KIẾN THỨC NGỒI THIỀN

Thiền là gì?

Thiền có thể là một truyền thống cổ xưa, nhưng nó vẫn được thực hiện trong các nền văn hóa trên toàn thế giới để tạo ra cảm giác bình tĩnh và hài hòa bên trong. Mặc dù thực hành có mối liên hệ với nhiều giáo lý tôn giáo khác nhau, thiền ít liên quan đến đức tin và nhiều hơn về việc thay đổi ý thức, tìm kiếm nhận thức và đạt được hòa bình.

Ngày nay, với nhu cầu lớn hơn để giảm căng thẳng giữa lịch trình bận rộn và cuộc sống đòi hỏi khắt khe của chúng tôi, thiền ngày càng phổ biến.

Mặc dù không có cách nào đúng hay sai để thiền, nhưng điều quan trọng là tìm một thực hành đáp ứng nhu cầu của bạn và bổ sung cho tính cách của bạn.

Các loại thực hành thiền phổ biến:

Thiền chánh niệm
Thiền tâm linh
Thiền tập trung
Thiền phong trào
Thiền thần chú
Thiền siêu việt

Không phải tất cả các phong cách thiền đều phù hợp với tất cả mọi người. Những thực hành này đòi hỏi các kỹ năng và tư duy khác nhau. Làm thế nào để bạn biết thực hành nào là phù hợp với bạn?

Mira Đó là những gì cảm thấy thoải mái và những gì bạn cảm thấy được khuyến khích để thực hành, ông nói, Mira Dessy , một tác giả thiền định và nhà dinh dưỡng toàn diện.

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về các loại thiền khác nhau và cách bắt đầu.

1. Thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm bắt nguồn từ giáo lý Phật giáo và là kỹ thuật thiền phổ biến nhất ở phương Tây.

Trong thiền chánh niệm, bạn chú ý đến những suy nghĩ của bạn khi chúng đi qua tâm trí của bạn. Bạn không phán xét những suy nghĩ hoặc tham gia với chúng. Bạn chỉ cần quan sát và ghi chú của bất kỳ mẫu. Thực hành này kết hợp sự tập trung với nhận thức. Bạn có thể thấy hữu ích khi tập trung vào một vật hoặc hơi thở của bạn trong khi bạn quan sát bất kỳ cảm giác, suy nghĩ hoặc cảm giác cơ thể nào.

Kiểu thiền này tốt cho những người không có giáo viên hướng dẫn họ, vì nó có thể dễ dàng thực hành một mình.

2. Thiền tâm linh

Thiền tâm linh được sử dụng trong các tôn giáo phương Đông, như Ấn Độ giáo và Đạo giáo, và trong đức tin Kitô giáo. Nó tương tự như lời cầu nguyện ở chỗ bạn suy nghĩ về sự im lặng xung quanh bạn và tìm kiếm một kết nối sâu sắc hơn với Thiên Chúa hoặc Vũ trụ của bạn.

Tinh dầu thường được sử dụng để nâng cao kinh nghiệm tâm linh. Các tùy chọn phổ biến bao gồm:

Nhũ hương, Hiền nhân, tuyết tùng, gỗ đàn hương, santo

Thiền tâm linh có thể được thực hành tại nhà hoặc nơi thờ cúng. Thực hành này có lợi cho những người phát triển trong im lặng và tìm kiếm sự tăng trưởng tâm linh.

3. Thiền tập trung

Thiền tập trung liên quan đến sự tập trung sử dụng bất kỳ trong năm giác quan. Ví dụ, bạn có thể tập trung vào một cái gì đó bên trong, như hơi thở của bạn, hoặc bạn có thể mang lại những ảnh hưởng bên ngoài để giúp tập trung sự chú ý của bạn. Hãy thử đếm hạt mala, nghe một tiếng chiêng hoặc nhìn chằm chằm vào ngọn lửa nến.

Thực hành này có thể đơn giản trên lý thuyết, nhưng người mới bắt đầu có thể khó tập trung lâu hơn một vài phút lúc đầu. Nếu tâm trí của bạn đi lang thang, điều quan trọng là bạn phải quay lại luyện tập và tập trung lại.

Như tên cho thấy, thực hành này là lý tưởng cho bất cứ ai đòi hỏi sự tập trung bổ sung trong cuộc sống của họ.

