Khai mạc và Trao giải VN-17

Quang cảnh Lễ Khai mạc và Trao giải thưởng Cuộc thi ảnh VN-17

Tham dự sự kiện, về phía khách mời có đại diện Sứ quán Trung Quốc và Sứ quán Indonesia tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, UBTQ Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL), Vụ Văn hóa Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương), Vụ Phi Chính phủ (Bộ Nội vụ); về phía Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có đầy đủ các thành viên trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, các ban chức năng, ban chuyên môn thuộc Hội, Ban Giám khảo Cuộc thi VN-17 cùng đông đảo các tác giả, nghệ sĩ, người yêu ảnh Thủ đô và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.

Chủ tịch Hội NSNAVN phát biểu Khai mạc 

Đây là hoạt động được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, vào các năm lẻ và là một sân chơi lớn dành cho tất cả những nhiếp ảnh gia và người yêu ảnh trên toàn thế giới. VN-17 tiếp tục có sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật Quốc tế (FIAP) (số hiệu: FIAP – 2017/377).

Nhà văn Đỗ Kim Cuông – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại Lễ Khai mạc và Trao giải Cuộc thi ảnh VN-17

Tham dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc, Nhà văn Đỗ Kim Cuông – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã đánh giá cao những đóng góp của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trên các mặt hoạt động chung trong khối các hội chuyên ngành thuộc Liên hiệp, đồng thời chúc mừng thành công của cuộc thi VN-17 năm nay và ghi nhận nhiều nét mới, thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế đã thể hiện tại VN-17. Ông cũng nhấn mạnh, qua những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm, người xem có thể hiểu sâu hơn về cuộc sống, những gương mặt của con người ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới khi bước vào thế kỷ 21; đồng thời tìm thấy sự giao hòa về tư tưởng, tình cảm cũng như vẻ đẹp của con người trong lao động, sáng tạo.

Theo số liệu chính thức từ Ban Tổ chức, VN-17 thu hút 11.448 tác phẩm của 958 tác giả thuộc 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới gửi tác phẩm tới dự thin (so với VN-15 tăng 1.791 tác phẩm, 05 quốc gia/vùng lãnh thổ, giảm 30 tác giả).

Có 4 chủ đề hấp dẫn tại VN-17, gồm: “Chân dung”, “Cuộc sống đời thường”, “Phong cảnh” và chủ đề “Tự do”. Với những quy định cụ thể tại Thể lệ đã được công bố, 3 chủ đề “Chân dung”, “Cuộc sống đời thường”, “Phong cảnh” là những chủ đề không cho phép cắt ghép, thay thế, bỏ các chi tiết trong ảnh; được phép cắt cúp, cân chỉnh độ tương phản, màu sắc nhưng phải tự nhiên. Riêng chủ đề “Tự do” là chủ đề chấp nhận mọi hình thức, phương pháp thể hiện, miễn sao tạo ra được một tác phẩm đẹp.

Tương ứng với 4 chủ đề, tại VN -17 có 4 Hội đồng Giám khảo thẩm định riêng rẽ, mỗi Hội đồng gồm 03 giám khảo. Trong đó, 2 giám khảo quốc tế rất uy tín và am hiểu nhiếp ảnh Việt Nam là Nhiếp ảnh gia David Tay Poey Cher (Singapore) và Nhiếp ảnh gia Agatha Bunanta (Indonesia), mỗi người tham gia thẩm định chung ở cả 2 chủ đề thay vì chỉ 1 chủ đề như các giám khảo Việt Nam. (Nhiếp ảnh gia David Tay Poey Cher (Singapore)  tham gia 2 Hội đồng gồm: “Cuộc sống thường ngày” và “Chân dung”; Nhiếp ảnh gia Agatha Bunanta (Indonesia) tham gia 2 Hội đồng gồm: “Tự do” và “Phong cảnh”).

Thông lệ quốc tế trong khuôn khổ hoạt động các cuộc thi do FIAP tổ chức là chỉ chấm 1 vòng cho vòng Accept, 1 vòng cho giải thưởng, thang điểm từ 2-9 điểm, theo phương thức “ngắt ngọn” – tức là lấy điểm từ cao xuống thấp. Tỷ lệ ảnh Accept cũng rất cao, ở mức 25% tổng số ảnh gửi tham gia dự thi.

Tuy nhiên, với các cuộc thi “VN”, mặc dù có sự bảo trợ của FIAP nhưng việc chấm chọn ảnh Accept lại được tiến hành cẩn trọng qua ít nhất 02 vòng chấm. Thang điểm được áp dụng từ 1-5 theo truyền thống để giảm độ chênh giữa các giám khảo. Tỷ lệ 557 ảnh vào Accept cũng thấp hơn rất nhiều thông lệ quốc tế, chỉ xấp xỉ 6% tổng số ảnh tham gia dự thi.

Cuộc thi thu hút 958 tác giả từ 36 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới gửi 11.448 tác phẩm tới tham dự (trong đó, nước ngoài: 113 tác giả với 1.094 tác phẩm; Việt Nam: 845 tác giả với 10.354 tác phẩm).

Từng chủ đề có số lượng ảnh cụ thể là:

–  “Tự do”: 3.246 tác phẩm của 838 lượt tác giả (Nước ngoài: 103 lượt tác giả với 409 tác phẩm; Việt Nam: 735 lượt tác giả với 2.837 tác phẩm).

–  “Chân dung”:  2.648 tác phẩm của 706 lượt tác giả (Nước ngoài: 64 lượt tác giả với 250 tác phẩm; Việt Nam: 642 lượt tác giả với 2.398 tác phẩm).
 
– “Cuộc sống đời thường”: 3.291 tác phẩm của 849 lượt tác giả (Nước ngoài: 53 lượt tác giả với 211 tác phẩm; Việt Nam: 796 lượt tác giả với 3.080 tác phẩm).
 
–  “Phong cảnh”: 2.263 tác phẩm của 606 lượt tác giả (Nước ngoài: 56 lượt tác giả với 224 tác phẩm; Việt Nam: 550 lượt tác giả với 2.039 tác phẩm).


Kết quả cuộc thi sau đó đã được công bố tại website riêng của cuộc thi và tại website của Hội. Với 4 chủ đề cùng 2 hệ thống giải VAPA và FIAP, 88 tác phẩm xuất sắc nhất của VN-17 đã được các Hội đồng chấm chọn và trao những giải thưởng xứng đáng. Danh sách đầy đủ cùng bộ giải xin mời xem thêm tại: http://vapa.org.vn/vapa/ket-qua-chung-cuoc-vn-17-post6184.html và tại http://vapa.org.vn/vapa/gallery.html

Dưới đây là một số hình ảnh buổi lễ Khai mạc và Trao giải:

Nhà văn Đỗ Kim Cuông và NSNA Vũ Quốc Khánh trao Huy chương Vàng VAPA cho các tác giả Nguyễn Á và Trần Tuấn Việt

Ông Bùi Thế Đức – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN trao Huy chương Vàng FIAP cho các tác giả Vũ Duy Bội và đại diện tác giả người Trung Quốc Guanlai Ouyang

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ VHVN Ban Tuyên giáo Trung ương và NSNA Bùi Hỏa Tiễn – Phó Chủ tịch Hội NSNAVN trao Huy chương Bạc VAPA cho các tác giả và đại diện tác giả

Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) và NSNA Phạm Văn Tý – Phó Chủ tịch Hội NSNAVN trao Huy chương Bạc FIAP cho các tác giả và đại diện tác giả

Bà Trần Thị Thu Đông – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) và NSNA Lý Hoàng Long – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN trao Huy chương Đồng VAPA cho các tác giả

NSNA Lê Xuân Thăng – Phó Chủ tịch Hội NSNAVN và NSNA Tạ Hoàng Nguyên – UVTV, Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNAVN trao Huy chương Đồng FIAP cho các tác giả và đại diện tác giả

NSNA Đào Tiến Đạt – UV BCH Hội NSNAVN trao Giải Khuyến khích VAPA cho các tác giả và đại diện tác giả

NSNA Trần Phong – UV BCH Hội NSNAVN trao Bằng Danh dự FIAP cho các tác giả và đại diện tác giả

Sau lễ trao giải, các đại biểu, khách mời đã cùng cử hành nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm tại không gian trưng bày tầng 2 – tòa nhà Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam. Tại đây, do diện tích trưng bày hữu hạn, Ban Tổ chức đã lựa chọn và trưng bày 200/557 tác phẩm ảnh từ bộ ảnh được vào accept. Bộ ảnh trưng bày với kỹ thuật in phóng rất tốt đã nhận được những đánh giá tích cực từ các khách mời và đại biểu tham dự sự kiện.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Triển lãm Cuộc thi ảnh VN-17 tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam ngày 2/12/2017

Các đại biểu, khách mời tham quan không gian trưng bày triển lãm ảnh VN-17

Không gian trưng bày triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu, khách mời, các tác giả và người yêu ảnh tại lễ Khai mạc và Trao giải

Triển lãm sẽ được trưng bày phục vụ công chúng yêu nghệ thuật từ nay cho đến hết ngày 31/12/2017. Vào cửa tự do./.

Tin: Hoàng Trang – Ảnh: Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.