lực cùng với kết cấu chính của công trình.

 


Glacier Skywalk-9

 

Hệ thống giằng và dây cáp cùng tham gia chịu lực và giữ ổn định cho kết cấu console bằng thép

 

Tại vị trí gần lối vào của công trình “Glacier Skywalk”, người thiết kế còn tạo ra một công trình phụ có hình dáng mang hình tảng băng, với vật liệu là các túp lều gỗ, giải thích sự hình thành của thung lũng nơi đây bởi các dòng sông băng.

 


Glacier Skywalk-10

 

Công trình phụ mang tính giới thiệu và được đặt ở gần lối vào công trình chính 

 

Những loại vật liệu được lựa chọn để sử dụng trong công trình không những để chịu lực, mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho vùng đất này: thép tượng trưng cho những tảng đá, dãy núi; kính, tượng trưng cho các tảng băng; và gỗ, tượng trưng cho cây xanh và hệ sinh thái.

 


Glacier Skywalk-12

 

Đây là một công trình được xây dựng trong vùng thiên nhiên đặc thù của Canada, trong quá trình hình thành cũng gặp không ít những phản đối về những mối nguy cơ phá hủy sự cân bằng sinh thái nơi đây. Tuy nhiên với mục đích và ý tưởng về một công trình có thể mang con người đến gần và hòa hợp hơn với tự nhiên, công trình đã có thể vượt qua những khó khăn đó và hoàn thành để là một trong những công trình nổi tiếng và độc đáo cho đất nước Canada và thế giới.

 


Glacier Skywalk-11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.