4. Thiền định

Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ về yoga khi họ nghe thiền chuyển động, thực hành này có thể bao gồm đi bộ qua rừng, làm vườn, khí công và các hình thức chuyển động nhẹ nhàng khác. Đó là một hình thức thiền định tích cực nơi phong trào hướng dẫn bạn.

Thiền chuyển động là tốt cho những người tìm thấy sự bình an trong hành động và thích để tâm trí của họ đi lang thang.

5. Thiền thần chú

Thiền thần chú nổi bật trong nhiều giáo lý, bao gồm cả truyền thống Ấn Độ giáo và Phật giáo. Loại thiền này sử dụng một âm thanh lặp đi lặp lại để giải tỏa tâm trí. Nó có thể là một từ, cụm từ hoặc âm thanh, chẳng hạn như phổ biến Om Om.

Không có vấn đề gì nếu câu thần chú của bạn được nói to hoặc lặng lẽ. Sau khi tụng thần chú một thời gian, bạn sẽ tỉnh táo hơn và hòa hợp với môi trường của bạn. Điều này cho phép bạn trải nghiệm mức độ nhận thức sâu hơn.

Một số người thích thiền thần chú vì họ thấy dễ tập trung vào một từ hơn là hơi thở của họ. Đây cũng là một thực hành tốt cho những người không thích im lặng và thích sự lặp lại.

6. Thiền siêu việt

Thiền siêu việt là loại thiền phổ biến nhất trên thế giới và nó được nghiên cứu một cách khoa học nhất. Thực hành này có nhiều tùy chỉnh hơn so với thiền thần chú, sử dụng một câu thần chú hoặc một loạt các từ dành riêng cho mỗi học viên.

Thực hành này dành cho những người thích cấu trúc và nghiêm túc trong việc duy trì một thực hành thiền định.

Bắt đầu học thuyền

Cách dễ nhất để bắt đầu là ngồi yên lặng và tập trung vào hơi thở của bạn. Một câu nói cũ của Zen gợi ý, bạn nên ngồi thiền trong hai mươi phút mỗi ngày – trừ khi bạn quá bận rộn. Sau đó, bạn nên ngồi trong một giờ.

Bỏ qua một bên, tốt nhất là bắt đầu trong những khoảnh khắc nhỏ, thậm chí năm hoặc mười phút, và phát triển từ đó.

Ăn ngồi liên tục trong 20 phút mỗi ngày và làm điều này trong 100 ngày liên tục, anh ấy khuyên Pedram Shojai, tác giả của cuốn The The Monk đô thị và người sáng lập Well.org . Một cặp vợ chồng có thêm 2 đến 5 phút thiền trong cả ngày để phá vỡ sự hỗn loạn, và bạn sẽ sớm cảm nhận được những lợi ích.

Vì sao bạn nên Thiền

Có nhiều bằng chứng Nguồn đáng tin cậy hỗ trợ vô số lợi ích của thiền.

Thiền có thể giúp: hạ huyết áp, giảm lo lắng, giảm đau, giảm triệu chứng trầm cảm, cải thiện giấc ngủ

Cho dù lợi ích là giai thoại hay đã được khoa học chứng minh, những người theo tập thiền hàng ngày đều bị thuyết phục về lợi ích trong cuộc sống của họ.

Điểm mấu chốt

Cho dù bạn đang tìm cách giảm căng thẳng hoặc tìm thấy sự giác ngộ tâm linh, tìm sự tĩnh lặng hoặc chảy qua chuyển động, có một thực hành thiền dành cho bạn. Đừng ngại bước ra khỏi vùng thoải mái của bạn và thử các loại khác nhau. Nó thường mất một chút thử nghiệm và lỗi cho đến khi bạn tìm thấy một cái phù hợp.

Thiền định không có nghĩa là một điều gượng ép, ông Dessy nói. Nếu chúng ta buộc nó, thì nó sẽ trở thành một việc vặt. Nhẹ nhàng, thực hành thường xuyên cuối cùng trở nên bền vững, hỗ trợ và thú vị. Mở cho mình những khả năng. Có rất nhiều hình thức thiền khác nhau mà nếu một người không làm việc hoặc không thoải mái, chỉ cần thử một hình thức mới.

0/5 (0 Reviews)