“Khởi động” sau Tết 

Làm thế nào để nhanh chóng lấy lại sức khỏe, tinh thần để quay lại với cộng việc, cân bằng cuộc sống là điều mà nhiều chị em quan tâm sau những ngày nghỉ Tết. Thậm chí, nhiều chị than phiền, sắc vóc giảm sút nghiêm trọng, cân nặng tăng vọt, thiếu tự tin khi quay trở lại công sở. Mặt khác, một số chị đau đầu vì người giúp việc “đón Tết dài hạn” khiến cuộc sống, công việc “đảo lộn”…

Nhiều xáo trộn

Tập thể dục, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại cân bằng sau Tết (ảnh mang tính minh họa).

Chị Hồng Nga, ở quận Ninh Kiều, vừa trở về nhà sau chuyến du xuân thành phố Hồ Chí Minh 2 ngày để thăm gia đình bên nội. Chưa kịp nghỉ ngơi lấy lại tinh thần làm việc, bạn bè, đồng nghiệp vợ chồng chị liên tiếp rủ rê họp mặt tân niên. Không tiện từ chối nên vợ chồng chị lại tiếp tục các cuộc vui từ mùng 4 đến hết mùng 5. Chị Nga bộc bạch: “May là kỳ nghỉ năm nay ngắn, chỉ khoảng 1 tuần. Hơn nữa, với tinh thần “đã uống rượu bia thì không lái xe” nên ông xã tôi và bạn bè cũng hạn chế nhậu nhẹt, giảm áp lực cho chị em phụ nữ chúng tôi rất nhiều. Mặc dù vậy, tôi cũng mất thời gian dọn dẹp đến hết chiều ngày mùng 5 mới xong việc nhà, chuẩn bị mùng 6 đi làm trở lại”.

  Chị Hồng Ngọc, ở quận Bình Thủy, hiện là công chức nhà nước nhưng nhà có cơ sở kinh doanh thực phẩm do ông xã quản lý. Tranh thủ dịp Tết, chị cũng phụ ông xã mua bán. Mấy ngày giáp Tết chị tất bật lo giao hàng cho khách, 2 đứa con nghỉ học, chị cho sinh hoạt tự do; việc ăn uống, nghỉ ngơi của các con không điều độ. Chị Ngọc nói: “Tụi nhỏ thức khuya quen, nên muốn gọi dậy sớm để chuẩn bị đi học là cả vấn đề. Ngay cả tôi cũng cảm thấy rất mệt mỏi khi phải thức sớm để quay lại công việc cơ quan”.

Nỗi khổ “hậu Tết” của chị Thanh Thúy, ở quận Cái Răng, là người giữ trẻ “ăn Tết dài hạn”. Mặc dù đã nắm bắt tâm lý người giúp việc khi về quê, khó quay trở lại đúng hẹn, chị Thúy đã nói trước sẽ tăng lương 30% khi vào năm mới nhưng vẫn không ngăn được sự việc xảy ra. Trong thời gian không ai giữ con, vợ chồng chị phải luân phiên nhau giữ và tức tốc tìm nơi gởi trẻ để yên tâm làm việc. Chị Thúy bộc bạch: “Mới chiến đấu với con 1 tuần lễ mà vợ chồng tôi đều phờ phạc. Nay cháu cũng đã gần 20 tháng, tôi quyết định gởi con vào trường để cháu có nền nếp và không phải chịu cảnh vất vả tìm người nữa”.

Trở lại nhịp điệu ngày thường

Dù rất mệt mỏi sau chuyến về quê dài ngày ở Đồng Tháp và Kiên Giang nhưng vợ chồng chị Bích Thảo, ở quận Cái Răng, nhanh chóng lấy lại tinh thần để quay lại với công việc. Chị Bích Thảo chia sẻ, vừa về tới, vợ chồng nhanh chóng bắt tay dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo. Đồng thời, cho các con đi ngủ sớm để quen nền nếp cũ. Đây cũng là kinh nghiệm mà anh chị tự rút ra từ mấy năm trước.

Chị Ngọc Hạnh, ở quận Cái Răng, tâm sự, chị lấy chồng và lập nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh, chỉ dịp Tết mới trở về quê ăn Tết cùng mẹ. Đường xa, vợ chồng dẫn theo 2 đứa nhỏ khá vất vả. Để đảm bảo sức khỏe cho các con, mấy ngày Tết, chị và mẹ đều nấu nướng tại nhà, hạn chế ăn hàng quán. Mặt khác, khi họ hàng đến thăm, chúc Tết, cũng bày bánh mứt, đi cà phê chứ không tổ chức tiệc tùng. Đến cuối ngày mùng 4, anh chị trở lại thành phố Hồ Chí Minh, vừa tránh ùn tắc giao thông vừa đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho 2 con để chuẩn bị đi học trở lại.

Gia đình chị Ngọc Dung, ở Bình Thủy, cũng vừa trở về sau chuyến du xuân ở quê nội Hà Tĩnh hơn 10 ngày. Chị Dung chia sẻ, 2 năm nay gia đình chị chưa có điều kiện về quê nội mà chỉ rước ông bà từ quê vào Cần Thơ ăn Tết cùng. Năm nay, được thưởng kha khá, nên anh chị tranh thủ đưa các con về quê. Chị Dung nói: “Vợ chồng tôi đặt vé mùng 3 trở về Cần Thơ để 2 cháu nhỏ có thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức khỏe. Đồng thời, tranh thủ 2 ngày nghỉ còn lại thăm hỏi, cà phê với anh em đồng nghiệp gọi là “khởi động” sau Tết”.

Đa số các chị em đều chia sẻ rằng, để tránh những rắc rối sau Tết, cần có kế hoạch hợp lý, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ để đảm bảo sức khỏe, sinh hoạt. Qua đó, vừa cân bằng cuộc sống, vừa giúp công việc trôi chảy, thuận lợi, tránh suy nghĩ “Tháng giêng là tháng ăn chơi” nên cứ từ từ vừa làm vừa chơi…

Đồng Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *