Khai mạc Triển lãm ảnh Tổng kết “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới (1986 – 2016)” và triển lãm ảnh “Trường Sa qua ống kính người Nghệ sĩ”

Triển lãm đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đơn vị lực lượng vũ trang, các Ban, Bộ ngành khối văn học nghệ thuật, các nghệ sĩ và báo giới cả nước.

Tham dự Lễ Khai mạc có đồng chí Võ Văn Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương; Thượng tướng Bùi Văn Nam – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel; Đặc biệt, sự có mặt với bài phát biểu xúc động của Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã khẳng định sự trưởng thành cùng những đóng góp to lớn của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đối với mỗi giai đoạn lịch sử, cách mạng quan trọng của đất nước.

Triển lãm Tổng kết “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới (1986 – 2016)” mang ý nghĩa là một cuộc tổng kết, tôn vinh những tác phẩm xuất sắc của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong suốt thời gian qua đã đồng hành cùng những đổi thay mạnh mẽ của đất nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống. Triển lãm cũng như một báo cáo sinh động đầy thuyết phục với Đảng, Nhà nước về từng bước trưởng thành của Nhiếp ảnh Việt Nam mà hạt nhân là Hội viên – Nghệ sĩ nhiếp ảnh của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam suốt 30 năm đổi mới trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc. Bên cạnh đó, Triển lãm “Trường Sa qua ống kính người Nghệ sĩ” cũng là tập hợp ảnh phong phú, phản ánh chân thực nhiều mặt đời sống, lao động, học tập, luyện tập chiến đấu của các cán bộ chiến sĩ và ngư dân trên quần đảo Trường Sa – phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc.

Như đã thông tin trước đó, với tất cả những ý nghĩa trên, sau nhiều trăn trở, nỗ lực, từng việc từ khâu chuẩn bị các văn bản, quy chế, thông báo cho đến nhận files, tổ chức thẩm định, làm sách, mi bày triển lãm, khai mạc… đều được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tiến hành cẩn trọng, chu đáo. Sự thành công của buổi lễ với những đánh giá tích cực, khách quan của khách mời tham dự về cả hai cuộc triển lãm đã một lần nữa khẳng định và ghi nhận những nỗ lực của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trong việc quảng bá, tôn vinh những tác phẩm tiêu biểu của anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh – những hạt nhân tiêu biểu phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam những năm qua.     

Triển lãm được trưng bày trang trọng tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam (Tòa nhà VAPA, ngõ 3 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội) từ 18/3 đến hết ngày 18/5/2017, vào cửa tự do.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận từ cuộc Khai mạc triển lãm:

Đại biểu tham dự lễ Khai mạc

Nhà báo – NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam phát biểu khai mạc

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam phát biểu tại Lễ Khai mạc

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham gia cắt băng Khai mạc Triển lãm

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh giới thiệu các tác phẩm trưng bày

tại triển lãm với các đại biểu.

 

Không gian trưng bày triển lãm các tác phẩm Tổng kết “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm

đồng hành cùng đất nước đổi mới” 

Không gian trưng bày triển lãm các tác phẩm Tổng kết “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm

đồng hành cùng đất nước đổi mới” 

Triển lãm “Trường Sa qua ống kính người Nghệ sĩ” trong khuôn viên của Trung tâm Lưu trữ và

Triển lãm Ảnh Nghệ thuật Việt Nam.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí.

Hội đồng Thẩm định các tác phẩm Tổng kết “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30  năm đồng hành cùng đất nước đổi mới” gồm 07 thành viên là các NSNA uy tín của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hiểu biết hoạt động của Hội, có bản lĩnh chính trị, chuyên môn vững vàng trên các thể loại tác phẩm gửi tham dự đã dựa trên các tiêu chí quan trọng đối với một tác phẩm để thực hiện công tác thẩm định, theo đó, các tác phẩm cần hội đủ các tiêu chí gồm:

– Tác phẩm có giá trị cao về nội dung tư tưởng, phản ánh mọi hoạt động của đời sống xã hội.

– Tác phẩm phải có chất lượng về nghệ thuật và hình thức thể hiện, đáp ứng yêu cầu kỹ – mỹ thuật của chuyên ngành nhiếp ảnh.

– Tác phẩm có tác động xã hội tích cực, đạt hiệu quả tuyên truyền, có sức lan tỏa rộng rãi trong một phạm vi nhất định nói riêng và xã hội Việt Nam, quốc tế nói chung, góp phần giáo dục xây dựng con người mới, nâng cao trình độ nhận thức, giáo dục thẩm mỹ cho nhân dân cũng như nâng cao vị thế, sự hiểu biết, đoàn kết, ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với chúng ta.

            – Tác phẩm có giá trị bền vững về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật.

Qua nhiều vòng thẩm định, từ 1.793 tác phẩm và công trình sách ảnh của 403 tác giả trên khắp cả nước gửi về, đã có 13 công trình sách ảnh và 191 tác phẩm ảnh nghệ thuật xuất sắc được lựa chọn vào vòng triển lãm (trong đó có 8 Giải A, 12 Giải B và 16 Giải C).  

Hoàng Trang – Tiến Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.